CÁCH TÍNH THÀNH TIỀN CÓ ĐIỀU KIỆN TRONG EXCEL

  -  
Excel cho topgamedanhbai.com 365 Excel mang lại topgamedanhbai.com 365 dành mang đến máy Mac Excel cho website Excel 2021 Excel 2021 for Mac Excel 2019 Excel 2019 for Mac Excel 2016 Excel năm nhâm thìn for Mac Excel 2013 Excel Web App Excel 2010 Excel 2007 Excel for Mac 2011 Excel for Windows Phone 10 Excel Starter 2010 Xem thêm...Ít hơn

Hàm IF chất nhận được bạn tạo ra đối chiếu lô-gic thân một quý giá cùng một quý hiếm dự loài kiến bằng phương pháp khám nghiệm điều kiện, rồi trả về kết quả giả dụ True giỏi False.

Bạn đang xem: Cách tính thành tiền có điều kiện trong excel

=IF(Điều gì đó là True, thì làm những gì, nếu như không thì làm gì khác)

Vì vậy, một câu lệnh IF rất có thể gồm nhì tác dụng. Kết trái thứ nhất là ví như so sánh của chúng ta là True, công dụng sản phẩm công nghệ nhị là nếu như đối chiếu của chúng ta là False.

Câu lệnh IF cực kỳ khỏe khoắn, bên cạnh đó tạo nên các đại lý mang lại nhiều quy mô bảng tính tuy vậy bọn chúng cũng là nguyên ổn nhân căn bản của không ít sự thế bảng tính. Tốt duy nhất, chúng ta nên áp dụng câu lệnh IF cho những ĐK buổi tối tphát âm, chẳng hạn như Nam/Nữ, Có/Không/cũng có thể nhưng đôi khi, hoàn toàn có thể các bạn sẽ yêu cầu Đánh Giá các kịch phiên bản phức tạp hơn tận hưởng lồng* 3 hàm IF với nhau.

* "Lồng" ám chỉ Việc triển khai phối hợp các hàm cùng nhau vào một công thức.


Chi tiết kỹ thuật

Dùng hàm IF, một trong số hàm logic nhằm trả về một giá trị ví như ĐK đúng cùng trả về quý hiếm khác nếu như điều kiện sai.

Cú pháp

IF(logical_kiểm tra, value_if_true, )

Ví dụ:

=IF(A2>B2,"Vượt dự toán","OK")

=IF(A2=B2,B4-A4,"")

Tên đối số

Mô tả

logical_test

(bắt buộc)

Điều kiện quý khách muốn xác minh.

value_if_true

(bắt buộc)

Giá trị bạn muốn trả về nếu kết quả của logical_test là ĐÚNG.

value_if_false

(tùy chọn)

Giá trị bạn có nhu cầu trả về nếu kết quả của logical_test là SAI.


Ghi chú

Dù Excel có thể chấp nhận được chúng ta lồng mang đến 64 hàm IF khác biệt thì bạn cũng kiêng kị như thế. Tại sao?

phần lớn câu lệnh IF đã yêu cầu chúng ta xem xét rất mất thời gian để xây cất chính xác và đảm bảo an toàn rằng lô-gic của câu lệnh hoàn toàn có thể tính tân oán chính xác qua từng điều kiện cho đến Khi chấm dứt. Nếu chúng ta không lồng phương pháp chính xác 100 % thì tài năng 75 % là cách làm có thể hoạt động được nhưng 25 % đã trả về công dụng không hề mong muốn. Rất tiếc nuối, kỹ năng các bạn đưa ra nguim nhân của 25 % chính là khôn cùng bé dại.

Nhiều câu lệnh IF rất có thể siêu cực nhọc để bảo trì, đặc biệt là khi bạn trở về một ít ngày sau đó và cố gắng khám phá điều mà lại bạn hoặc tệ rộng là 1 trong tín đồ không giống, sẽ cố gắng thực hiện.

Nếu các bạn chạm chán một câu lệnh IF mà lại có vẻ nlỗi kéo dãn mãi thì chúng ta nên tạm dừng với xem lại kế hoạch của chính mình.

