CÁCH TRƯNG BÀY BÀN THỜ TỔ TIÊN

  -  
Sơ thiết bị bài trí bàn thờ gia tiên khi trở về bên bắt đầu gồm: phương pháp lập Bàn thờ, Khám thờ ntua thờ, hình họa thờ, đặt chén hương, bình đựng hoa đĩa trái, đỉnh hương thơm, hoành phi câu đối cùng những đồ thờ không giống trên bàn thờ cúng.

MỤC LỤC

PHẦN 0 - VIDEO trả lời đưa ra tiết

PHẦN I - SƠ ĐỒ BÀI TRÍ BÀN THỜ GIA TIÊN

1.1 Bàn Thờ

1.2 Khám thờ - Ngai thờ

1.3 Hình ảnh thờ

1.4 Bát hương

1.5 Đèn Thái rất - đèn lưỡng Nghi

1.6 Đông bình - Tây quả

1.7 Sở đỉnh hương

1.8 Ba chén bát nước với những thiết bị thờ khác

PHẦN II- BÀI TRÍ HOÀNH PHI CÂU ĐỐI CỬA VÕNG

2.1 Hoành Phi

2.2 Câu đối

2.3 Cửa võng

PHẦN III - MỘT SỐ MẪU BÀN THỜ GIA TIÊN

PHẦN 0 - VIDEO HƯỚNG DẪN CHI TIẾT: ( Xin nhấp chuột nút > trung tâm màn hình tiếp sau đây để xem video)

PHẦN I - SƠ ĐỒ BÀI TRÍ BÀN THỜ GIA TIÊN

Thờ cúng Tổ Tiên là một trong những nét văn hóa truyền thống đẹp mắt của dân tộc. Trong từng mái ấm gia đình người Việt cho dù nghèo cho đâu, cũng được dành riêng một chỗ, thường là nơi long trọng duy nhất để triển khai làm bàn thờ tổ tiên tổ tiên.

Bạn đang xem: Cách trưng bày bàn thờ tổ tiên

Các trang bị thờ bên trên Bàn thờ Gia Tiên bố trí đầy đủ bộ Ngũ hành: Kim - Mộc - Tbỏ - Hỏa - Thổ, vào đó

Đỉnh đồng, đôi hạc, giá nến đồng,... thay mặt mang lại Kim.

Bàn thờ, nsợi thờ, thăm khám thờ, bài xích vị, ... tượng trưng mang lại Mộc.

Rượu, nước thờ, nước trong bình hoa ... bảo hộ mang đến Thủy.

Hương, đèn dầu, đèn khí, nến thờ... Khi đính thêm lên, tượng trưng mang đến Hỏa.

Bát hương, lọ hoa ... làm từ bỏ đất sét nung nung lên, xuất xắc đồ sành vật sứ khác tượng trưng cho Thổ.

Các đồ vật thờ được bài trí theo sơ đồ dùng sau:

*

1.1 BÀN THỜ :

- Bàn thờ có rất nhiều loại với tên thường gọi, ngoại hình không giống nhau : Sập Thờ, Án Thờ , Tủ Thờ ...

- Bàn thờ được thiết kế bởi các làm từ chất liệu mộc khác biệt : gỗ gụ, gỗ dổi, mộc mít ...

*

- Bàn thờ có nhiều form size khác biệt, được tính theo thước Lỗ Ban, kích cỡ hay sử dụng là :

+ Chiều ngang (dài): 127 cm ; 155 centimet ; 175 cm , 197 centimet , 217 centimet ...

+ Chiều sâu (rộng): 61 centimet ; 69 centimet ; 81 centimet , 97 cm , 107 centimet, 117 centimet ...

+ Chiều cao : 117 centimet ; 127 centimet ...

- Bàn thờ có những loại: một cung cấp, Nhị cung cấp, Tam cấp

- Bên cạnh đó bên trên bàn thờ tổ tiên hoàn toàn có thể đóng góp thêm kệ để kê hình họa thờ , kê chân bát mùi hương ...

1.2 KHÁM THỜ - NGAI THỜ :

Sát vách tường, đặt Nsợi thờ hoặc Khám thờ

*

(a) Nsợi thờ: Để thờ Thủy Tổ hoặc Cụ Tổ hoặc Người tất cả cưng cửng vị tối đa mà lại bàn thờ gia tiên phụng dưỡng. Trên Nsợi thờ có Bài Vị đề tên của Cụ Tbỏ Tổ hoặc tên tín đồ được thờ Phụng.

