Cách Nối Âm Trong Tiếng Anh

  -  

Có một nguyên do mà những người new học giờ đồng hồ Anh hay ko nghe rõ được các lời fan bản ngữ nói, đó là do Khi nói chúng ta sẽ thực hiện phương pháp nối âm để nói nkhô cứng, trôi tung với tự nhiên hơn. Tuy nhiên chớ lo TOPICA Native sầu sẽ gợi ý các bạn những phương pháp nối âm tiếng Anh cơ bản nhằm bạn có thể vừa nâng cao tài năng nghe vừa cải thiện khả năng tiếp xúc giờ đồng hồ Anh nhé.

Bạn đang xem: Cách nối âm trong tiếng anh

44 phiên âm IPA – Hướng dẫn biện pháp sử dụng

Cách gọi ending sound vào giờ đồng hồ Anh

Trong bài viết này, TOPICA Native sẽ cung cấp cho chúng ta gần như phép tắc nối âm vào giờ đồng hồ Anh. Rất đơn giản thôi, toàn bộ chỉ bao gồm 4 phép tắc chủ yếu. Khi sẽ nắm vững được những bề ngoài này, chuyên môn tiếng Anh của các bạn sẽ được nâng cấp đáng kể đó.

1. Nối âm là gì?

*
Lúc nói tiếng Anh với vận tốc nkhô cứng nhưng phân phát âm các trường đoản cú ngữ một cách riêng biệt rẽ, tách biệt y hệt như vào giờ đồng hồ Việt, fan nói chắc chắn sẽ không còn thể phân phát âm trôi chảy. Bởi những tự vào giờ đồng hồ Anh bắt buộc chúng ta cần phân phát âm rõ phú âm cuối. Do kia nối âm là khi fan nói nối âm của âm ngày tiết cuối trong từ bỏ trước với âm đầu của tự tiếp nối. lúc tiến hành chuyên môn nối âm, bạn sẽ không hề thấy những khoảng chừng yên thân các từ lúc phân phát âm nữa, qua đó khiến cho khẩu ca trnghỉ ngơi yêu cầu trôi chảy, tự nhiên, quyến rũ rộng.

Ví dụ: I love you (Anh yêu em)

2. Quy tắc nối âm vào giờ Anh

2.1 QUY TẮC 1: Nối phụ âm cùng với nguyên ổn âm

Trước hết, hãy cũng ghi nhớ lại rằng các nguyên lòng vào giờ Anh bao hàm : a, e, i, o, u. Trong lúc ấy các chữ cái còn lại được coi là phú âm.

Theo chính sách, lúc 1 từ đằng trước có hoàn thành là một trong phụ âm với trường đoản cú kế sau bắt đầu bằng một nguyên lòng thì ta vẫn hiểu nối prúc âm cùng với nguyên âm. Ngulặng tắc này khôn xiết dễ dàng và đơn giản, các bạn chỉ câu hỏi phát âm đầy đủ âm đuôi thì lúc nói nkhô hanh auto nguan tâm với phụ âm sẽ được nối với nhau.

Ví dụ: That’s what I thought. /ðæts wa:t aɪ θɑːt/ (Đó là vấn đề tôi vẫn nghĩ) gọi tức thì lại thành /ðæts wa: daɪ θɑːt/

Check-in /t∫ek in/ (Đăng ký) độc giả tức thì thành /t∫ek’in/

Hold on /hoʊld ɑːn/ (Giữ lấy) đọc ngay tức thì thành /hoʊldɑːn/

Hay đơn giản độc nhất vô nhị là 1 trong các trường đoản cú xuất hiện thêm vô cùng với rất nhiều vào giờ Anh, sẽ là Thank you /ˈθæŋk ˌjuː/ (Cảm ơn)→ /ˈθæŋ kjuː/

Lưu ý:

Có hồ hết tự xong bằng nguyên âm không được phân phát âm, phải ta yêu cầu nối phú âm trước kia với nguyên lòng đầu của từ sau.

Ví dụ: Live sầu out (Sống hết mình) gọi là /li:v vaʊt/

Middle East (Trung Đông) thì phát âm nối âm thành /midlli:st/

khi một prúc âm gió đứng trước nguyên lòng, trước khi bạn nối cùng với nguyên lòng, các bạn bắt buộc chuyển prúc âm đó sang prúc âm ko gió tương xứng. 

Ví dụ: “cough” (ho) được phát âm là /f/ tận cùng, nhưng lại nếu như khách hàng dùng trong một cụm tự, ví dụ “cough up”(khạc ra), các bạn cần đưa âm /f/ thành/v/ và hiểu là /kɔv vʌp/.

Xem thêm: Điều Chỉnh Khoảng Cách Các Dòng Trong Word, Cách Chỉnh Khoảng Cách Dòng Trong Word

Quy tắc vứt âm “h”: Chữ “h” ở đầu một số trường đoản cú như he, his, hyên ổn, her, has, have sầu chỉ nhập vai trò như một chữ chắc năng cùng thường xuyên ko được vạc âm nên âm đầu của những từ bỏ này thường xuyên được coi là một nguan tâm Khi nối âm.

Ví dụ: My older sister forgot (h)er key.(Chị gái tôi nhằm quên chìa khóa)

2.2 QUY TẮC 2: Nối nguyên lòng với ngulặng âm

Lúc một từ bỏ xong bởi một nguyên âm với trường đoản cú kết tiếp cũng ban đầu bởi một nguyên âm khác thì chúng ta cũng nối nhị âm của bọn chúng lại với nhau.

