Cách làm sạch nước giếng khoan

  -  

Ngày nay, ở một số vùng ngoại thành, nhiều gia đình vẫn sử dụng nguồn nước giếng khoan cho sinh hoạt, bởi nó là nguồn nước tự nhiên và không mất chi phí. Nhưng, nguồn nước giếng khoan lại chứa thành phần sắt, có màu vàng và mùi nồng tanh nên trước khi sử dụng thì việc lọc nước là điều cần thiết. Dưới đây, topgamedanhbai.com sẽ chia sẻ cho bạn một vài cách làm sạch nước giếng khoan để gia đình bạn có được nguồn nước sạch và an toàn.

Bạn đang xem: Cách làm sạch nước giếng khoan


1. Sử dụng phèn chua làm sạch nước giếng khoan

Cách làm sạch nguồn nước giếng khoan bằng phèn chua được coi là phương pháp truyền thống và vô cùng đơn giản mà gia đình nào cũng có thể tự xử lý được. Phương pháp này được thực hiện tương đối dễ dàng: sử dụng dụng cụ để chứa nước, sau đó thả phèn chua vào và khuấy đều. 

*

Sử dụng phèn chua để làm sạch nước giếng khoan

Chú ý rằng, bạn nên nhận biết rõ được tình trạng nước nơi mình sinh sống để có thể xác định được lượng phèn cần thiết sử dụng. Sau một thời gian quan sát, nếu nước chưa đủ độ trong mong muốn thì hãy tiếp tục cho thêm phèn vào đến khi đạt độ sạch mà bạn muốn thì dừng lại. Tuy nhiên, cách sử dụng phèn chua này chỉ làm sạch được mặt cơ học mà không thể lọc được vi khuẩn, vi trùng trong nước.

2. Lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính đơn giản, hiệu quả

Thực hiện bằng phương pháp này tương đối đơn giản và nên áp dụng với nguồn nước có bị nhiễm phèn ở mức độ nhẹ. Nếu như nguồn nước bạn đang sử dụng được xác định là nhiễm phèn nhẹ bạn có thể mua than hoạt tính về và tiến hành lọc, nước sau khi lọc sẽ có thể dử dụng được luôn. Tuy nhiên, khi tình trạng nước nhà bạn bị nhiễm phèn nặng thì để tiến hành lọc nước bằng than hoạt tính, bạn cần phải lọc qua một vài tầng nguyên liệu khác như cát, sỏi,...

*

Lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính

3. Làm sạch nước giếng khoan bằng hệ thống bể lọc thủ công

Bể lọc nước giếng khoan hầu như nhà nào cũng có và vẫn đang sử dụng ngày nay. Bể lọc được xây bằng gạch, trát xi măng. Bên trong sẽ chứa 5 lớp lọc: 

- Tầng dưới cùng xếp gạch ống 4 lỗ, đây là lớp nước thẩm thấu cuối cùng trước khi ra vòi dẫn nước sạch để sử dụng sinh hoạt. 

- Tiếp giáp bên trên là lớp than hoạt tính có độ dày khoảng 15cm, giúp loại bỏ các chất hòa tan, khử màu và mùi tanh.

- Phía trên là 03 lớp sỏi, cát thạch anh và lớp cát mịn có tác dụng loại được phèn ra khỏi nguồn nước.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Tăng Độ Ph Của Đất Trồng Và Cách Tăng Giảm Độ Ph

*

Bể lọc nước giếng khoan thủ công

Cơ chế của bể lọc nước giếng khoan thủ công hoạt động như sau: Ban đầu, nước giếng khoan được bơm từ nguồn dưới lòng đất lên, đi qua giàn phun và rơi vào bể lắng. Từ bể lắng sẽ có van xả nước cách đáy khoảng 20cm để dẫn sang bể lọc. Khi nước được đưa sang bể lọc sẽ lọc qua 5 lớp, sau khi lọc sạch sẽ chuyển sang bể chứa nước sạch và gia đình bắt đầu sử dụng.

4. Phương pháp xử lý nước giếng khoan bằng hệ thống lọc nước RO

Làm sạch nước giếng khoan bằng hệ thống lọc nước RO là phương pháp làm sạch hiện đại, tiên tiến đang được áp dụng phổ biến hiện nay. Được biết, giếng khoan là nguồn nước có độ cứng khá cao, có thể có chất keo nên việc xử lý khá phức tạp. Nếu sử dụng máy lọc nước Nano thì sẽ không thể có tác dụng, do vậy nên dùng máy lọc nước RO. Tại sao lại vậy?

*

Sử dụng máy lọc nước RO để làm sạch nước giếng khoan hiệu quả

- Bởi hệ thống lọc thô và màng lọc R.O với kích thước khe hở màng vô cùng nhỏ cỡ chỉ 0.0001 micron, cùng với công nghệ thẩm thấu ngược R.O sẽ phù hợp với mọi nguồn nước đầu vào, trong đó có cả nước giếng khoan. Kèm theo đó, chất lượng nước đầu ra đảm bảo có thể nấu ăn và uống trực tiếp được. Khi đó, chất lượng đầu ra của nước giếng khoan và nước máy được khẳng định tốt như nhau.

- Bên cạnh đó, bạn nên lắp kết hợp với lõi cation để khử đá vôi và gắn thêm lõi lọc thô này vào nguồn nước giếng khoan đầu vào sẽ tăng được hiệu quả của hệ thống lọc và cho kết quả cao.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Nước Chấm Vịt Nướng

Trên đây là một số cách lọc nước giếng khoan mà topgamedanhbai.com chia sẻ tới các bạn. Hy vọng, bạn sẽ có những phương pháp xử lý phù hợp và kịp thời để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt của gia định bạn luôn đạt chất lượng tốt.

---------------------------------------------

topgamedanhbai.com - Siêu thị máy lọc nước Online lớn nhất Việt Nam - An tâm trọn đời!

Công ty Cổ phần topgamedanhbai.com Global