Hãy xem cách cân xứng nhằm sinh sản một câu lệnh IF được lồng phức tạp áp dụng các hàm IF với thời khắc đề xuất nhằm phân biệt rằng đã tới khi áp dụng một luật pháp không giống vào kho Excel của người sử dụng.

Xem thêm: Cách Bắt Chuyện Qua Tin Nhắn : 25 Mẫu Câu Bá Đạo, Cách Mở Đầu Tin Nhắn Sao Cho Thú Vị

Ví dụ

Dưới đấy là một ví dụ về một câu lệnh IF được lồng kha khá chuẩn để thay đổi những điểm đánh giá của học viên thành điểm theo vần âm tương tự.

*
97,"A+",IF(B2>93,"A",IF(B2>89,"A-",IF(B2>87,"B+",IF(B2>83,"B",IF(B2>79,"B-",IF(B2>77,"C+",IF(B2>73,"C",IF(B2>69,"C-",IF(B2>57,"D+",IF(B2>53,"D",IF(B2>49,"D-","F"))))))))))))" loading="lazy">

=IF(D2>89,"A",IF(D2>79,"B",IF(D2>69,"C",IF(D2>59,"D","F"))))

Câu lệnh IF được lồng phức tạp này tuân thủ theo đúng lô-gic dễ dàng hiểu:

Nếu Điểm Kiểm tra (trong ô D2) lớn hơn 89 thì học tập viên dấn điểm A

Nếu Điểm Kiểm tra lớn hơn 79 thì học viên thừa nhận điểm B

Nếu Điểm Kiểm tra lớn hơn 69 thì học viên dìm điểm C

Nếu Điểm Kiểm tra lớn hơn 59 thì học tập viên nhận điểm D

Các trường đúng theo không giống học tập viên nhấn điểm F

lấy ví dụ như ví dụ này kha khá bình yên vị ko có chức năng nhưng mà sự đối sánh giữa điểm soát sổ cùng điểm theo vần âm vẫn biến đổi cần sẽ không còn thử khám phá bảo trì nhiều. Nhưng còn một vụ việc nữa – điều gì vẫn xẩy ra nếu như bạn yêu cầu phân đoạn các điểm giữa A+, A cùng A- (cùng những điểm khác)? Bây tiếng, bạn phải viết lại câu lệnh IF tư điều kiện của bản thân thành câu lệnh gồm 12 điều kiện! Lúc này, công thức của bạn sẽ có dạng nhỏng sau:

=IF(B2>97,"A+",IF(B2>93,"A",IF(B2>89,"A-",IF(B2>87,"B+",IF(B2>83,"B",IF(B2>79,"B-", IF(B2>77,"C+",IF(B2>73,"C",IF(B2>69,"C-",IF(B2>57,"D+",IF(B2>53,"D",IF(B2>49,"D-","F"))))))))))))

Câu lệnh này vẫn đúng chuẩn về phương diện tính năng cùng đã chuyển động như dự loài kiến dẫu vậy rất có thể mất nhiều thời hạn nhằm viết và những thời gian hơn nhằm kiểm tra nhằm bảo đảm rằng câu lệnh thực hiện được những gì bạn muốn. Một vụ việc minh bạch khác là bạn đã phải nhập điểm cùng điểm theo chữ cái tương tự bằng phương pháp bằng tay thủ công. Điều gì đã xảy ra khi chúng ta vô tình sản xuất lỗi tấn công máy? Bây tiếng, hãy tưởng tượng bạn đang nỗ lực triển khai điều đó 64 lần cùng với các ĐK phức tạp hơn! Tất nhiên, điều đó là có thể mà lại bạn bao gồm đích thực mong muốn mất sức lực những điều đó với chạm mặt hầu hết lỗi thực sự khó khăn phát hiện tại rất có thể chạm chán không?


