Cách Sửa Gọng Kính Bị Gãy

  -  

Gọng kính bị gãy là một trong những trường hợp có thể xảy ra khi đeo kính của người bị cận, viễn, loạn thị. Hãy tham khảo các mẹo mà topgamedanhbai.com chia sẻ sau đây để thực hiện sửa gọng kính bị gãy tại nhà, vừa đơn giản mà vẫn mang lại hiệu quả nhé.

Bạn đang xem: Cách sửa gọng kính bị gãy


Gọng kính bị gãy thường xảy ra ở các bộ phận như càng kính, khớp nối giữa càng và viền gọng, cầu gọng hoặc viền gọng kính. Nguyên nhân có thể kể đến như:

Tác động mạnh hoặc va chạm mạnh với vật thể nặng lên mắt kính.Thói quen khi ngủ quên tháo kính, nằm nghiêng 1 bên khiến kính chịu lực ép nặng.Mắt kính kém chất lượng, hàng trôi nổi, độ bền không cao.Chọn lựa gọng kính không phù hợp với độ cận của mắt, dẫn đến tình trạng tròng kính dày, nặng do độ cận cao nhưng viền kính quá mỏng, nhẹ sẽ dễ gãy gọng.
*

Khi gọng bị gãy sẽ gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của người có tật khúc xạ ở mắt. Do đó, bạn cần tìm hiểu cách sửa chữa hoặc thay mới gọng kính. Và cần lưu ý rằng phụ thuộc vào tình trạng của kính mà quyết định sửa gọng kính hay phải thay mới gọng. Cụ thể như:

Gọng bị gãy tại một vị trí hay nhiều vị trí.Vết gãy dễ khắc phục hay khó khắc phục.Vị trí bị gãy của mắt kính.

Chỉnh sửa gọng kính bị gãy thường do các thợ làm kính chuyên nghiệp, có tay nghề thực hiện. Tuy nhiên nếu vết gãy không quá nghiêm trọng, bạn có thể thực hiện sửa tại nhà, giúp tiết kiệm được tiền bạc và thời gian đến cửa hàng mắt kính. Dưới đây là 3 cách chỉnh sửa gọng kính bị gãy mà topgamedanhbai.com chia sẻ đến bạn:


Đây là cách làm vô cùng đơn giản, ít tốn kém, sử dụng vật liệu dễ mua, giá thành rẻ. Cách làm như sau:

Chuẩn bị:

Keo dán loại tốt có khả năng dính chặt.Giấy bóng, giấy bìa tạp chí.Kéo
*

Thực hiện theo thứ tự các bước:

Dùng khăn lau sạch bề mặt gọng kính bị gãy.Cắt giấy thành nhiều dải mỏng khác nhau có độ rộng xấp xỉ chiều rộng của cầu kính.Quấn mảnh giấy vừa cắt vào vị trí bị gãy để cố định.Dùng keo dán bôi vào miếng giấy.Đợi keo khô cứng và tiếp tục dán miếng giấy tiếp theo.Thực hiện đến khi vết gãy được cố định chắc chắn.

Lưu ý: Cách làm này chỉ có tác dụng trong khoảng 1 – 2 tháng nếu không có va chạm. Ngoài ra, độ thẩm mỹ của kính sẽ bị giảm đi do dùng giấy dán cố định vết gãy.


Để thực hiện cách làm này đòi hỏi nhiều dụng cụ và sự tỉ mỉ, cẩn trọng trong từng thao tác. Nhưng nhờ vậy, gọng kính cũng bền lâu hơn và có độ thẩm mỹ hơn so với các cách làm khác.

