Cách Học Nói Tiếng Anh Hiệu Quả

  -  

Trong khoảng thời gian không thể ra khỏi nhà vì dịch Covid-19, bạn có thể tự luyện nói Tiếng Anh tại nhà để không bỏ phí thời gian. Nếu bạn đang muốn biết cách luyện nói Tiếng Anh tại nhà hiệu quả để có thể giao tiếp trôi chảy, lưu loát như người bản ngữ, <…>


Trong khoảng thời gian không thể ra khỏi nhà vì dịch Covid-19, bạn có thể tự luyện nói Tiếng Anh tại nhà để không bỏ phí thời gian. Nếu bạn đang muốn biết cách luyện nói Tiếng Anh tại nhà hiệu quả để có thể giao tiếp trôi chảy, lưu loát như người bản ngữ, vậy cùng xem bài viết sau đây. topgamedanhbai.com sẽ bật mí cho bạn rất nhiều cách hữu ích đấy!


1. Luyện nói Tiếng Anh tại nhà bất kỳ lúc nào có thể

Bạn có thể tự luyện nói Tiếng Anh một mình nếu không thể ra ngoài để luyện nói cùng bạn bè. Hãy bắt đầu việc luyện tập bằng cách nói ra suy nghĩ của mình bằng Tiếng Anh thay vì Tiếng Việt. Bạn không cần quá chú trọng về việc phải nói đúng hoàn toàn ngữ pháp, từ vựng. Cách luyện tập này sẽ giúp bạn thoải mái hơn và nói tự nhiên hơn.

Bạn đang xem: Cách học nói tiếng anh hiệu quả

*
Luyện tập nói Tiếng Anh một mình với gương

3. Tập nói trôi chảy trước khi chú ý đến ngữ pháp

Đôi khi không cần đúng ngữ pháp thì người khác vẫn hiểu được ý bạn muốn nói. Quan trọng là bạn cần nói rõ ràng, dùng đúng từ vựng kết hợp với ngôn ngữ cơ thể để truyền đạt suy nghĩt. Sau khi tập nói trôi chảy, bạn hãy bắt đầu chú trọng đến việc nói đúng ngữ pháp. Bạn hãy bổ sung nhiều dạng câu khác nhau.

*
Tập suy nghĩ, tư duy bằng Tiếng Anh

5. Ghi âm bài luyện nói và thử nghe lại

Đối với việc tự học nói Tiếng Anh tại nhà, việc ghi âm bài luyện nói và nghe lại có vai trò rất quan trọng. Khi nghe lại bài luyện nói, bạn sẽ phát hiện những vấn đề mà bản thân gặp phải. Các lỗi sai thường gặp như nhấn trọng âm sai, không nối từ, thiếu âm cuối hoặc nói quá nhanh… Thường xuyên ghi âm và nghe lại, bạn sẽ thấy bản thân tiến bộ hơn, những bài luyện nói sau sẽ đúng và chuẩn hơn so với những bài luyện nói lần đầu.

*
Luyện nhấn trọng âm đúng chỗ

7. Học tất cả hình thái của từ vựng Tiếng Anh

Từ vựng Tiếng Anh rất đa dạng và phức tạp. Bạn nên học tất cả các hình thái của từ vựng như: danh từ, tính từ, động từ… Chẳng hạn như: từ “Beauty” là danh từ mang nghĩa sắc đẹp, “Beautiful” là tính từ có nghĩa là xinh đẹp và trạng từ “Beautifully” mang nghĩa là đẹp đẽ.

Ngoài việc học các hình thái của từ, bạn cũng nên học những từ đồng nghĩa, trái nghĩa với từ đó để vốn từ đa dạng và linh hoạt hơn. Từ đó, khi giao tiếp, bạn sẽ không còn ngừng lại để suy nghĩ sử dụng từ nào mới chính xác.

*
Học từ vựng theo các cụm từ, không học từ riêng lẻ

9. Tự độc thoại với chính mình khi có thể

Bạn nên tập tự độc thoại để tạo thói quen phản xạ Tiếng Anh nhanh với dòng suy nghĩ của bản thân. Cách luyện nói Tiếng Anh tại nhà này là bạn sẽ tự đóng vai hai người đang đối thoại với nhau để biết trước bạn sẽ nói những gì trong các trường hợp thực tế. Từ đó, bạn sẽ tránh được việc ngại ngùng và dần tự tin hơn khi giao tiếp với người khác.

