CÁCH TÍNH SỐ TUỔI TRONG EXCEL

  -  

Trong nội dung bài viết này, Học Excel Online sẽ giúp chúng ta tính tuổi từ ngày sinch vào Excel. quý khách hàng sẽ được học những phương pháp tính tuổi dựa vào ngày sinc cũng như biết được tuổi đúng đắn theo ngày, tháng, năm tính mang đến ngày lúc này hoặc một ngày khác giúp bạn có thể tự học excel văn uống phòng tại nhà một cách hiệu quả nhất.

Bạn đang xem: Cách tính số tuổi trong excel

Tuy ko có 1 hàm đặc trưng nhằm tính tuổi, mà lại có nhiều biện pháp khác biệt nhằm tiến hành đòi hỏi. Bài viết sẽ giải thích ưu, yếu điểm của không ít cách này, đôi khi giới thiệu phương pháp rất tốt và cách vận dụng vào các công việc cụ thể.


Xem nhanh


 Tính tuổi trong Excel (theo năm tròn)

 Tính tuổi trong Excel (theo năm tròn)

Trong cuộc sống đời thường hàng ngày, câu hỏi “Bạn bao nhiêu tuổi?” ám chỉ thời gian các bạn đã sống bên trên đời. Nhưng với Excel, chúng ta cũng có thể tạo nên công thức nhằm tính đúng chuẩn số tuổi ra ngày, tháng, năm, thậm chí là là tiếng, phút ít. Nhưng chúng ta sẽ theo cách truyền thống cuội nguồn, tính tuổi ra số thời gian trước.

Công thức Excel 1-1 giản để tính số năm tuổi:

Bình thường, bạn tính số tuổi như vậy nào? Đơn giản là trừ năm bây chừ mang lại năm sinch. Công thức này cũng sử dụng mang lại Excel.

Giả sử tháng ngày năm sinch làm việc ô B2, bí quyết tính tuổi như sau:

=(TODAY()-B2)/365

Phần đầu của phương pháp (TODAY()-B2) trả hiệu giữa tháng ngày năm bây chừ và tháng ngày năm sinch, rồi chúng ta chia số lượng mang đến 365 để sở hữu thời gian tuổi.


*

*

Công thức trên siêu ví dụ với dễ dàng lưu giữ, tuy nhiên, có một sự việc nhỏ dại. Với phần lớn ngôi trường hợp, nó sẽ trả kết quả dạng thập phân nlỗi vào hình bên dưới.

*

Để trình bày tác dụng ra năm tròn, cần sử dụng hàm INT để gia công tròn số thập phân.

=INT((TODAY()-B2)/365)

*

Hạn chế:

Dùng bí quyết này vào Excel đã cho ra hiệu quả tương đối đúng mực, tuy nhiên chưa hẳn ko không đúng. Chia đến số ngày trung bình vào một năm đúng trong những số đông những ngôi trường vừa lòng, cơ mà nhiều khi đã cho ra công dụng không đúng. lấy một ví dụ, giả dụ bao gồm người sinh ngày 29/2 cùng lúc này là 28/2, bí quyết sẽ khiến cho fan đó già hơn 1 tuổi.

Do kia, bạn có thể phân tách mang đến 365,25 nuốm do 365 vị cứ 4 năm lại có 1 năm nhuận 366 ngày. Tuy nhiên, bí quyết này cũng không hẳn tốt nhất. lấy ví dụ, nếu khách hàng tính tuổi 1 em bé không sống qua năm nhuận, phân tách đến 365,25 sẽ cho ra kết quả sai.

Tóm lại, mang ngày tháng năm sinh hiện nay trừ đi ngày tháng năm sinch đúng với cuộc sống thường ngày bình thường, nhưng lại gây ra vấn đề trong Excel. Tại các phần tiếp sau, bạn sẽ học các hàm đặc trưng giúp tính tuổi đúng chuẩn cùng với bất cứ năm nào.

TÍNH TUỔI VỚI HÀM YEARFRAC:

Một phương pháp tính tuổi tin cậy rộng vào Excel là cần sử dụng hàm YEARFRAC.

Cú pháp hàm YEARFRAC:

YEARFRAC(start_date, end_date, )

Trong đó:

Start_date: Ngày bắt đầuEnd_date: Ngày kết thúcBasis: Một con số chế độ mẫu mã tínhĐể tính tuổi, thêm thông báo sau vào hàm:Start_date: Ngày sinhEnd_date: Ngày hiện tại tạiBasis: 1 (kinh nghiệm Excel tính theo số ngày thực tế của tháng cùng số ngày thực tiễn của năm).

