Cách setup bàn ăn kiểu á

  -  

Set up bàn ăn là một trong những kiến thức cơ bản đầu tiên và quan trọng nhất của người nhân viên nhà hàng. Vì vậy, để trở thành một người nhân viên phục vụ chuyên nghiệp thì bạn cần phải thành thạo về cách set up các kiểu bàn ăn Á – Âu khác nhau. Hôm nay, topgamedanhbai.com sẽ cùng bạn ôn lại các kiến thức này nhé!


*
*

Cách set up bàn ăn kiểu Âu

1.Các bước set up:

– Đặt đĩa nền trang trí được bày ở giữa vị trí khách ngồi và cách mép bàn khoảng 2cm.

Bạn đang xem: Cách setup bàn ăn kiểu á

– Các loại dao lớn dành cho món chính đặt bên phải song song thẳng hàng với đĩa nền, cách đĩa nền 2cm, cán dao cách mép bàn 2cm.

– Đặt các loại dao nhỏ dùng để cho món khai vị ( starter ) bên phải và cách dao ăn món chính 1 – 2cm.

– Muỗng súp đặt bên phải và cách dao nhỏ 1 – 2cm.

– Đặt nĩa bên trái đĩa nền, cách đĩa 2cm, cách mép bàn 2cm. Các loại nĩa cách nhau 1 – 2cm, theo thứ tự nĩa món chính trước và món starter sau ( theo thứ tự từ trong ra ngoài ).

– Đĩa bánh mì đặt chếch phía trái đĩa ăn, cách đĩa ăn 2cm. Ngoài ra, nếu diện tích bàn không cho phép thì bạn có để đặt dĩa bánh mì bên trái và cách nĩa ăn starter 2cm.

– Dao phết bơ đặt trên đĩa bánh mì 1/4 phía bên phải, mũi dao hướng vào lòng đĩa

– Thìa và nĩa dùng để ăn tráng miệng được đặt phía trên dĩa nền và song song với mép bàn, phần thìa ăn hướng về phía bên trái và nĩa theo hướng ngược lại. Khoảng cách giữa bộ thìa nĩa và dĩa nền không quá gần cũng không quá xa.

– Các loại ly được đặt ở góc cao bên phải, thứ tự từ trong ra ngoài là ly uống nước, ly rượu vang và ly champagne. Nếu đặt cả ly vang đỏ và vang trắng thì sẽ theo thứ tự: ly uống nước – ly vang trắng – ly vang đỏ – ly champagne.

Xem thêm: 'Bắt Trend' 5 Cách Đăng Story Có Nhạc Trên Instagram

– Khăn ăn được gấp gọn gàng, đặt phía trên đĩa nền hoặc bên trái (thường dành cho các bữa ăn thông thường).

– Đặt lọ hũ muối – tiêu, bình hoa cân đối ở giữa bàn (hoặc nếu bàn ăn 2 người thì có thể đặt giữa bàn và hơi thiên về phía mép bàn bên phải).

*
*

2.Lưu ý khi set up bàn ăn Âu:

– Trước khi set up bàn ăn, hãy nhớ vệ sinh khu vực xung quanh bàn ăn, lau bàn, ghế sạch sẽ trước khi trải khăn bàn hoặc placemate.

– Đặt đĩa nền đúng sẽ giúp bạn thực hiện các bước tiếp theo dễ dàng hơn.

– Nếu trong menu có món ăn chính là steak hoặc cá thì bạn có thể set up loại dao ăn chuyên dụng thay cho dao lớn bình thường.

– Không đặt quá 3 dụng cụ cùng một chất liệu (đồ bạc, inox, đồ sứ, thủy tinh) gần nhau, nếu cần thiết nhân viên phục vụ hãy dọn món ăn mới ra cùng với dụng cụ đó.

– Đối với các bàn tiệc Âu có menu loại nhỏ dành riêng cho từng người thì bạn có thể đặt cùng khăn ở trên dĩa nền sao cho cân đối nhất.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Đầy Tháng Cho Bé Gái Đơn Giản Cần Những Gì?

– Các dụng cụ ăn uống phải được lau chùi sạch sẽ, không để lại dấu vân tay sau khi set up. Khăn bàn, khăn ăn phải sạch sẽ, được ủi thẳng.