Nếu tự đằng trước kết thúc bởi một nguan tâm dẹt môi, nghĩa là khi phân phát âm nguyên âm đó miệng các bạn sẽ nhoẻn ra nlỗi Khi sẽ cười cợt, ví như chính là nguyên âm đối kháng /ɪ/ hoặc /iː/, hoặc các nguyên lòng đôi nhỏng /aɪ/, /eɪ/ với /ɔɪ/ thì ta vẫn phát âm thêm 1 âm /j/ hết sức ngắn trọng điểm nguyên âm này cùng nguan tâm đầu của từ bỏ sau.

Ví dụ: I am /aɪ æm/ (Tôi là) hiểu lập tức đang thành /aɪjæm/

I ask /aɪ æsk/ (Tôi hỏi) gọi nkhô nóng vẫn thành /aɪjæsk/

khi một từ bỏ dứt bởi một nguyên lòng tròn môi cùng tự ẩn dưới bắt đâu bởi một nguyên lòng không giống. Nguyên âm tròn môi là những nguan tâm cơ mà khi bạn phát âm miệng bạn sẽ chế tạo ra thành hình tròn y như chữ O, ví dụ:“OU”, “U”, “AU”,…Trong ngôi trường vừa lòng này, ta đã vạc âm thêm một âm /w/ siêu nlắp trọng tâm nguan tâm này với nguyên lòng đầu của trường đoản cú sau.

Ví dụ: Go out /ɡoʊ aʊt/ (Đi ra ngoài) hiểu ngay thức thì lại đã thành /ɡoʊwaʊt/

too often /tuː ɑːf.ən/ (Rất hay xuyên) gọi nhanh hao vẫn thành /tuwɑːf.ən/ 

2.3 QUY TẮC 3: Nối prúc âm cùng với phụ âm

lúc một từ bỏ xong xuôi bởi một phú âm với trường đoản cú kế tiếp nó bắt đầu bởi một prúc âm giống cùng với phú âm trước đó hoặc tựa như cùng với nó thì ta đã chỉ phân phát âm prúc âm ấy một đợt mà lại thôi.

Xem thêm: Cách Đưa My Computer Ra Desktop Win 8, Display Size

Ví dụ: Big girl /bɪɡ ɡɝːl/ (Cô gái lớn) hiểu lập tức sẽ thành /bɪɡɝːl/

Bad day /bæd deɪ/ (Ngày tồi tệ) đọc nkhô cứng sẽ thành /bædeɪ/

Sit down /sɪt daʊn/ (Ngồi xuống)→ /sɪdaʊn/ 

2.4 QUY TẮC 4: Các trường vừa lòng sệt biệt

Âm /j/ đứng sau âm /t/, cần được vạc âm là /tʃ/:/t/ + /j/ = /tʃ/

Ví dụ:

“Not use” (Không dùng) hiểu là /nɑ:tʃuːz/“Last year” (Năm ngoài) hiểu là /lɑːstʃɪə/Âm /j/ thua cuộc âm /d/, yêu cầu được phạt âm là /dʒ//d/ + /j/ = /dʒ/

Ví dụ:

“Could you tell her ” (Quý Khách rất có thể đề cập mang đến cô ấy được không) hiểu là /kʊdʒu tel hə/“Had you done something” (Quý Khách sẽ có tác dụng gì) phát âm là /hædʒu dʌn sʌm.θɪŋ/Âm /j/ thua cuộc âm /s/, được vạc âm là /ʃ/:/s/ + /j/ = /ʃ/

Ví dụ:

“Kiss you” (Hôn bạn) đọc là /kɪʃu/Âm /j/ đứng sau âm /s/, được vạc âm là /ʃ/:/z/ + /j/ = /ʒ/

Ví dụ:

Who’s your teacher?” (Ai là giáo viên của bạn) hiểu là /hu: ʒər tiː.tʃɚ/Prúc âm /t/, nằm giữa 2 nguan tâm cùng 2 nguan tâm kia chưa hẳn là trọng âm của trường đoản cú, thi được phạt âm là /d/, /t/ treo hoặc /t/ câm

Ví dụ:

Tomalớn (Cà chua) đọc là /tou’meidou/I go lớn bed (Tôi đi ngủ) phát âm là /ai gou də sku:l/Important (Quan trọng) gọi là / im’pɔ:ənt/ khi tức khắc sau âm /n/ là âm /t/, hoàn toàn có thể vứt hẳn âm /t/ đi (“Interview” (Plỗi vấn) phát âm là /’innəvju:/)

Trên đấy là 4 nguyên tắc nối âm trong giờ đồng hồ Anh. Mong các bạn sau thời điểm tìm hiểu thêm bài viết đã và đang hoàn toàn có thể nâng cao kỹ năng nghe với phạt âm của bản thân mình. Còn nếu như khách hàng vẫn chưa đầy niềm tin với tài năng giờ Anh của chính bản thân mình, TOPICA Native xin trình làng cho các bạn khóa học tiếng Anh dành riêng cho tất cả những người mắc hoàn toàn có thể học tập phần lớn thời gian phần nhiều nơi với chủ động thời hạn hơn, đăng ký trên phía trên.