Từ đó, rất có thể suy ra phương pháp tính tuổi như sau:

YEARFRAC(date of birth, TODAY(), 1)

Giả sử ngày sinc sống vào ô B2, hiệu quả sẽ nlỗi sau:

*

Như ngơi nghỉ trong ví dụ trước, kết quả hàm YEARFRAC là số thập phân. Để đưa thành số nguim, sử dụng hàm ROUNDDOWN, thêm số 0 vào cuối cách làm trên.

TÍNH TUỔI TRONG EXCEL VỚI HÀM DATEIF:

Một bí quyết khác để tính tuổi là sử dụng hàm DATEIF:

DATEDIF(start_date, end_date, unit)

Hàm này trả công dụng là thời hạn giữa 2 ngày tính theo ngày, mon hoặc năm tuỳ theo đơn vị chức năng mà lại các bạn lựa chọn.

Y – thời gian tính theo năm tròn thân 2 ngày.M – thời gian tính theo mon tròn giữa 2 ngày.D – thời hạn tính theo ngày tròn giữa 2 ngày.YM – số tháng chênh lệch, làm lơ ngày, năm.MD – Số ngày chênh lệch, làm lơ tháng, năm.YD – Số ngày chênh lệch, bỏ qua mất năm.

Vì chúng ta tính tuổi theo năm, cần sử dụng “Y”.

DATEDIF(date of birth, TODAY(), “y”)

lấy một ví dụ, ngày sinc trong ô B2, tác dụng như sau:

*

Không yêu cầu làm tròn bởi vì trong hàm DATEIF, đơn vị chức năng năm tính theo năm tròn.

Xem thêm: Cách Sử Dụng Nước Hoa Vùng Kín Dionel, Cã³ Nãªn Dã¹Ng Khã´Ng

*

CÁCH TÍNH TUỔI RA NGÀY THÁNG NĂM CHÍNH XÁC:

Nhỏng bạn vừa thấy, tính tuổi của một tín đồ ra năm tròn rất đơn giản nhưng chưa hẳn lúc nào cũng đủ. Nếu bạn có nhu cầu biết đúng mực số tuổi, bao nhiêu ngày, tháng, năm, hãy viết ra 3 hàm DATEIF khác nhau:

Để tất cả số năm: =DATEDIF(B2, TODAY(), “Y”)Để gồm số tháng: =DATEDIF(B2, TODAY(), “YM”)Để bao gồm số ngày: =DATEDIF(B2,TODAY(),”MD”)

Trong số đó B2 là ô tất cả đựng tháng ngày năm sinch.

Và nối những hàm vào trong một công thức, nhỏng sau:

=DATEDIF(B2,TODAY(),”Y”) và DATEDIF(B2,TODAY(),”YM”) và DATEDIF(B2,TODAY(),”MD”)

Công thức bên trên vẫn đưa những số lượng ngày, mon, năm về 1 chuỗi nlỗi hình bên dưới.

*

Để hiệu quả cụ thể hơn, tách chúng bởi dấu phẩy cùng quan niệm các con số đó là gì:

=DATEDIF(B2,TODAY(),”Y”) và ” Years, ” & DATEDIF(B2,TODAY(),”YM”) và ” Months, ” và DATEDIF(B2,TODAY(),”MD”) & ” Days”

*

Công thức bên trên hoàn toàn có thể tuyệt đối hoàn hảo hơn trường hợp các quý hiếm bởi 0 được giấu đi. Thêm 3 mệnh đề IF nhằm chất vấn cho mỗi công thức DATEIF:

=IF(DATEDIF(B2, TODAY(),”y”)=0,””,DATEDIF(B2, TODAY(),”y”)&” years, “)&

IF(DATEDIF(B2, TODAY(),”ym”)=0,””,DATEDIF(B2, TODAY(),”ym”)&” months, “)&

IF(DATEDIF(B2, TODAY(),”md”)=0,””,DATEDIF(B2, TODAY(),”md”)&” days”)

Hình dưới minch hoạ hiệu quả cách làm trên – không hề các quý hiếm 0.

*

Mẹo nhỏ tuổi. Nếu chúng ta chỉ cần tính tuổi theo ngày, tháng, dùng công thức trên với bỏ mệnh đề IF(DATEDIF()) cuối cùng.

