CÁCH CHĂM SÓC CÂY SẦU RIÊNG

  -  
Chào mừng bà nhỏ cho cùng với chuyên đề chuyên môn nông nghiệp trồng trọt, từ bây giờ Trung Tâm Chế Phẩm Sinch Học trình làng cùng với bà nhỏ kỹ thuật trồng và chăm lo cây sầu riêng nhằm đạt năng suất cao, mời bà nhỏ thuộc quan sát và theo dõi.

*

Kỹ thuật canh tác cây sầu riêng

1. Thời vụ trồng

Cây sầu riêng rất có thể tLong được xung quanh năm, tuy thế thường xuyên trồng vào đầu mùa mưa để giảm sút chi phí âu yếm. Tuy nhiên, đối với hồ hết vùng chạm mặt mọi ăn hại Khi tLong vào mùa mưa thì rất có thể đưa sang trọng mùa vụ khác có ích hơn. Trường hòa hợp các tỉnh giấc Miền Trung mùa mưa thường có gió bão.

Bạn đang xem: Cách chăm sóc cây sầu riêng

2. Chuẩn bị khu đất tdragon cùng giải pháp trồng

Nên chuẩn bị đất nhằm tdragon cây sầu riêng rẽ theo thể thức đấp ụ (ụ đất có thể rộng lớn 1m với cao hơn nữa khía cạnh đất tự nhiên tuyệt khía cạnh liếp vào mức 50-60cm) và đào hố trồng bên trên ụ đã đắp, hố tdragon có size 0,6x 0,6x 0,6m. Sau đó bỏ vào hố sẽ đào một các thành phần hỗn hợp phân trùn quế Nutri theo Tỷ Lệ 3 -6 kg / mỗi hố, trộn số đông đất

Đặt cây con: Đặt cây vào hố trồng bao phủ đất ngang khía cạnh thai cây bé, cắm cọc duy trì cây ngoài đổ té, bịt giảm tia nắng và tưới nước tức thì sau thời điểm tdragon. Chú ý: lúc chuyển động cây từ sân vườn ươm ra ruộng sản xuất, khi dỡ bỏ bao ni-lông có tác dụng bầu khu đất yêu cầu thật cẩn thận để cây nhỏ không bị thương thơm tổn. Mô khu đất cần được bồi rộng theo tán cây từng năm.

khi che nhẵn đến cây còn nhỏ tuổi không nên bít vượt một nửa ánh nắng phương diện trời.

3. Tủ nơi bắt đầu gĩư ẩm

Cây sầu riêng đề nghị thực hiện rơm hoặc cỏ thô che kín tế bào khu đất một lớp dầy 10-20 cm, biện pháp cội 10-50 centimet tuỳ theo cây mập tốt bé dại. Gốc sầu riêng biệt không ẩm mốc đã làm bớt thời cơ cho nnóng bệnh dịch tấn công vào cội.


4. Làm cỏ, trồng xen

Có thể cần sử dụng một số trong những cây không quá lâu có tác dụng cây trồng xen trong vườn cây sầu riêng biệt để góp phần tiêu giảm cỏ ngớ ngẩn trở nên tân tiến. Việc trồng xen nên bảo vệ cây trồng xen ko tuyên chiến đối đầu nước với bồi bổ với cây sầu riêng biệt. Trong trong những năm đầu lúc cây không khép tán, cỏ gàn đang trở nên tân tiến mạnh dạn, đề nghị khử cỏ bởi cách thức thủ công, hoặc dùng đồ vật giảm cỏ, Khi quan trọng có thể khử cỏ bằng thuốc hoá học như: Glyphosate, Gramoxon. . .

5. Tưới nước

Giai đoạn cây con tưới nước để sút phần trăm cây chết, giúp cây khỏe mạnh, nkhô nóng chotrái.

Giai đoạn cây ra hoa phải tưới cách ngày góp hoa trở nên tân tiến giỏi hạt phấn mạnhkhỏe, nhưng mà bắt buộc giảm khoảng 2/3 lượng nước làm việc mỗi lần tưới (chu kỳ luân hồi tưới ko cố kỉnh đổi) vào thời gian 1 tuần trước khi hoa nsinh sống góp phân tử phấn nặng nề có chức năng thụ phấn, đậu trái xuất sắc. Bởi do hạt phấn đã chết khi có khá nhiều nước. Tuy nhiên, Khi sút nước nên theo dõi cảnh giác nhằm rời hiện tượng héo cây, héo hoa tác động xấu tới sự việc đậu trái. Sau Lúc đậu trái thực hiện tưới tăng vọt số lượng nước tới mức thông thường trở lại, giúp trái cải cách và phát triển khỏe mạnh rất chất lượng.