Chuẩn bị:


*

Thực hiện theo thứ tự như sau:

Dùng giấy nhám làm sạch vị trí vết gãy cũng như làm nhám khu vực bị gãy để dán.Dùng cồn xát hoặc nước tẩy sơn móng tay quét lên vị trí vết gãy và khu vực lân cận.Cố định hai phần kính bị gãy sao cho vừa khít với nhau.Chuẩn bị 2 thanh gỗ có chiều dài bằng khoảng cách giữa 2 càng kính, dùng thun cố định 2 thanh gỗ, 1 trên 1 dưới vào càng kính như hình dưới đây:
*

Dùng giấy sáp che lại 2 tròng kính.Bôi keo dán với một lượng vừa đủ vào vị trí gãy. Đảm bảo phần đứt gãy được nối lại chắc chắn, không có khoảng trống.Đợi khô keo cứng, dùng khoan mũi nhỏ đục hai lỗ trên hai phần bị gãy sao cho vị trí 2 lỗ đục đối xứng với nhau.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Gõ Tiếng Nhật Trong Win 7 /8/10 Nhanh Nhất


*

Dùng chỉ đồng màu với màu của gọng kính luồn qua vị trí 2 lỗ đục để khâu lại vết gãy.Để tăng độ chắc chắn, sau khi cắt đi phần chỉ dư, bạn có thể nhỏ keo xung quanh mối nối để bít lỗ khoan cũng như để cố định vết gãy.Để keo khô từ 10 – 15 phút và đặt kính sang 1 bên trong vòng 24 giờ trước khi đeo.

So với 2 cách làm trên thì đây là cách làm đơn giản nhất, ít tốn vật liệu cũng như không mất quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, cách làm này chỉ áp dụng cho gọng nhựa và đòi hỏi sự khéo léo để tránh làm kính bị hỏng khi dùng nhiệt nóng.

Chuẩn bị:

Nồi nước sôiĐinh ghim

Thực hiện theo thứ tự các bước như sau:

Đun một nồi nước đến khi nước sôi, có hơi nước bốc lên trên.Dùng hơi nóng của nước sôi để làm mềm vị trí bị gãy của mắt kính. Để làm được điều này, bạn giữ chặt gọng kính và hơ vị trí bị gãy với khoảng cách đủ gần để hơi nóng làm mềm vị trí gãy.Gắn đinh ghim và đầu nối, đẩy đầu nối về phía bên kia theo hình hướng dẫn dưới đây:

Lưu ý rằng tuyệt đối không hơ gọng kính với lửa, dễ gây cháy xém gọng kính và gây nguy hiểm cho người thực hiện.


Để tránh làm kính bị hỏng nặng hơn khi chỉnh kính bị gãy tại nhà, bạn nên lưu ý vài điều sau:

Không sửa gọng kính làm bằng Titanium, nhựa lưu hình hay gọng làm từ hợp kim nhôm. Đối với những gọng kính làm từ những vật liệu này, bạn nên đem kính đến các cửa hàng uy tín để nhờ chỉnh sửa hộ.Đối với các loại gọng kính chợ loại dưới 100.000đ, chất lượng nhựa tổng hợp không đảm bảo không nên thực hiện sửa gọng gãy. Đôi khi gọng kính quá dòn sẽ dễ nứt vỡ nếu bạn tác động ngoại lực vào gọng kính.

Trên đây là những thông tin mà topgamedanhbai.com chia sẻ về việc sửa gọng kính bị gãy Hi vọng topgamedanhbai.com đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích, có thể thực hiện để điều chỉnh kính bị gãy tại nhà. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng những cách trên chỉ là giải pháp giúp khắc phục tạm thời và không phải mắt kính nào cũng có thể áp dụng. Do đó, bạn nên đến các cửa hàng uy tín nhờ thợ sửa kính có tay nghề tư vấn hoặc thay mới mắt kính nếu kính bị gãy quá nặng, khó chỉnh sửa.

Xem thêm: 5 Điều Cần Lưu Ý Về Cách Sử Dụng Máy Rửa Mặt Đúng Cách Sử Dụng Máy Rửa Mặt

Hơn 2 năm hoạt động cùng với những kinh nghiệm, kiến thức làm việc cùng các tập đoàn lớn về mắt kính, topgamedanhbai.com cung cấp hơn 100 mẫu gọng kính chất lượng, hàng chính hàng, bền đẹp, giá tốt. Bạn có thể liên hệ qua hotline 0886291680 hoặc đến cửa hàng mắt kính topgamedanhbai.com tại số 7/135/9 Thành Thái Phường 14 Quận 10 để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ nhé.