Cách làm thuốc trừ sâu bằng tỏi và ớt

  -  

Tỏi và ớt là hai trong số những loại thực phẩm được nhiều người làm vườn lựa chọn sử dụng làm nguyên liệu để pha chế thuốc trừ sâu sinh học. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm công thức pha chế thuốc trừ sâu từ tỏi ớt để có được một vườn rau sạch hãy theo dõi tiếp bài viết này.

Bạn đang xem: Cách làm thuốc trừ sâu bằng tỏi và ớt

*


Hiểu đúng về cách thức diệt trừ sâu bệnh của thuốc trừ sâu từ tỏi ớt

Trước khi tìm hiểu kỹ hơn về cách pha chế thuốc trừ sâu từ tỏi ớt, bạn cần hiểu đúng về cách thức hoạt động của loại dung dịch này. Qua đó, bạn sẽ có được câu trả lời cho câu hỏi:

Tại sao tỏi và ớt có thể diệt trừ sâu bệnh, côn trùng?Hiệu quả của thuốc trừ sâu từ tỏi ớt ra sao?

Nói một cách chính xác, thuốc trừ sâu sinh học từ tỏi ớt không thực sự “giết chết” các loại sâu bọ giống như thuốc hoá học mà chúng ta vẫn dùng. Nó chỉ đơn thuần xua đuổi côn trùng và sâu bệnh ra khỏi cây cối trong vườn của bạn bằng hương vị nồng và hắc. Điều đó có nghĩa là thuốc trừ sâu từ tỏi ớt không hoàn toàn diệt được sâu và bọ trong vườn.


Xem nhiều hơn:

Pháp Phòng Trừ Sâu Bệnh Hại Thường Thấy

Bệnh Xoăn Lá Ở Cây Trồng

Cách Diệt Ốc Sên Hiệu Quả Cao Với Các Vật Liệu Rẻ Tiền, Dễ Tìm


Hướng dẫn cách pha chế thuốc trừ sâu từ tỏi ớt cho hiệu quả tối đa

Mặc dù hiệu quả diệt trừ sâu bệnh của thuốc trừ sâu từ tỏi ớt chỉ ở mức vừa phải. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng nếu muốn có nguồn thực phẩm sạch, an toàn tối đa. Trong phần này, tôi sẽ cung cấp cho bạn một vài công thức pha chế thuốc trừ sâu tỏi ớt mà tôi thấy tốt sau khi thử nghiệm trên chính vườn rau của mình.

Cách pha chế thuốc trừ sâu từ tỏi ớt 1

*
Chuẩn bị đầy đủ tỏi, ớt, nước và nước rửa chén để pha chế thuốc trừ sâu

Đây là công thức mà tôi áp dụng nhiều nhất vì khả năng xua đuổi sâu bệnh, côn trùng của nó vượt trội hơn hẳn. Để pha chế thuốc trừ sâu từ tỏi ớt, bạn hãy chuẩn bị:

10 – 12 nhánh tỏi lớn4 – 6 quả ớt cay (khô hay tươi đều có thể sử dụng được)2 cốc nước1 thìa nước rửa chén có thể phân huỷ sinh học (giúp tăng độ bám dính cho thuốc)

Khi đã có đầy đủ nguyên liệu, bạn chỉ cần cho tất cả (tỏi, ớt, nước, nước rửa chén) vào máy xay và xay nhuyễn. Sau đó để hỗn hợp này qua đêm.

Sau một đêm, hỗn hợp này sẽ tách lớp và bạn có thể thu được chất lỏng màu san hô ở mặt trên. Trước khi sử dụng, bạn nên dùng vải màn để lọc qua phần nước thu được này. Bạn nên làm điều này để đảm bảo trong thuốc trừ sâu từ tỏi ớt không chứa cặn có thể làm tắc vòi phun.

Cách sử dụng dung dịch này để xua đuổi côn trùng và sâu bọ cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần pha 2 thìa thuốc trừ sâu cô đặc đã thu được với 1 lít nước sạch sau đó phun cho cây trồng khi trời đã hết nắng.

Xem thêm: Hướng Dẫn 23 Cách Làm Ốp Lưng Điện Thoại Handmade (Theo Yêu Cầu Fan❤️)

Nếu không sử dụng hết phần thuốc cô đặc, bạn có thể bảo quản nó trong một chai nhựa ở nơi râm, mát trong vài tuần (lưu ý: không sử dụng chai/ lọ kim loại để bảo quản thuốc trừ sâu từ ớt tỏi).

Cách pha chế thuốc trừ sâu từ tỏi ớt 2

*
Công thức pha chế thuốc trừ sâu từ tỏi ớt thứ 2 được bổ sung thêm gừng và rượu

Công thức làm thuốc trừ sâu thứ 2 được hướng dẫn bởi kỹ sư Đỗ Thị Huyền. Công thức này được bổ sung thêm 2 nguyên liệu khác bao gồm gừng và rượu, phù hợp với những người cần diệt trừ sâu bệnh trong diện tích lớn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cụ thể như sau:

1kg tỏi1kg ớt1kg gừng3 lít rượu

Khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn hãy giã nát tỏi, ớt, gừng sau đó ngâm với 3 lít rượu trong chum/ thùng bịt kín. Để thùng ở nơi râm mát trong 15 ngày, tránh ánh nắng; không để hở tránh bay mất hơi rượu.

Với thuốc trừ sâu thu được từ công thức này, cách sử dụng như sau: pha khoảng 200ml nước cốt với 12 lít nước, phun cho 1 sào rau.

Xem thêm: Cách Làm Mềm Da Tay Bị Khô Đơn Giản Cực Kì, Cách Làm Mềm Da Tay Khô Ráp

6 nguyên tắc cần nhớ khi sử dụng thuốc trừ sâu từ tỏi ớt

*
Những nguyên tắc nhất định phải nhớ khi dùng thuốc trừ sâu tỏi ớtVì chu kỳ của rau ngắn (khoảng 2 tháng đã cho thu hoạch), nên bạn nên phun thuốc trừ 1 lần cho rau ở giai đoạn còn non – khoảng 1 tháng tuổiKhi phun thuốc, nên phun thuốc lên bề mặt lá và phun xuôi theo chiều gió để hạn chế thuốc bay vào mắt gây cay rátCần thực hiện các biện pháp phòng ngừa để mắt, da không tiếp xúc trực tiếp với thuốc trừ sâu tỏi ớtGiống như da người, một số loại cây có thể bị kích ứng hoặc “bỏng” khi tiếp xúc với ớt; vì vậy, trước khi sử dụng trên diện tích lớn, bạn cần thử nghiệm trên một vài cây và theo dõi phản ứng. Nếu nhận thấy cây được phun thuốc bị héo, vàng,… thì không nên sử dụng thuốc trừ sâu từ tỏi ớt.Không phun thuốc trừ sâu vào những ngày nắng nóng để tránh làm cháy lá câyNên pha loãng dung dịch, nước thuốc quá đậm đặc cũng làm cháy lá

Trong bài viết này, tôi đã cung cấp cho bạn 2 cách pha chế thuốc trừ sâu từ tỏi ớt mà tôi ưng ý nhất. Hi vọng bạn cũng sẽ thấy được hiệu quả trong việc phòng trừ sâu hại, côn trùng sau khi áp dụng những công thức này.

Đừng quên chia sẻ với tôi thành quả mà bạn đạt được khi dùng thuốc trừ sâu tỏi ớt cho vườn rau của mình nhé!