Cách Tính Lương Theo Phần Trăm Doanh Thu

  -  

Đối với bất kỳ công ty hay doanh nghiệp nào thì việc áp dụng cách tính lương theo doanh số bán hàng là hoàn toàn thích hợp. Vậy thì dùng cách tính lương này sao cho phù hợp nhất?


Tính lương theo doanh thu là một cách kích thích tính tự giác, tự chủ và cố gắng trong công việc. Đây cũng là bí quyết thu hút và giữ chân nhân tài của rất nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp tư nhân, ngoài nhà nước.

Bạn đang xem: Cách tính lương theo phần trăm doanh thu

*
Cách tính lương theo doanh thu

Bảng lương năm 2020 và năm 2021

Bạn nên dung cách tính lương theo doanh thu

Tính lương theo doanh thu là một cách thúc đẩy quá trình làm việc theo doanh thu, tạo ra tinh thần tự giác, nỗ lực trong công việc của mình. Đây là một trong những bí quyết mà các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân, nước ngoài, hay sử dụng để giữ chân những nhân tài ở lại kiếm tiền cho công ty mình. Vậy khi nào thì dùng cách tính lương theo doanh số bán hàng?

Hiện nay các vị trí thường là: nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng, nhân viên tư vấn… thì các vị trí này sẽ phù hợp trả lương theo theo doanh thu,


Bởi cách tính doanh số bán hàng sẽ rõ ràng và chính xác hơn các công việc khác. Cách tính lương này sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu thâm hụt, rủi ro ngân sách trong trường hợp gặp phải kết quả làm ăn không tốt hoặc những sự cố bất ngờ, đồng thời sẽ làm mọi người luôn cố gắng hết mức có thể bởi mức lương cơ bản của họ sẽ thấp hơn trước, họ phải tích cực trong công việc thì mới có mức thu nhập tốt hơn.

Các các tính lương

Trả lương theo doanh thu

Là hình thức trả lương/thưởng mà thu nhập người lao động phụ thuộc đạt được theo mục tiêu doanh số và chính sách lương/thưởng doanh số của công ty.

Thường áp dụng cho nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng… hưởng lương theo doanh thu.

Các hình thức lương thưởng theo doanh thu:

Lương/thưởng doanh số cá nhânLương/thưởng doanh số theo nhómCác hình thức thưởng kinh doanh khác: Công nợ, phát triển thị trường..

Doanh nghiệp A chuyên bán sơn và họ trả lương cho nhân viên bán hàng như sau:


Lương cứng 5.000.000đ/tháng + 1% doanh số. Trong tháng 5/2019 Công ty thu về 100.000.000đ lợi nhuận từ tiền bán sơn. Vậy lương của người bán hàng sẽ được tính: 5.000.000 + 1% x 100.000.000 = 6.000.000đ/tháng

Hình thức trả lương theo thời gian:


Tiền lương theo thời gian (theo tháng, theo tuần, theo ngày hoặc theo giờ) được trả cho người lao động hưởng lương theo thời gian, căn cứ vào thời gian làm việc thực tế theo tháng, tuần, ngày, giờ, cụ thể:
– Tiền lương tháng được trả cho một tháng làm việc xác định trên cơ sở hợp đồng lao động;
– Tiền lương tuần được trả cho một tuần làm việc xác định trên cơ sở tiền lương tháng nhân với 12 tháng và chia cho 52 tuần;
– Tiền lương ngày được trả cho một ngày làm việc xác định trên cơ sở tiền lương tháng chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của pháp luật mà doanh nghiệp lựa chọn, nhưng tối đa không quá 26 ngày.
– Tiền lương giờ được trả cho một giờ làm việc xác định trên cơ sở tiền lương ngày chia cho số giờ làm việc bình thường trong ngày theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật Lao động.
(Theo Điều 22 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP và được hướng dẫn bởi Điều 4 Thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH và được sửa đổi bởi Điểm a Khoản 4 Điều 14 Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH)

Thực tế trong các Doanh nghiệp vẫn tồn tại 2 các tính lương như sau:Hình thức 1:


Lương tháng = Lương + Phụ cấp (nếu có) / ngày công chuẩn của tháng X số ngày làm việc thực tế
(Ngày công chuẩn chính là ngày công hành chính trong tháng. Ví dụ công ty bạn quy định nhân viên đi làm từ thứ 2 đến thứ 7 và được nghỉ chủ nhật. Tháng 3/2020 có 31 ngày và có 5 ngày chủ nhật thì ngày công chuẩn được xác định là: 31 – 5 = 26 ngày)

Theo cách này lương tháng thường là con số cố định, chỉ giảm xuống khi người lao động nghỉ không hưởng lương. Với hình thức trả lương này người lao động không hề boăn khoăn về mức thu nhập cuả mình trong mỗi tháng bởi số tiền trừ cho mỗi ngày công không lương là cố định, nghỉ bao nhiêu ngày thi họ bị trừ bấy nhiêu tiền trong trường hợp không có biến động về lương và ngược lại tháng nào làm đi làm đủ ngày theo quy định thì hưởng đủ mức tiền lương.

