Cách nộp phạt vi phạm giao thông qua bưu điện

  -  

Thực tế do nhiều nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan mà bản thân người tham gia giao thông vi phạm giao thông và phải nộp phạt theo quy định.

Bạn đang xem: Cách nộp phạt vi phạm giao thông qua bưu điện


Ngày nay việc lưu thông ngày càng nhiều và phổ biến rộng khắp cả nước. Nhiều nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan mà bản thân người tham gia giao thông vi phạm giao thông. Thay vì việc nộp phạt trực tiếp, kể từ khi có Nghị quyết 10/NQ-CP về phiên họp Chính phủ Thường kỳ tháng 01 năm 2016 thì người tham gia giao thông có thể nộp phạt qua bưu điện. Vậy thủ tục nộp phạt giao thông qua bưu điện như thế nào? là câu hỏi nhận được sự quan tâm từ phía độc giả.

Nhận thấy sự quan trọng của vấn đề, Luật Hoàng Phi xin hướng dẫn thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông qua bưu điện giúp bạn đọc nộp phạt nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả nhất.

Căn cứ pháp luật về quy định nộp phạt giao thông qua bưu điện

Việc nộp phạt giao thông qua đường bưu điện là hoàn toàn hợp pháp và được pháp luật bảo vệ. Việc nộp phạt giao thông qua bưu điện giúp người dân giảm tải được thời gian đi lại và giúp ích việc sử dụng dịch vụ tiện lợi đến người dân hơn.


Theo căn cứ mục 3 của Nghị quyết 10/NQ-CP quy định như sau: Về việc thu, nộp tiền phạt vi phạm hành chính về an toàn giao thông đường bộ của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam

Chính phủ thống nhất cho phép thực hiện dịch vụ thu; nộp hộ tiền phạt vi phạm hành chính và chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên phạm vi toàn quốc qua hệ thống bưu điện.


Như vậy người bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ có thể nộp phạt giao thông trên phạm vi toàn quốc thông qua hệ thống bưu điện.

Hướng dẫn thủ tục nộp phạt giao thông qua bưu điện

Thay vì phải đến trực tiếp Kho bạc Nhà nước để nộp phạt theo giờ hành chính và đúng ngày làm việc sau đó đem biên lai nộp tiền đến trụ sở cảnh sát giao thông nhận lại giấy tờ xe thì người vi phạm luật giao thông đường bộ sẽ được phép nộp tiền phạt và nhận các giấy tờ qua đường bưu điện hết sức nhanh chóng thuận tiện và dễ dàng. Chúng tôi xin hướng dẫn thủ tục nộp phạt giao thông qua bưu điện cụ thể như sau:

Bước 1: Người vi phạm giao thông bị lập biên bản

Người vi phạm luật giao thông đường bộ khi vi phạm luật giao thông và bị lập biên bản; tạm giữ giấy tờ thì người vi phạm sẽ đăng ký hình thức nộp phạt qua bưu điện ở mặt sau biên bản với cảnh sát giao thông.

Xem thêm: Cười Thỏa Thích Với Hát Bài Chòi Hội An Nghe Hát Hội Bài Chòi

Bước 2: Người vi phạm tiến hành nộp phạt

Trong thời hạn quy định nộp phạt; người vi phạm giao thông có thể đến bưu điện gần nhất để đăng ký và cung cấp thông tin, biên bản vi phạm hành chính, nộp tiền (bao gồm tiền phạt và phí dịch vụ)… Bưu điện sẽ khẩn trương đối chiếu lại thông tin với cơ quan Công an nhằm đảm bảo tính chính xác về mức phạt tiền, người vi phạm, giấy tờ tạm giữ. Đồng thời thực hiện thu đúng, thu đủ số tiền phạt mà người vi phạm nộp căn cứ trên quyết định xử phạt và thu tiền phí dịch vụ theo bảng cước phí đã được công bố công khai. Bưu điện sẽ phụ trách việc đóng tiền phạt cho phía công an.

Bước 3: Cảnh sát giao thông có thẩm quyền giải quyết

Sau khi nhận được tiền nộp phạt, Cảnh sát giao thông sẽ chuyển phát lại giấy tờ tạm giữ cho người vi phạm. Lúc này, bưu điện sẽ có trách nhiệm chuyển phát nhanh chóng, chính xác tuyệt đối an toàn giấy tờ tới nhà hoặc địa điểm đăng ký nhận giấy tờ cho người vi phạm giao thông.

Bước 4: Người vi phạm sẽ nhận lại giấy tờ từ bưu điện và ký xác nhận

Thời gian nhận lại giấy tờ tùy thuộc địa điểm vi phạm của người đó. Người vi phạm giao thông tại các trung tâm tỉnh; thành phố sẽ nhận lại tất cả giấy tờ trong vòng tối đa 02 ngày; đối với các huyện xa và tỉnh thành khác là 03-05 ngày. Trong trường hợp thất lạc, bị hỏng hoặc mất mát giấy tờ tạm giữ thì bưu điện sẽ phải có trách nhiệm phối hợp với cơ quan liên quan để sớm cấp lại cho người vi phạm. Đồng thời, bưu điện chịu trách nhiệm hoàn toàn về các chi phí cấp lại giấy tờ tạm giữ theo quy định cũng như phí dịch vụ chuyển phát nhanh.

Trên đây là hướng dẫn thủ tục nộp phạt giao thông qua bưu điện mà quý độc giả có thể tham khảo khi tiến hành nộp phạt vi phạm giao thông qua đường bưu điện.

*

Bảng phí nộp phạt giao thông qua đường bưu điện

Như vậy nội dung trên đã hướng dẫn thủ tục nộp phạt giao thông qua bưu điện một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Bên cạnh chi phí nộp phạt cho hành vi vi phạm giao thông của mình, người vi phạm giao thông khi lựa chọn hình thức nộp phạt giao thông qua đường bưu điện sẽ cần chấp nhận trả thêm một mức phí cho dịch vụ cho bưu điện.

Xem thêm: Cách Ướp Mực Nướng Muối Ớt Đơn Giản Tại Nhà, Cách Làm Mực Nướng Muối Ớt Đơn Giản Tại Nhà

Thông thường, phí dịch vụ mà người vi phạm giao thông nộp phạt cho hành vi vi phạm giao thông qua bưu điện được quy định là số tiền phạt đến 3 triệu đồng trả giấy tờ cùng tỉnh là 50.000 đồng, các tỉnh/thành khác là 80.000 đồng; Từ trên 3 – 10 triệu đồng tại cùng tỉnh là 60.000 đồng, các tỉnh/thành khác là 90.000 đồng…

Trên đây, chúng tôi đã phân tích một số vấn đề xoay quanh nội dung hướng dẫn thủ tục nộp phạt giao thông qua bưu điện. Với những thông tin này chắc hẳn Quý khách hàng cũng đã phần nào hiểu rõ hơn về vấn đề. Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này nếu có bất cứ thắc mắc nào, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn: 1900 6557 để được đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.