Mẹo: Mọi hàm trong Excel đều thưởng thức dấu ngoặc tròn mlàm việc cùng lốt ngoặc tròn đóng góp (). Excel sẽ cố gắng giúp đỡ bạn xác minh điểm bắt đầu và xong bằng cách tô màu sắc cho những phần khác nhau trong phương pháp khi chúng ta chỉnh sửa phương pháp. Ví dụ: trường hợp bạn muốn chỉnh sửa cách làm trên, khi bạn dịch rời nhỏ trỏ qua từng vệt ngoặc tròn đóng “)”, vệt ngoặc tròn mnghỉ ngơi tương xứng đã đưa sang cùng color. Vấn đề này rất có thể đặc biệt có ích trong số bí quyết phức hợp lồng nhau khi bạn cố gắng xác minh liệu bản thân bao gồm đầy đủ vết ngoặc tròn khớp ứng chưa.


lấy ví dụ như té sung

Dưới đó là ví dụ cực kỳ phổ biến lúc tính tân oán Tiền hoa hồng Bán sản phẩm dựa theo những mức Doanh thu đã đạt được.

*
15000,20%,IF(C9>12500,17.5%,IF(C9>10000,15%,IF(C9>7500,12.5%,IF(C9>5000,10%,0)))))" loading="lazy">

=IF(C9>15000,20%,IF(C9>12500,17.5%,IF(C9>10000,15%,IF(C9>7500,12.5%,IF(C9>5000,10%,0)))))

Công thức này cho biết thêm IF(C9 Lớn Hơn 15.000 thì trả về trăng tròn %, IF(C9 Lớn Hơn 12.500 thì trả về 17,5 %, v.v...

Mặc mặc dù ví dụ này khá giống như cùng với ví dụ về Điểm trước đó dẫu vậy cách làm này vẫn là một trong ví dụ tuyệt vời và hoàn hảo nhất về vấn đề gia hạn những câu lệnh IF Khủng trở ngại ra làm sao – bạn cần làm gì trường hợp tổ chức triển khai của bản thân đưa ra quyết định thêm những cường độ bồi hoàn bắt đầu và thậm chí là có thể biến hóa các giá trị phần trăm hoặc đô la hiện nay có? Bạn đã phải chịu đựng trách nhiệm xử trí những công việc!


Mẹo: Quý Khách có thể chèn ngắt loại vào thanh bí quyết nhằm dễ đọc những bí quyết dài thêm hơn nữa. Chỉ yêu cầu thừa nhận ALT+ENTER trước văn phiên bản bạn có nhu cầu ngắt sang chiếc mới.


Dưới đấy là ví dụ về kịch bạn dạng chi phí hoả hồng với lô-gic không áp theo đồ vật tự:

*
5000,10%,IF(C9>7500,12.5%,IF(C9>10000,15%,IF(C9>12500,17.5%,IF(C9>15000,20%,0)))))" loading="lazy">

Quý khách hàng rất có thể nhận thấy lỗi không? So sánh thứ trường đoản cú của những so sánh Doanh thu cho ví dụ trước kia. Đây là phương pháp đối chiếu nào? Chính xác, thiết bị tự này từ tốt đến cao ($5.000 đến $15.000), quan yếu đối chiếu được. Nhưng vì sao đó lại là sự việc quan trọng? Đây là vấn đề đặc biệt quan trọng vày cách làm thiết yếu đưa review thứ nhất đến rất nhiều quý hiếm bên trên $5.000. Hãy tưởng tượng chúng ta có doanh thu $12.500 – câu lệnh IF vẫn trả về 10 % vị câu lệnh lớn hơn $5.000 và vẫn dừng lại sinh sống kia. Điều này có thể cực kỳ cực kỳ nghiêm trọng vì trong tương đối nhiều tình huống, gần như nhiều loại lỗi này sẽ không được thông báo cho đến Lúc bọn chúng tạo tác động tiêu cực. Vì vậy, khi biết rằng có một trong những bẫy cực kỳ nghiêm trọng với những câu lệnh IF tinh vi lồng nhau, bạn cũng có thể làm gì? Trong hầu như các ngôi trường hợp, chúng ta có thể sử dụng hàm VLOOKUP cố gắng bởi chế tạo ra bí quyết phức tạp bằng hàm IF. Lúc áp dụng hàm VLOOKUPhường., trước tiên, bạn cần chế tác bảng tsi mê chiếu sau:

*

=VLOOKUP(C2,C5:D17,2,TRUE)

Công thức này cho thấy hoàn toàn có thể kiếm tìm giá trị ngơi nghỉ ô C2 vào dải ô C5:C17. Nếu tìm thấy quý giá thì trả về quý hiếm tương ứng từ bỏ cùng một hàng trong cột D.