Hình thức 2:


Lương tháng = Lương + Phụ cấp (nếu có) / 26 X ngày công thực tế làm việc
(Doanh nghiệp tự quy định 26 hay 24 ngày)

Theo cách này lương tháng không là con số cố định vì ngày công chuẩn hàng tháng khác nhau, Vì có tháng 28, 30, 31 ngày => có tháng công chuẩn là 24 ngày, có tháng là 26 và cũng có tháng là 27 ngày. Với hình thức trả lương này khi nghỉ không hưởng lương người lao động cần cân nhắc nên nghỉ tháng nào để làm sao thu nhập của họ ít ảnh hưởng nhất, điều này có thể ảnh hưởng tới tình hình sản xuất cuả doanh nghiệp khi nhiều nhân viên cùng chọn nghỉ vào những tháng có ngày công chuẩn lớn nhằm giảm thiểu tiền công bị trừ.( Con số 26 hoặc 24 kia tưởng trừng như là cố định, nhưng thực tế lại làm lương của người lao động biến động)


Ví dụ: Tháng 7/2020 có 31 ngày: 4 ngày chủ nhật, 27 ngày đi làm, công ty trả lương cho NV A 6 Triệu đồng/tháng, A đi làm đầy đủ (tức là 27 ngày)– Nếu tính lương theo hình thức 1:
Lương tháng = 6.000.000/27 X 27 = 6.000.000
– Nếu tính lương theo hình thức 2:
Doanh nghiệp thỏa thuận với người lao động: Mức lương 6 triệu/tháng là tính trên 26 ngày
Lương T7 của A: 6.000.000/26 X 27 = 6.230.769
Vẫn là A, Nhưng trong tháng 2/2020, có 29 ngày, 4 ngày chủ nhật, 25 ngày đi làm, A đi làm đầy đủ.Lương của A = 6.000.000/26 x 25 = 5.769.231=> Vậy là trong tháng 2/2020, A đi làm đâỳ đủ nhưng lương mức nhận được lại không đầy đủ.

Xem thêm: Chia Sẻ 3 Cách Theo Dõi Vợ Ngoại Tình Hiệu Quả Cho Các Ông Chồng


Hai cách tính lương này sẽ cho ra 2 kết quả khác nhau. Việc tính lương theo cách nào Doanh nghiệp sẽ thể hiện trên hợp đồng lao động hay trong quy chế lương thưởng của công ty.

Tra cứu giấy phép kinh doanh nhanh nhất 2020

Trả lương theo sản phẩm:

Hình thức trả lương căn cứ trên mức độ hoàn thành và kết quả công việc bao gồm cả chất lượng và số lượng sản phẩm, công việc đã hoàn thành.

Đây là hình thức trả lương gắn chặt năng suất lao động với thù lao lao động, có tác dụng thúc đẩy người lao động nâng cao năng suất lao động góp phần tăng sản phẩm.

Lương theo sản phẩm = Sản lượng sản phẩm x Đơn giá sản phẩm

Việc làm kế toán tiền lương dựa trên sản phẩm cần phải căn cứ trên các cơ sở tài liệu về hạch toán kết quả lao động.

Hình thức này có thể áp dụng đối với lao động trực tiếp sản xuất ra thành phẩm cũng có thể áp dụng với các lao động gián tiếp tạo ra sản phẩm gọi là tiền lương sản phẩm gián tiếp.

Ưu điểm của hình thức này: đảm bảo được nguyên tắc phân phối theo chất lượng và khối lượng lao động, khuyến khích người lao động làm việc hơn.

Trả lương lương khoán:

Là hình thức trả lương khi người lao động hoàn thành một khối lượng công việc theo đúng chất lượng được giao.

Xem thêm: Cách Làm Bạn Gái Hết Giận Mà Các Bạn Nam Nên Biết, 10 Cách Giúp Bạn Gái Hết Giận Nhanh Nhất


Lương = Mức lương khoán X Tỷ lệ % hoàn thành công việc

Các lưu ý khi doanh nghiệp trả lương cho nhân viên:

– Doanh nghiệp được phép tự áp dụng các cách tính lương cho nhân viên trong doanh nghiệp mình sao cho phù hợp.– Với lương tháng sẽ phải trả 1 tháng 1 lần (không chậm quá 1 tháng). Khi trả lương chậm sẽ phải tính lãi cho người lao động theo lãi suất tại Ngân hàng ở thời điểm trả lương.– Nếu hưởng lương theo giờ, theo ngày, theo tuần thì sẽ phải trả lương sau giờ, ngày, tuần làm việc hoặc trả lương gộp nhưng không quá 15 ngày gộp.– Với lương khoán thì được phép ứng lương theo khối lượng sản phẩm hoàn thành khi khối lượng công việc lớn, kéo dài…– Các ngày nghỉ lễ theo quy định người lao động sẽ không bị trừ lương.