KỸ THUẬT TRỒNG CHUỐI CHO NĂNG SUẤT CAO

KỸ THUẬT CANH TÁC CÂY SẦU RIÊNG HIỆU QUẢ

6. Tỉa cành sản xuất tán

Cành nên cắt tỉa Giữ lại những cành

+ Cành mọc đứng, cành bên trong tán + Cành mọc ngang

+ Cành ốm yếu đuối, cành bị sâu bệnh + Cành khoẻ mạnh

Công tác tỉa cành sản xuất tán rất cần được thực hiện liên tục, liên tục new hoàn toàn có thể tạo được cây sầu riêng biệt có cỗ tán thông loáng phẳng phiu. Crúc ý: Cần quét sơn mang đến dấu cắt bao gồm đường kính >1 cm.

7. Tỉa hoa - Tỉa trái

a. Tỉa hoa

Cây sầu riêng hay ra không ít hoa tuy nhiên có thể được chia thành 3 đợt bao gồm. Thường tất cả 2 cách thức tỉa thưa đó là:


+ Tỉa thưa hoa của lần 1 với lần 3, ko tỉa hoa ra đợt thứ 2.

+ Tỉa thưa hoa ra lần thứ 2, không tỉa thưa phần lớn hoa ra đợt 1 với lần 3.

Tỉa hoa theo cách như thế nào là tuỳ thuộc vào ý muốn về thời gian thu hoạch trái của nhà sân vườn. Nhưng giữ lại toàn bộ những hoa là tránh việc. Bởi vì chưng, hiện tượng lạ đối đầu và cạnh tranh dinh dưỡng hoàn toàn có thể làm rụng hoa, có tác dụng hoa trở nên tân tiến không trọn vẹn ảnh hưởng đến sự việc thú phấn cùng đậu trái.

b. Tỉa trái

Công bài toán tỉa trái có thể được chia thành 3 lần thiết yếu như sau:

Lần 1: Tỉa trái vào tuần thứ 3 hoặc 4 sau khoản thời gian hoa nở. Crúc ý vấn đề tỉa trái lần này buộc phải xong xuôi trước khi trái cải cách và phát triển nkhô giòn (khoảng chừng tuần trang bị 5 sau khi hoa nở). Vào thời đặc điểm này yêu cầu giảm tỉa những nhiều loại trái đậu xum xê bên trên chùm (từng chùm không nên để nhiều hơn nữa 2 trái), tỉa trái bị sai lệch, trái bị sâu dịch.

Lần 2: Tỉa trái vào tuần sản phẩm công nghệ 8 sau khoản thời gian hoa nsinh sống. Cần tỉa đều trái bao gồm dấu hiệu cải cách và phát triển ko thông thường nhằm hoàn toàn có thể điều chỉnh lại sự cân bằng bồi bổ giữa địa điểm hỗ trợ (lá) cùng nơi tiêu trúc (trái) để giúp quá trình tạo ra cơm trắng trái được thuận lợi.

Lần 3: Tỉa trái vào tuần sản phẩm công nghệ 10 sau thời điểm hoa nlàm việc, giảm tỉa đông đảo trái bao gồm kiểu dáng không đặc thù của như thể, chế tạo dễ dàng cho sự trở nên tân tiến cơm trắng, kích thước và dáng vẻ trái

8. Bón phân

a. Giai đoạn cây nhỏ cùng những năm đầu đến trái: Bón phân trùn quế Nutri với lượng 3- 6kg/ nơi bắt đầu bón 4 lần.lượng cần sử dụng cho 4 lần từ bỏ 2,1tấn mang lại 4,9 tấn lượng phân bón trùn quế Nutri, rất có thể kết hợp với Trichoderma Bima nhằm phòng căn bệnh với trị căn bệnh cho cây cùng với lượng 80kg/ha/1 lần bón, có thể trộn phổ biến với phân hoặc pha nước tưới cội riêng.