*

=VLOOKUP(B9,B2:C6,2,TRUE)

Tương tự, phương pháp này tìm kiếm quý giá sống ô B9 trong dải ô B2:B22. Nếu tra cứu thấy quý hiếm thì trả về quý hiếm tương xứng từ và một hàng vào cột C


Lưu ý: Cả nhì hàm VLOOKUPhường. này đầy đủ sử dụng tmê say đối TRUE nghỉ ngơi cuối bí quyết, tức thị Shop chúng tôi muốn các hàm này tra cứu một giá trị kha khá khớp. Nói bí quyết khác, hàm sẽ khớp những giá trị đúng đắn vào bảng tra cứu vãn cũng tương tự phần đa quý hiếm ở trong tầm này. Trong trường phù hợp này, bạn cần sắp xếp các bảng tra cứu giúp theo sản phẩm công nghệ từ Tăng dần dần, trường đoản cú bé dại độc nhất vô nhị mang lại lớn nhất.


Hàm VLOOKUP. được trình bày chi tiết hơn những tại đây,tuy nhiên điều đó chắc chắn là dễ dàng rộng những đối với câu lệnh IF lồng phức hợp 12 mức! Có số đông tiện ích không giống không nhiều ví dụ hơn hẳn như sau:

Bảng tsay đắm chiếu VLOOKUP.. rất cụ thể và dễ coi.

cũng có thể thuận lợi update các quý hiếm trong bảng với các bạn ko bao giờ cần sửa đổi cách làm ví như các điều kiện chuyển đổi.

Nếu chúng ta không muốn các người xem hoặc can thiệp vào bảng tmê mẩn chiếu của chính bản thân mình, chỉ cần đặt bảng tđắm đuối chiếu vào một trang tính không giống.

Quý khách hàng gồm biết?

Hiện tất cả một hàm IFS hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế các câu lệnh IF lồng nhau bằng một hàm tốt nhất. Vì vậy, ráng do ví dụ của Shop chúng tôi về các điểm lúc đầu đựng 4 hàm IF lồng nhau:

=IF(D2>89,"A",IF(D2>79,"B",IF(D2>69,"C",IF(D2>59,"D","F"))))

quý khách hàng rất có thể tạo thành công thức dễ dàng hơn các chưa đến một hàm IFS duy nhất:

=IFS(D2>89,"A",D2>79,"B",D2>69,"C",D2>59,"D",TRUE,"F")

Hàm IFS khôn xiết giỏi bởi bạn không cần thiết phải băn khoăn lo lắng về toàn bộ các câu lệnh IF cùng dấu ngoặc tròn kia.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Xem Tỷ Lệ Thắng Liên Minh Huyền Thoại # Top Trend


Lưu ý: Tính năng này chỉ khả dụng nếu bạn có một đăng ký topgamedanhbai.com 365. Nếu các bạn là topgamedanhbai.com 365 người ĐK, hãy đảm bảo an toàn các bạn gồm phiên bạn dạng Office tiên tiến nhất.

*


Bạn bắt buộc thêm trợ giúp?

Quý khách hàng luôn hoàn toàn có thể hỏi một Chuyên Viên vào Cộng đồng Kỹ thuật Excel hoặc dấn sự cung ứng trongCộng đồng vấn đáp.

Chủ đề liên quan

Video: Hàm IF cải thiện Hàm IFS (các topgamedanhbai.com 365, Excel năm nhâm thìn với mới hơn) Hàm COUNTIF đã đếm các quý giá dựa vào một tiêu chí riêng lẻ Hàm COUNTIFS đang đếm những cực hiếm dựa trên những tiêu chuẩn Hàm SUMIF và tính tổng những quý giá dựa trên một tiêu chí riêng biệt Hàm SUMIFS và tính tổng các cực hiếm dựa vào các tiêu chuẩn Hàm AND Hàm OR Hàm VLOOKUPhường Tổng quan về những cách làm vào Excel Cách tránh phương pháp bị hỏng Phát hiện tại lỗi vào bí quyết Hàm lô-gic Excel hàm (theo trang bị trường đoản cú bảng chữ cái) Excel hàm (theo thể loại)