CÁCH CẮT TAY ÁO CÁNH TIÊN

  -  
Bên cạnh cổ áo thì tay áo cũng là một trong những chi tiết quan trọng mà chúng ta cần phải chú ý đến khi thiết kế trang phục.Sau đây là hướng dẫn cắt may các dạng tay áo thông dụng do Công ty dạy cắt may thời trang cao cấp Phong Phú tổng hợp và giới thiệu tới quý bạn đọc. Hãy nhanh tay note lại những ý chính để thuận tiện áp dụng khi cần nhé!
1. Tay lửngLà loại tay áo không đủ độ dài của một tay ngắn bình thường, được mặc lưng chừng. Tay lửng gắn liền với dạng thân áo căn bản như các kiểu áo không bâu cài bên, các kiểu áo nút thắt cài bên, cài giữa... phù hợp cho các kiểu áo dáng ôm.Dài tay lửng bằng số đo hạ nách tay của tay căn bản, do vậy không cần lấy số đo dài tay trên người khi cắt may tay này.

Bạn đang xem: Cách cắt tay áo cánh tiên


*

Cách thực hiện:+ Vẽ mẫu tayBạn dựa theo tay căn bản nách cong để khéo léo điều chỉnh sang dạng tay này (Tham khảo bài viết: Học cắt may tay áo căn bản nách cong)+ Cắt vảiNgoài đường phấn vẽ trừ thêm đường may. Nẹp viền đối với cửa tay.Viền gấp mép: Vải viền cắt theo đường con cửa tay, một miếng nẹp rời dài bằng vòng cửa tay và rộng chừng 2 cm đến 3 cm. Tuy nhiên không cần viền nẹp rời nếu cửa tay may lai nhuyễn.Viền bọc mép: Không trừ đường may đối với cửa tay, cắt vải liền canh xéo. Chiều dai đủ để viền cửa tay, chiều rộng khoảng chừng 3 cm.2. Tay loa rũBạn có thể áp dụng một trong hai cách vẽ mẫu tay sau.Cách 1: Điều chỉnh rộng cửa tay và dài tay tùy ý từ dạng tay cơ bản nách cong+ Cắt vảiBạn đặt mẫu lên vải, sử dụng đường vải gấp đôi canh xéo hay canh xuôi đều được, lưu ý trừ đường may xung quanh.+ May rápTương tự kiểu tay căn bản.
*

*

3. Tay cánh hồng (Tay loa rời)Giữa tay là hai mép vải rời nằm chồng lên nhau, còn lại giống nhưu tay loa rũ.
*
*

4. Tay dún nách thườngĐiều chỉnh thêm phần rộng cửa tay từ tay căn bản nách cong để dún (tương tự như kiểu tay loa cách 1, chỉ khác ở chỗ độ rộng cửa tay ít hơn).
*

5. Tay thường nách dúnCần điều chỉnh cả thân lẫn tay.Tay áo: Khéo léo điều chỉnh từ tay căn bản để thêm phần phồng và phần dún.

Xem thêm: 7 Sai Lầm Trong Cách Nấu Cháo Cho Bé Ăn Dặm, 30 Món Cháo Ăn Dặm Đặc Biệt Thơm Ngon Cho Bé 6

Điều chỉnh vòng nách: Giảm vào 2 cm ở đầu vai căn bản, thực hiện vẽ cong lại vòng nách.
Khi thiết kế kiểu tay áo này bạn cần chú ý để tay phồng được đứng và ôm đầu vai thì áo tay phồng, đầu vai áo phải thụt vào.6. Tay phồng có dún thân tay ômBạn điều chỉnh tay áo và nách thân như hình 187.
7. Tay phồng có dún thân tay rộngCần điểu chỉnh cả tay áo lẫn phần thân. Thân tay so với tay căn bản thì rộng hơn do độ dún thêm rộng từ nách đến cửa tay.Cắt tay vải phồng:Đường giữa tay sử dụng vải gấp đôi, chừa đường may như tay căn bản đối với các đường còn lại.Cắt vải viền cửa tay: Công đoạn này được thực hiện tùy theo hình thức viền.Viền nẹp rời: Cắt vải thẳng canh xéo hoặc xuôi có chiều dài bằng số đo cửa tay cộng thêm đường may, chiều rộng bằng 5 cm (còn 2.5 cm khi gấp đôi lại) cộng thêm đường may, hoặc bạn cũng có thể cắt vải có độ rộng tùy theo ý muốn hoặc yêu cầu.Viền bọc mép: Cắt miếng vải viền canh xéo có độ dài bằng số đo cửa tay cộng thêm đường may, rộng 3 cm.
Cách may tay phồng:Để rút dún vòng cửa tay và vòng nách, bạn may thưa hai đường dọc theo đường nách tay và cửa tay, cách nhau 0.3 cm.Vòng cửa tay còn lại dún bằng số đo cửa tay; Vòng nách tay còn lại dún bằng vòng nách thân áo.May nẹp viền cửa tay, tiếp đó bạn ráp sườn tay, cuối cùng ráp tay vào thân.8. Tay cánh tiênKiểu tay này thường được dùng để may các kiểu đồ bộ, áo ngắn, váy đầm của phụ nữ và trẻ em.Tay áo bạn có thể ráp cách nách một khoảng chừng 5 cm (điểm 0) hoặc suốt vòng nách.Có thể sử dụng vải đôi hay vải chiế theo đường cửa tay cho tay dạng thẳng.

Xem thêm: Cách Làm Món Tôm Hấp Nước Dừa, Cách Làm Tôm Hấp Nước Dừa Ngon Ngọt Thanh Mát


9. Tay vải xéoBạn sử dụng vải xéo gấp đôi theo dọc đường cửa tay.Cách vẽ tay vải xéo tương tự như tay cánh tiên dạng thẳng, tuy nhiên có thêm sườn tay chừng 2 cm đến 3 cm và nách tay không dún.