Xem thêm: Cách Làm Miến Xào Hàn Quốc Ngon Mê Li, Miến Trộn Hàn Quốc

*

Bấm hình giúp xem sản phẩm

b. Giai đoạn cây cho trái ổn định định: đối với cây gồm đường kính tán 5-6m đã trở nên tân tiến bình thường hoàn toàn có thể bón phân như sau: khoảng chừng 5T cùng với 4 lần bón mang đến chu kì tởm doanh

Lần 1: Ngay sau thời điểm thu hoạch kết thúc đề nghị thực hiện tỉa cành, 3-6kg/ gốc

Lần 2: Trước ra hoa 30-40 ngày bón phân 3-6kg/ cội.

Lần 3: lúc trái sầu riêng rẽ khổng lồ bằng trái chôm chôm phải bón phân 3-6kg/ cội.


Lần 4: Trước Khi trái chín 01 mon để tăng quality trái. Nên chăm chú, đây là lần bón phân đồ vật 4 sau thời điểm thu hoạch vụ trước với cũng chính là lần bón phân cuối cùng của vụ trái năm này, lần bón phân này không bón trễ rộng 1 mon trứơc thu hoạch. Bởi bởi bón những điều đó, đã có tương đối nhiều nguy cơ làm cho bớt phđộ ẩm hóa học trái nlỗi cơm trắng trái bị sượng, bị nhão.

Nhìn tầm thường, so với cây bao gồm đường kính tán 5-6m vẫn trở nên tân tiến thông thường có thể bón:

Hình như, còn hoàn toàn có thể sử dụng phân bón lá gồm lượng chất kali cao để góp phần nâng cấp năng suất phđộ ẩm chất trái. Có thể xịt phân bón lá làm 5 lần, mỗi lần biện pháp nhau 1 tuần, bắt đầu từ tuần sản phẩm 5 đến tuần sản phẩm 9 sau thời điểm đậu trái. Vào thời gian này rời xịt phân bón lá có hàm vị đạm cao, vị vẫn kích say mê cây ra lá new tuyên chiến đối đầu bồi bổ với trái sẽ cải tiến và phát triển, có tác dụng sút phđộ ẩm chất trái như: cơm trắng trái bị sượng, bị nhão. . . yêu cầu ngnạp năng lượng ra lá non khi hoa nlàm việc nhằm hoa đậu trái xuất sắc và từ trăng tròn ngày mang đến tuần sản phẩm công nghệ 10 sau khi hoa nở

-Lưu ý: Không sử dụng Clor hoặc các loại phân gồm Clor nhằm bón cho cây sầu riêng rẽ, vì chưng Clor rất có thể làm sút phđộ ẩm chất trái, khi số lượng Clor tích điểm vào khu đất trong cây đạt mang lại ngưỡng gây hại.

- Đối cùng với cây sầu riêng câu hỏi bón phân gà là vô cùng cần thiết bởi vì phân con kê có công dụng tiêu giảm sự cách tân và phát triển của nấm Phytophthora palmivora, một các loại nnóng dịch rất nguy nan so với cây sầu riêng.

9. Xử lý ra hoa sớm

cũng có thể tạo nên cây sầu riêng rẽ ra hoa sớm hơn chính vụ bởi cách:

+ Tạo khô hạn : Ngay sau khi thu hoạch vụ trước tiến hành bón phân, tưới nước góp cây hồi sinh nhanh hao, Khi cây đã ra được ít nhất 2 lần đọt (lúc lần đọt sau cuối sẽ gửi lịch sự quy trình tiến độ thuần thục) với đã bón phân lần 2 được 30-40 ngày họ thực hiện sản xuất khô hạn nhỏng sau:


- Quét dọn toàn bộ vật liệu tủ gốc, không tưới nước, tháo cạn nước trong sân vườn (áp dụng mang lại vùng gồm đào mương lên liếp) góp khu đất vùng rễ cây thô nhanh.

- Phủ vải vóc nhựa: lúc khu đất dưới tán cây vẫn ráo mát ta triển khai đậy vải vóc vật liệu bằng nhựa, nhằm mục đích bảo đảm nước không tới được vùng rễ cây.