Xem thêm: Thưởng Thức Vịt Nướng Sa Tế Ngay Tại Nhà Với Cách Ướp Vịt Nướng Sa Tế Vân Đình

*
Nghe và bắt chước lại cách phát âm của người bạn thích

11. Thử phát âm những từ, câu khiến bạn “xoắn lưỡi”

Trong Tiếng Anh, có vài cụm từ khi đọc lên sẽ khiến bạn phải “xoắn lưỡi”, đặc biệt là khi đọc nhanh, chúng được gọi là Tongue Twisters. Ví dụ như câu “Which witch switched the Swiss wristwatches?”.

Cách luyện nói Tiếng Anh tại nhà này rất tốt cho việc luyện phát âm của bạn. Khi đọc những câu Tongue Twisters, bạn phải đọc chậm, đúng khẩu hình. Sau khi luyện tập nhiều lần, bạn sẽ thấy lưỡi mình dẻo dai hơn và tự nhiên hơn so với những lần đầu luyện nói đến “xoắn lưỡi”.

*
Luyện nghe Tiếng Anh nhiều hơn mỗi ngày

13. Học cách luyện nói Tiếng Anh tại nhà bằng app

Hiện nay, có rất nhiều app học Tiếng Anh chất lượng tốt, nhiều tính năng để hỗ trợ bạn. Sau khi bạn nghe và nói lại một đoạn Tiếng Anh, app sẽ đánh giá câu nói của bạn và chỉ ra những lỗi sai. Vì không thể đến lớp học nên sử dụng app để luyện Tiếng Anh ở nhà là lựa chọn vô cùng hợp lý. Ngoài luyện nói, các app học Tiếng Anh còn giúp bạn học từ vựng, mẫu câu theo chủ đề và có tính năng ôn tập lại theo từng ngày.

Bạn có thể tham khảo một số app để luyện nói Tiếng Anh ở nhà như: Cake, ELSA Speak, VOA…

*
Luyện nói Tiếng Anh cơ bản ở nhà theo chủ đề

15. Luyện nói Tiếng Anh chậm lại cho người mới bắt đầu

Việc luyện nói Tiếng Anh cho người mới bắt đầu tốt nhất nên thử với tốc độ chậm trước. Luyện tập với tốc độ chậm sẽ giúp bạn nghe rõ được cách phát âm của mình, ngắt nghỉ đúng lúc, tránh việc nuốt âm cuối và có thời gian suy nghĩ để lựa chọn từ ngữ. Hơn nữa, nói chậm còn giúp bạn bình tĩnh và có thể làm chủ bản thân tốt hơn.

*
Tập kể một câu chuyện bằng Tiếng Anh liền mạch

17. Hãy tìm một mentor định hướng cho bạn

Việc tự mình định hướng lộ trình và luyện tập khi chưa có nhiều kinh nghiệm dễ khiến bạn lặp đi lặp lại một lỗi sai và không thể tiến bộ. Một “tiền bối” có kinh nghiệm sẽ là người cùng bạn luyện tập, đồng thời hỗ trợ định hướng cho bạn lộ trình học hiệu quả, tinh gọn, giảm thiểu sai lầm không đáng có trong quá trình luyện thi.

Xem thêm: Cách Làm Bò Viên Tại Nhà Trắng, Giòn, Thơm, Cách Làm Bò Viên Ngon Đơn Giản Nhất Tại Nhà

*
Tìm một mentor định hướng cho bạn

Hiểu được những khó khăn của học viên trước mùa dịch, topgamedanhbai.com ưu đãi tặng riêng khóa học online 1 kèm 1 miễn phí cho toàn bộ các học viên đăng ký khóa học offline tại trung tâm (Giao tiếp, IELTS, Tiếng Anh thương mại) trong thời gian này. Với thời hạn hỗ trợ xuyên suốt mùa dịch (3 buổi/tuần), topgamedanhbai.com tin rằng đây sẽ lựa chọn tốt nhất để học viên an tâm học tại nhà nhưng vẫn được tương tác với giáo viên và rèn luyện kỹ năng nghe, nói tiếng Anh hằng tuần.

Xem thông tin chi tiết về chương trình học online TẠI ĐÂY

Tìm hiểu thêm về các khóa học:

topgamedanhbai.com hy vọng với 16 cách luyện nói Tiếng Anh tại nhà trên đây sẽ giúp ích cho việc luyện nói của bạn trong thời gian nghỉ dịch. Hãy lập kế hoạch, thời khóa biểu học Tiếng Anh và áp dụng những cách học này để thời gian không trôi qua một cách uổng phí nhé!