VÍ DỤ TÍNH TUỔI TRONG EXCEL:

Công thức tính tuổi ngơi nghỉ ví dụ trên đúng cùng với hầu hết các ngôi trường phù hợp. Nhưng đôi khi bạn phải thông báo cực kỳ rõ ràng, mặc dù chưa phải trong phần nhiều trường thích hợp. Các ví dụ sau sẽ giúp đỡ bạn dựa trên bí quyết tính tuổi, triển khai các bài bác tân oán giống như.

Tính tuổi từ thời điểm ngày mon năm sinh mang đến một ngày nuốm thể

Nếu bạn cần tính tuổi từ thời điểm ngày tháng năm sinh mang đến một ngày cụ thể, không hẳn mang lại ngày lúc này, dùng hàm DATEIF nlỗi trên, gắng TODAY() bởi ngày cụ thể.

Để công thức tính tuổi linch hoạt hơn, bạn cũng có thể nhập ngày vào 1 ô và thêm ô kia vào công thức:

=DATEDIF(B1, B2,”Y”) & ” Years, “và DATEDIF(B1,B2,”YM”) và ” Months, “&DATEDIF(B1,B2, “MD”) và ” Days”

Lúc B1 đựng ngày sinh, B2 chứa ngày mà lại bạn có nhu cầu tính tuổi đến:

*

THỜI GIAN TÍNH TUỔI KHÔNG CỤ THỂ:

Công thức tính tuổi vẫn có thể vận dụng ngay cả Khi thời hạn chấm dứt chỉ có năm, ko rõ ngày tháng.

Giả sử bạn thao tác với các đại lý tài liệu y tế, mục tiêu của chúng ta là tìm thấy số tuổi của người bệnh vào lần cuối họ khi xét nghiệm dịch.

Giả sử ngày sinc của mình ở cột B, ban đầu tự sản phẩm 3, với năm người mắc bệnh đi khám lần cuối sinh hoạt cột C, bí quyết tính tuổi như sau:

=DATEDIF(B3,DATE(C3, 1, 1),”y”)

Vì ngày khám căn bệnh lần cuối không rõ, các bạn dùng hàm DATE với phương pháp tính ngày tháng mặc định, ví dụ: DATE(C3, 1, 1).

Hàm DATE trừ năm tự ô B3, khoác định thêm ngày, tháng đến năm bạn cung ứng (ví dụ: 1/1) với chuyển ngày tháng năm ví dụ vào hàm DATEIF. Kết trái là các bạn bao gồm tuổi người bệnh tính đến ngày 1/1 của năm làm sao đó.

*

TÌM NGÀY KHI 1 NGƯỜI ĐẠT BAO NHIÊU TUỔI:

=DATE(YEAR(B2) + 50, MONTH(B2), DAY(B2))

A2 là ô cất ngày sinh.

Txuất xắc bởi vì đề xuất nhập năm đúng mực vào phương pháp, bạn cũng có thể dẫn đến 1 ô bất kể bao gồm cất ngày tháng năm kia.

*

TÍNH TUỔI VỚI NGÀY, THÁNG, NĂM SINH Ở CÁC Ô KHÁC NHAU:

khi tháng ngày năm sinc sinh sống 3 ô khác nhau (ví dụ năm làm việc ô B3, mon sinh hoạt ô C3 với ngày ở D3), chúng ta cũng có thể tính tuổi Theo phong cách này:

Lấy ngày tháng năm sinc bằng cách dùng hàm DATE cùng DATEVALUE

DATE(B3,MONTH(DATEVALUE(C3&”1″)),D3)

Thêm cách làm trên vào hàm DATEIF để tính tuổi:

*

TẠO MÁY TÍNH TUỔI TRONG EXCEL

khi chúng ta sẽ biết phương pháp tính tuổi, bạn có thể chế tác máy tính xách tay tuổi của riêng biệt mình nhỏng sau.

*

Với máy tính xách tay này, chúng ta dùng phần lớn cách làm sau nhằm tính tuổi dựa vào ngày sinc sinh sống ô A3 cùng ngày bây giờ.

