Cách tính 5 ngày nghỉ khám thai

  -  

Mức hưởng chế độ khám thai cho người lao động nữ mang thai

Mình nghe bảo trong thời gian thai kì được nghỉ hưởng chế độ khám thai 5 lần. Vậy 5 lần khám thai đó mình được chi trả mức hưởng chế độ BHXH bao nhiêu? Và mỗi lần khám của mình phải cách nhau bao lâu?

*
Tư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:


Căn cứ Điều 32 và Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 32: Thời gian hưởng chế độ khám thai

1. Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày. Trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; người mang thai có bệnh lý; thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

Bạn đang xem: Cách tính 5 ngày nghỉ khám thai


2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Điều 39: Mức hưởng trợ cấp thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày”.

Xem thêm: Cách Chữa Mồ Hôi Nách Dân Gian Cực Hiệu Quả, Dễ Làm Tại Nhà, 8 Bài Thuốc Dân Gian Chữa Hôi Nách

*

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Như vậy:

Bạn được nghỉ khám thai 5 lần, mỗi lần 1 ngày (hoặc 2 ngày nếu ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh).Mức hưởng chế độ khám thai của bạn được tính như sau: Mỗi ngày nghỉ việc đi khám thai bạn sẽ được hưởng: 100% mức tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản chia cho 24 ngày.Về vấn đề khoảng cách giữa các ngày khám thai: Pháp luật không quy định khoảng cách giữa các ngày nghỉ khám thai. Chỉ cần mỗi lần khám bạn có đầy đủ giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH hoặc Giấy ra viện ( nếu điều trị nội trú ) thì được giải quyết chế độ.

Xem thêm: Cách Thu Hồi Lại Gmail Đã Gửi Lâu Trong Gmail Nhanh Chóng Và

Khám thai ở bệnh viện tư có được hưởng chế độ thai sản?

Khám thai vào ngày nghỉ hàng tuần có hưởng chế độ thai sản không?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.