Cách quấn khăn cho bé khi ra ngoài

  -  

Nắm vững điều kỳ diệu của việc quấn chũn con bạn và bạn có thể ngủ thêm một chút!

Lần đầu tiên bạn gặp bé trong bệnh viện, có lẽ bé đang được quấn trong khăn gọn gàng, chỉ có cái đầu nhỏ xíu đang thò ra ngoài. Đó là một trong những bí quyết để có một em bé vui vẻ, ngon giấc: Quấn bé.

Bạn đang xem: Cách quấn khăn cho bé khi ra ngoài

Quấn trẻ là một phương pháp đã có từ rất lâu rồi. 

Trông thật đáng yêu!

Quan trọng hơn, nó giúp em bé của bạn cảm giác an toàn, bình tĩnh và ngủ ngon hơn nhiều.

Dưới đây là cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh ngủ ngon.


1. Có nên quấn bé khi ngủ?2. An toàn khi quấn trẻ sơ sinh3. Cách quấn khăn để bé ngủ ngonCách 1: Kiểu quấn đơn giản nhấtCách 2: Quấn khăn chèn cho bé nằm nghiêngCách 3: Quấn trẻ khi ra ngoài4. Bé không thích quấn khăn phải làm sao?

1. Có nên quấn bé khi ngủ?

Quấn giúp bé cảm thấy an toàn và chắc chắn khi bé thích nghi với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ.Quấn giúp bé không bị khua tay và chân – điều này có thể kích hoạt phản xạ giật mình và có khả năng khiến bé thức giấc.Một chiếc khăn quấn giữ cho em bé ấm áp cho đến khi bé tự điều chỉnh được nhiệt độ cơ thể.

Tóm lại, có rất nhiều lý do chính đáng để thử phương pháp luyện tập này. 


*
*
Mặc đồ mát trước khi quấn khi trời nóngTrời lạnh bạn có thể mặc đồ dài tay nhưng mỏng trước khi quấnKhông nên để khăn che mặt béKhông nên ngủ cùng bé khi quấn

3. Cách quấn khăn để bé ngủ ngon

Cách 1: Kiểu quấn đơn giản nhất

Có thể sử dụng nhiều kỹ thuật quấn trẻ phù hợp với độ tuổi phát triển của trẻ dựa trên các nguyên tắc quấn an toàn ở trên.

Bé nhỏ hơn (dưới 2-3 tháng) nên đưa cánh tay vào trong bọc để giảm tác động của phản xạ giật mìnhEm bé lớn hơn (> 3 tháng) nên để tay bé ra ngoài, để bé có thể chạm vào mặt, tay, mình. Điều này thúc đẩy hành vi tự xoa dịu bản thân để ngủ.
*
*

Sử dụng một chiếc khăn cotton nhẹ quấn lại thành hình trụ dàiĐặt bé nằm nghiêng.Dùng khăn đã quấn bao quanh người bé, sao cho 1 tay và 1 chân bé ở trên khăn, còn tay, chân còn lại ở dưới khănMặt bé hướng lên trên và gối lên khăn

Cách quấn này giúp bé đỡ bị ép tim, tránh bị lật úp lại khi nằm nghiêng. Ngoài ra cách này cũng mát hơn cho bé.

Tuy nhiên nằm nghiêng không tốt bằng nằm ngửa đâu ạ. Nên nếu được bố mẹ vẫn nên cho bé nằm ngửa nhé ạ.

Cách 3: Quấn trẻ khi ra ngoài

Cách này thường dùng khi mẹ có việc bế bé ra ngoài nhé. Cách này mình dùng vải khăn hình vuông nhé.

Xem thêm: 99+ Cách Phối Đồ Nam Trẻ Trung Năm 2021, 9 Cách Phối Đồ Nam Đẹp, Trẻ Trung Năm 2021


Để khăn thành hình thoi, sau đó gấp 1 góc hình thoi lại.Đặt bé nằm trên khăn sao cho đầu bé ngang với mép gấp vảiGập phần đầu khăn xuống dướiQuấn mảnh vải ở bên hông bé bắt chéo qua và nhét vải dư xuống dưới lưng béGấp phàn vải thừa ở dưới chân lên trên bên cạnh vai béPhần vải bên hông còn lại mình sẽ bắt chéo và chèn vải dư xuống lưng

Với cách này mẹ phải để ý sao cho vải không che mặt bé nhé.

Cách 4: Sử dụng nhộng chũn hoặc túi ngủ

Cách này khá đơn giản và sử dụng cho cách bé lớn > 3 tháng tuổi. Lúc bé vận động nhiều rồi.


4. Bé không thích quấn khăn phải làm sao?

Sự thật là không phải em bé nào cũng thích quấn. Một số bé sẽ giãy giụa và phản đối kịch liệt khi bị quấn.


Trước khi từ bỏ việc quấn, bạn có thể thử nghiệm với một số kiểu quấn thay thế. Nếu bé có vẻ muốn dang tay ra, hãy thử để tay bé ra khỏi tấm khăn quấn.Còn bé thích đá chân? Bạn có thể cho bé dùng túi ngủ, chân bé có thể thoải mái cử động được.Bạn có thể phải thử một vài chiếc khăn quấn khác nhau để tìm chiếc mà bé yêu thích nhất.

Và nếu không có cái nào phù hợp? Hãy bỏ qua. Không cần ép bé quấn khăn nếu bé không thích.

5. Khi nào ngừng quấn bé

Quấn khăn có thể là một phương pháp hiệu quả cho trẻ sơ sinh. Nhưng sẽ không tốt đối với những em bé lớn hơn có thể thoát ra khỏi khăn của chúng. 

Chũn quấn cũng có thể cản trở sự phát triển lành mạnh của trẻ lớn hơn, vì nó ngăn cản trẻ thực hành các kỹ năng vận động phù hợp với lứa tuổi.

Vậy ở độ tuổi nào bạn nên ngừng quấn bé? 


Bạn sẽ muốn bỏ khi con trở nên năng động hơn và bắt đầu cố gắng lăn lộn, điều này có thể xảy ra sớm nhất là 2 tháng tuổi, đây là thời điểm thích hợp để ngừng quấn, nhưng thường xảy ra sau khoảng 3 hoặc 4 tháng tuổi.

Xem thêm: Mẹo Vặt Cách Nấu Cháo Sánh Đặc (Không Cần Gạo Nếp) Cho Bé, Mẹo Vặt Cách Nấu Cháo Sánh Đặc

Tuy nhiên, ngay cả sau khi con bạn lớn ra khỏi việc quấn chũn, con vẫn còn quá nhỏ vào giấc ngủ với một chiếc chăn. 

Để giữ cho bé ấm cúng trong khi tiếp tục tuân thủ các nguyên tắc về giấc ngủ an toàn, hãy thử một chiếc túi ngủ, nhộng chũn. 

Lúc đầu quấn khăn có thể khiến bạn sợ hãi, nhưng hãy yên tâm: Cha mẹ đã quấn con đi ngủ từ bao đời nay rồi, bạn hãy thử vài lần sẽ ổn ngay.

Tài liệu tham khảo:


About Phúc Đỗ

Xin chào, mình là Phúc, mình sáng lập ra topgamedanhbai.com với hy vọng có thể giúp cho cuộc sống làm cha mẹ của mọi người dễ dàng hơn. Chúc mọi người có những trải nghiệm thú vị tại topgamedanhbai.comView all posts by Phúc Đỗ →