Cách Thắt Nút Dây Trang Trí

  -  

Đã bao giờ bạn thấy bối rối khi cần buộc dây, nối dây hay thắt nút dây trong những công việc đơn giản hàng ngày? Bạn đã biết bao nhiêu cách thắt nút dây và biết cách làm sao để thắt nút dây vừa chặt lại vừa dễ gỡ?

Quá đơn giản, bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có thể học 7 cách thắt nút dây cơ bản mà lại vô cùng chặt, bạn có thể áp dụng nó trong cuộc sống để có thể buộc đồ mà không lo rơi. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

1. Nút dẹthaynút kép(reef knot/square knot) là mộtnút dâyđơn giản và thông dụng, được dùng để thắt hai đầu của một sợi dây để giữ chặt một vật. Cách thắt này có thể ứng dụng dùng để buộc hàng, buộc dây giầy và kết thúc dây băng cứu thương cho bệnh nhân.
Bạn đang xem: Cách thắt nút dây trang trí

*
Thắt nút dẹt (nút kép)

2. Nút thợ dệt (sheet bend, becket bend, weaver’s knot và weaver’s hitch) là một loạinút thắt nhanh và hữu dụng để nối hai sợi dây khác tiết diện, và ứng dụng trong nối dây khi dựng lều, đan lưới…


*
Nút thợ dệt

Để thắt nút thợ dệt, trước tiên nắm sợi dây lớn hơn ở gần một đầu dây, rồi tạo một vòng nhỏ ở đầu dây bằng cách nắm lấy đầu dây uốn cong ngược vào và giữ đầu dây trong tay. Tiếp theo là nắm sợi dây nhỏ hơn rồi luồn từ dưới vòng nhỏ lên. Sau đó quấn sợi dây nhỏ quanh vòng nhỏ của sợi dây lớn hơn, bắt đầu từ phía đầu dây của sợi dây lớn. Rồi xỏ nó xuyên qua bên dưới chỗ mà sợi dây nhỏ từ dưới vòng tròn chui lên. Cuối cùng, kéo dây nhỏ hơn để xiết chặt nút dây.


*
Nút thợ dệt kép


Xem thêm: Cách Làm Cây Bonsai Bằng Dây Đồng, Dây Kẽm Và Dụng Cụ, Hướng Dẫn Làm Cây Bonsai Bằng Dây Đồng Từ A Đến Z

3. Nút thuyền chài (clove hitch) là một loạinút dâythường dùng để buộc dây thuyền vào cọc trên bờ hay dùng để buộc đầu lều cắm trại. Nó cũng được dùng như nút khởi đầu cho các nút ráp (tháp) cây.


*

Trước tiên quấn một vòng quanh cột hay cọc với đầu dây ngắn nằm bên trên vòng dây vừa tạo. Quấn đầu dây ngắn quanh cột thêm một vòng và luồn đầu dây ngắn bên dưới vòng quấn. Kéo đầu dây xiết chặt.


4. Nút ghế đơn hay nút thòng lọng không xiết (bowline), Cách thắt này sẽ tạo ra một vòng tròn cố định, chúng thường được áp dụng khi buộc dây thừng quanh người hoặc động vật mà không sợ vòng dây bị tuột cũng như xiết chặt vào cổ. Phương pháp này cũng thường được áp dụng khi đi leo núi, làm việc trên cao hay ném cho người sắp chết chìm dưới nước…
Xem thêm: Cách Cộng Bảng Bổ Trợ Yasuo Mùa 11 Và Cách Lên Đồ Mạnh Nhất, Cách Chơi Yasuo Mùa 11

*

5. Nút số 8 (figure eight loop), cách này thường được áp dụng với mục đích tránh cho đoạn dây không bị tuột khỏi các dụng cụ thiết bị như cột dây khi đi thuyền buồm hoặc leo núi và làm thang dây, kéo gỗ..