Công thức nghỉ ngơi ô B5 tính tuổi theo ngày, tháng, năm:

=DATEDIF(B2,TODAY(),”Y”) và ” Years, ” và DATEDIF(B2,TODAY(),”YM”) & ” Months, ” và DATEDIF(B2,TODAY(),”MD”) & ” Days”

Công thức ở ô B6 tính tháng:

=DATEDIF($B$3,TODAY(),”m”)

Công thức sinh hoạt ô B7 tính ngày:

=DATEDIF($B$3,TODAY(),”d”)

Nếu chúng ta đã làm Excel Form, chúng ta có thể nâng cấp máy tính xách tay tuổi đơn giản này bằng phương pháp chất nhận được người sử dụng tính tuổi mang lại một ngày ví dụ, như hình dưới:

*

Để có laptop tuổi logic ở Excel, các bạn vào Developer tab > Insert > Form controls > Option Button với liên kết tới ô. Sau đó, viết cách làm IF/DATEIF để tính tuổi mang đến ngày hiện giờ hoặc 1 ngày khác. Công thức hoạt động như sau:

Nếu vỏ hộp Today’s date được chọn, cực hiếm 1 mở ra ngơi nghỉ ô được links (ví dụ I5), cùng cách làm tính tuổi như sau:

IF($I$5=1, DATEDIF($B$3,TODAY(),”Y”) & ” Years, ” & DATEDIF($B$3,TODAY(),”YM”) và ” Months, ” và DATEDIF($B$3,TODAY(),”MD”) & ” Days”)

Nếu vỏ hộp Specific date được chọn, cùng 1 ngày ví dụ được nhập vào ô B7, tuổi được tính mang đến ngày đó:

IF(ISNUMBER($B$7), DATEDIF($B$3, $B$7,”Y”) & ” Years, ” và DATEDIF($B$3, $B$7,”YM”) và ” Months, ” & DATEDIF($B$3, $B$7,”MD”) & ” Days”, “”))

Cuối thuộc, các bạn lồng những hàm sát vào nhau, và bí quyết tính tuổi được ngừng (vào ô B9):

=IF($I$5=1,DATEDIF($B$3,TODAY(),”Y”) & ” Years, ” và DATEDIF($B$3,TODAY(),”YM”) & ” Months, ” & DATEDIF($B$3,TODAY(),”MD”) và ” Days”, IF(ISNUMBER($B$7), DATEDIF($B$3, $B$7,”Y”) và ” Years, ” & DATEDIF($B$3, $B$7,”YM”) & ” Months, ” & DATEDIF($B$3, $B$7,”MD”) và ” Days”, “”))

Công thức ngơi nghỉ ô B10 với B11 cũng chuyển động tựa như. Dĩ nhiên sẽ đơn giản và dễ dàng rộng bởi hàm DATEIF chỉ cần trả quý giá là mon tròn, ngày tròn.

ĐÁNH DẤU TUỔI :

Trong một vài trường hòa hợp, các bạn ko chỉ việc tính tuổi cơ mà cần lưu lại ô đựng số tuổi bên trên hoặc bên dưới 1 mức như thế nào đó.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Cắt Áo Vest Nữ Không Cổ, Công Thức Cắt May Áo Vest Nữ

Nếu bí quyết tính tuổi cho ra thời gian tuổi tròn, chúng ta có thể thêm phương pháp điều kiện như thế này:

Để lưu lại số tuổi lớn hơn hoặc bởi 18: =$C2>=18

Đánh vết số tuổi nhỏ dại rộng 18: =$C2=18, DATEDIF($B2, TODAY(),”Y”)65

*

Để bao hàm ĐK dựa vào cách làm như bên trên, chọn ô hoặc mặt hàng bạn muốn khắc ghi, cho tới Home tab > Styles group > Conditional Formatting > New Rule… > Use a formula to determine which cells khổng lồ format.

Để có thể áp dụng tốt Excel vào trong các bước, họ không chỉ là nắm rõ được những hàm Nhiều hơn phải áp dụng xuất sắc cả các dụng cụ của Excel. Những hàm nâng cấp giúp vận dụng giỏi vào công việc nlỗi SUMIFS, COUNTIFS, SUMPRODUCT, INDEX + MATCH… Những biện pháp thường xuyên sử dụng là Data validation, Conditional formatting, Pivot table…

Toàn cỗ rất nhiều kiến thức này chúng ta những có thể học tập được vào khóa học EX101 – Excel từ cơ phiên bản tới siêng gia của Học Excel Online. Lúc bấy giờ khối hệ thống đang sẵn có khuyến mãi không hề nhỏ cho chính mình Khi đăng ký tmê man gia khóa huấn luyện. Chi ngày tiết coi tại: topgamedanhbai.com.Online