Cách Treo Hoành Phi Câu Đối

  -  

Cách treo hoành phi câu đối hay cách treo cuốn thư câu đối trang trí bàn thờ gia tiên, nhà thờ họ tộc và đình chùa tương đối giống nhau.

Bạn đang xem: Cách treo hoành phi câu đối

Cách làm không quá khó. Chỉ cần làm theo hướng dẫn của Đồ Thờ Tượng Phật thì sẽ làm được.

Hoành phi câu đối được xem là vật mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc và thường được sử dụng trên bàn thờ gia tiên. Vì vậy, cách treo hoành phi câu đối sao cho đúng chuẩn và hợp phong thủy luôn là sự băn khoăn của rất nhiều gia chủ hiện nay. Vậy để treo hoành phi câu đối đúng chuẩn cần lưu ý những gì và phải tuân thủ theo những nguyên tắc nào?


Mục lục


Cách treo hoành phi câu đối thờ gia tiên

Kích thước hoành phi câu đối được lựa chọn phải có thiết kế cân xứng với kích thước của bàn thờ gia tiên, tức là không quá to cũng không quá nhỏ. Theo kinh nghiệm của nhiều gia chủ hiện nay, với bàn thờ gia tiên có kích thước nằm trong khoảng từ 1m – 2m thì các bạn nên chọn những câu đối có kích thước tương tự để đảm bảo sự cân đối tốt nhất.

*
Hoành phi câu đối thờ gia tiên

Để treo hoành phi câu đối tạo được sự chắc chắn, vững chãi mà vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ thì gia chủ nên treo hoành phi ở vị trí giữa so với bàn thờ. Đồng thời, đôi câu đối sẽ được treo cân xứng ở hai bên bàn thờ gia tiên. Bên cạnh đó, với hoành phi, các gia chủ có thể lựa chọn treo ở phía trong hoặc phía ngoài bàn thờ tùy theo từng mẫu hoành phi câu đối và sao cho vị trí treo bắt mắt, trang trọng nhất.

Một trong những lưu ý vô cùng quan trọng mà các gia chủ không thể bỏ qua đó chính là khi treo, hoành phi phải được treo ở vị trí cao hơn so với câu đối. Bởi điều này sẽ tạo nên sự trang nghiêm cũng như tính thẩm mỹ cần thiết cho không gian thờ cúng gia tiên.

Xem thêm: Bày Mẹ Cách Xoa Đầu Cho Trẻ Sơ Sinh, Đầu Méo Xẹp Cũng Tròn Vành Vạch

Cách treo hoành phi câu đối nhà thờ từ đường dòng họ

Không giống với bàn thờ gia tiên, nhà thờ họ được thiết kế cầu kỳ và đúng tính chất dành riêng cho việc thờ cúng, đồng thời cũng là nơi tụ họp của con cháu, dòng họ mỗi dịp lễ, tết hay ngày giỗ chạp. Do vậy, nhà thờ họ luôn luôn được xây dựng với kích thước lớn so với bàn thờ gia tiên trong mỗi gia đình. Theo đó, cách treo hoành phi câu đối cũng được điều chỉnh rất khác so với việc treo hoành phi trên bàn thờ gia tiên tại nhà.

*
Hoành phi câu đối nhà thờ họ tộc

Ở nhà thờ họ, hoành phi câu đối thường được treo thành 2 lớp với một câu đối lớn phía bên ngoài và một lớp nhỏ bên trong bàn thờ. Lớp nhỏ sẽ được treo ở vị trí chính giữa và cân đối so với đôi câu đối được treo ở hai bên bàn thờ.

Để treo hoành phi câu đối mang lại sự chắc chắn, vững chãi, gia chủ nên lấy bàn thờ làm trung tâm sau đó treo câu đối lên bàn thờ là cách thức thực hiện phù hợp và hiệu quả nhất hiện nay.

Xem thêm: Trăm Cách Làm Mặt Nạ Bằng Tinh Bột Nghệ Cho Mọi Loại Da, 7 Cách Làm Mặt Nạ Tinh Bột Nghệ Cho Mọi Loại Da

Cách treo hoành phi câu đối đình chùa

Việc treo hoành phi câu đối trong những ngôi chùa, đình miếu cũng tương tự như cách treo hoành phi câu đối nhà thờ họ, chỉ có khác ở mẫu hoành phi câu đối để treo mà thôi.