+ Dường như, còn rất có thể vận dụng thêm những một số loại phân bón lá tất cả lượng chất lấn cùng kali cao để giúp quy trình ra hoa được thuận tiện hơn

Điều kiện nhằm cây sầu riêng rẽ ra hoa và trở nên tân tiến hoa:

Cây thiệt khoẻ táo tợn và bằng phẳng dinh dưỡng, tất cả tiến trình thô hạn liên tục tự 7-14 ngày,ánh nắng mặt trời không khí tự 20-220C, ẩm độ 50-60%.

Chụ ý: Việc chế tạo ra khô hạn đề nghị thiệt giỏi thì cây sầu riêng rẽ bắt đầu rất có thể ra hoa.

10. Trúc phấn nhân tạo

Nên giúp cây trúc phấn thêm bằng tay vào tầm khoảng 21 –22 tiếng đồng hồ để quy trình trúc phấn ra mắt khá đầy đủ trên đầu nhụy nhằm mục đích chế tạo ra trái sầu riêng biệt đầy đủ, không xẩy ra lxay vị thụ phấn ko hoàn toàn

11.Hiện tượng sượng phần cơm trắng trái cùng phương pháp xung khắc phục

Theo một vài nghiên cứu sinh hoạt quốc tế thì hiện tượng sượng phần cơm trắng trái ko vị một nguyên nhân hiếm hoi nhưng vị sư phối kết hợp của rất nhiều yếu tố như: dinh dưỡng, nước, ĐK môi trường cùng trái càng to thì Tỷ Lệ sượng càng cao.

Nhà sân vườn tại huyện Chợ Lách thức giấc Bến Tre, đang gồm tay nghề trị sượng trên trái sầu riêng kiểu như Monthong theo nhà vườn cửa thì sầu riêng biệt Monthong bị sượng là do chế độ canh tác không cân xứng ví dụ điển hình như: dư nước, dư đạm cùng bón những phân hoá học. Theo kinh nghiệm tay nghề ở trong phòng vườn cửa thì kỹ thuật canh tác cơ mà đơn vị vườn đang áp dụng nhằm trái sầu riêng biệt Monthong không xẩy ra sượng như sau:

Phân hữu cơ: Bón 40 giạ phân dơi+ 200kilogam phân cá + 20giạ phân ruốc/4000m2/năm (74 cây) còn chỉ bón 01 lần trước khi ra hoa.

Phân hoá học: Tuyệt đối không bón khi cây đang mang trái. (Về vụ việc này, trong năm hiện thời, Viện Nghiên Cứu cây nạp năng lượng quả miền Nam Shop chúng tôi gồm ý kiến rằng đề nghị bón phân hóa học những năm cây có trái với cần ngừng bón phân sinh hoạt thờiđiểm 30 ngày trước khi thu hoạch nhằm bảo đảm năng suất- chất lượng trái mang lại năm này và cả sinh hoạt năm sau).Chỉ gìn giữ bên trên cây đầy đủ lần hoa chênh lệch nhau ko rộng 5 ngày tuổi. Cho cây có những trái, để làm mang lại trái tất cả trọng lượng thấp 2,5- 3kg/trái. Tạo khô hạn mang đến cây vào thời gian 2 tuần trước lúc trái chín.


Viện Nghiên Cứu cây nạp năng lượng qủa miền Nam thực hiện hạn chế và khắc phục hiện tượng sượng cơm trắng trái trên cây sầu riêng rẽ Monthong bao gồm đường kính tán 5-6m tại thị xã Chợ Lách tỉnh giấc Bến Tre như sau:

+ Ca3(PO4)2 phun qua lá với liều lượng 120g. 8l/cây , vào các tuần trang bị 11,12 và13 sau khoản thời gian hoa nsống.

Xem thêm: Cách Chữa Chuột Rút Cho Bà Bầu, 7 Mẹo Cực Đơn Giản Cho Bà Bầu Bị Chuột Rút

+ Tháo hết nước mương trong vườn cửa nhất là thời điểm 1 mon trước thu hoạch, mang lại thời gian thu hoàn thành.

Qua quá trình nghiên cứu Shop chúng tôi phân biệt cơm trắng trái sầu riêng rẽ bị sượng tại thị xã Chợ Lách tỉnh Bến Tre là có thể khắc phục được bằng các phương án nghệ thuật canh tác nhỏng vừa nêu