Cách Khắc Phục Khi Máy Tính Bị Nhiễm Virus

  -  
*

Virus máy tính vẫn luôn là nỗi ám ảnh của những người sử dụng máy tính. Trong khi nhiều loại virus và malware được thiết kế đơn giản để gây ra các sự cố trên máy tính của bạn, nhiều loại virus khác được sử dụng bởi những tên tội phạm có thể ăn cắp thông tin cá nhân hay tài khoản ngân hàng của bạn.

Bạn đang xem: Cách khắc phục khi máy tính bị nhiễm virus


Vậy virus máy tính là gì?

Virus máy tính là những đoạn mã, những chương trình chạy ẩn trong máy tính mà mục đích của chúng là gây hại máy tính. Loại virus thường gặp và thông dụng nhất là loại virus làm hỏng các chương trình trong máy tính, phá hoại các file dữ liệu quan trọng. Làm người dùng không sử dụng được máy tính hoặc làm biến, mất hư hại các file dữ liệu. Loại virus cấp cao là loại virus mà khi máy tính bị nhiễm sẽ làm cho người ngoài có khả năng điều khiển, sử dụng và lấy cắp dữ liệu trên máy tính của mình. Bất kỳ máy tính nào cũng có thể nhiễm virus.

*
Cách xử lí nhanh gọn khi máy tính bị nhiễm virus

Những dấu hiệu nhận biết khi máy tính bị nhiễm virus

Khi máy tính nhiễm virus thì quá trình xử lý của máy tính bị chậm đi. Sẽ cảm thấy máy tính chậm như rùa, chạy ì ạch. Khi nhiễm virus một vài chương trình có thể không sử dụng được.Cũng có trường hợp virus ăn mất file dữ liệu nên chúng ta không thể tìm thấy dữ liệu mình đã lưu dữ trước đây. Trong trường hợp nặng hơn, máy tính có thể không khởi động được, hoặc khởi động đi khởi động lại hoài

Cách xử lí máy tính khi bị nhiễm virus

Nhanh chóng thực hiện các thao tác phòng chống virus máy tính để không xảy ra hậu quả nghiêm trọng với dữ liệu của bạn

Trước tiên hết bạn phải làm các bước sau :

Hủy kết nối máy tính với InternetNếu máy tính được kết nối với mạng LAN, hãy hủy kết nối với mạng này.Nếu máy tính không thể khởi động từ ổ đĩa cứng (lỗi khởi động), bạn hãy khởi động hệ thống trong chế độ Safe Mode hoặc từ đĩa khởi động của Windows.Trước khi thực hiện bất cứ hành động nào, hãy backup toàn bộ dữ liệu quan trọng của bạn vào một ổ cứng ngoài (đĩa CD hoặc ổ USB,…).Cài đặt phần mềm diệt virus trong trường hợp không cài đặt trước đó.

Xem thêm: Đoán Tính Cách Qua Chữ Viết Và Độ Nghiêng Của Chữ, Cách Để Phân Tích Chữ Viết (Xem Tướng Chữ)

Khi đã thực hiện những bước trên, ta tiến hành dọn virus

Đầu tiên, sử dụng các phần mềm diệt virus để quét và diệt các virus cho máy tính. Nhớ rằng, khi quét virus bạn không nên chạy bất cứ chương trình gì. Cứ để yên cho máy tính quét. Sau khi quét xong, bạn làm gì thì lúc đó hãy làm.Nếu bị nhiễm virus nặng thì cách tốt nhất là cài lại win cho máy tính. Cách này sẽ diệt được tận gốc virus. Nếu bạn nào biết cài lại win thì tốt nhất nên dùng cách này. Sau đó máy tính sẽ chạy cực nhanh. Nếu bạn nào không biết cài thì nên tìm sự trợ giúp.

Nếu bạn vẫn không xác định được tình hình hiện tại của máy tính hoặc không biết những thao tác trên thì hãy mang ra nơi uy tín để sữa chữa kịp thời.

Xem thêm: Cách Nhận Skin Miễn Phí Trong Mini World Miễn Phí Free, Mới Nhất 2021

Cách hạn chế cho máy tính của bạn bị nhiễm virus

*
Cách hạn chế cho máy tính của bạn bị nhiễm virusCài 1 phần mềm diệt virus cho máy. Nhớ chỉ là 1 phần mềm thôi nhé. Avast chẳng hạnTrước khi copy dữ liệu từ USB phải tiến hành diệt Virut cho USB đãDownload phần mềm tại địa chỉ nhà cung cấp chính hãng.

Trên đây là những bước cần xử lí khi máy tính của bạn có dấu hiệu bị nhiếm virus. Chúc các bạn thành công!