Tại khoanh vùng Nam Sở thường đặt bài xích vị Cửu Huyền Thất Tổ gồm chân thành và ý nghĩa thờ bình thường cụ già tổ vào chiếc bọn họ. Tại một số nhà thờ Tổ khoanh vùng phía Bắc, trên Ngai thờ rất có thể đặt vỏ hộp bọc vải đỏ, bên trong đựng gia phả chi tiết của đưa ra tộc, Trụ sở, đưa ra cành của gia tộc.

*

(b) Khám thờ: gồm cửa lộ diện đóng góp lại bên trong đặt những linch vị ông cha (Bài Vị) , tức thì chính giữa đi khám thờ viết nhì chữ Thần Chủ ( 神主 ) .Ngày xưa Lúc lập Bàn thờ Gia Tiên , gia công ty sẵn sàng rất nhiều đồ vật nlỗi bên trên với viết chữ Thần Chủ nhưng lại chữ Chủ thiếu hụt một đường nét chấm , tiếp đến mời một vị quan lại bao gồm uy tín mang đến dùng son điền thêm nét chấm kia thì chữ Chủ new đầy đủ , lễ nầy hotline là knhì hoa điểm nhãn .

*

1.3 ẢNH THỜ :

Ảnh thờ được đặt theo phương pháp : NAM TẢ - NỮ HỮU . Tức là ảnh các cụ ông đặt bên Trái, hình ảnh các cụ ông cụ bà bà đặt mặt Phải (theo hướng của Chủ Tọa - từ bỏ trong bàn thờ quan sát ra ngoài).

*

Trường hòa hợp bàn thờ cúng bao gồm đặt Nsợi thờ hoặc Khám thờ, thì Hình ảnh thờ sẽ tiến hành đặt cân đối phía hai bên nhỏng sau:

*

Trường thích hợp tất cả quá nhiều hình họa thờ không được nơi đặt lên bàn thờ, thì rất có thể lập Bài Vị để thờ. khi kia Ảnh của các Cụ sẽ được bỏ lên trên các form hình ảnh treo bên trên tường chống thờ, ghi rõ thương hiệu tuổỉ, ngày sinch, ngày mất với những loại trích yếu không giống để các gắng hệ sau kính hiếu.

Quý vị rất có thể click chuột đây giúp xem đoạn phim phân tích và lý giải chi tiết cách đặt ảnh thờ theo hiệ tượng Nam Tả - Nữ Hữu

1.4 BÁT HƯƠNG :

- Bát hương thơm là trung chổ chính giữa điểm của bàn thờ.

- Bát hương thơm bên trên bàn thờ tổ tiên có nhiều bí quyết đặt với thờ không giống nhau. Theo cổ truyền, con số bát mùi hương ứng cùng với các số lẻ: 1 , 3 , 5 ... cũng chính vì số lẻ là số dương, là thay thế mang đến cõi dương nhắm tới cõi chết.

Xem thêm: Cách Chữa Niêm Mạc Tử Cung Dày Điều Trị Như Thế Nào? Click, Xem Ngay!

Sau đó là sơ vật dụng bộ 3 chén bát hương đang được vận dụng thông dụng tại Bàn thờ Gia Tiên các mái ấm gia đình sống miền Bắc :

*

Bát mùi hương được đặt tại phần trung trung ương bàn thờ.

*

- Bát hương thơm về tối kỵ sử dụng màu xoàn thờ Gia Tiên bởi vì màu kim cương là màu nhà vua chỉ dành thờ quân, thần hoặc những vị thời xưa tất cả tước đoạt vị vào hoàng thất.

- Trên chén hương: có thể gồm cây trụ để cắm hương thơm vòng.

- Trong chén bát mùi hương rất có thể bao gồm một túi giấy nhỏ đựng RỲ HIỆU: ghi tên tuổi, năm mất, chỗ mất ...

- Trong Bát hương chỉ bao gồm tro hoặc bờ cát trắng xóa thô sạch, điều nầy cảnh báo thân ta là cát vết mờ do bụi những cthị trấn chỉ nên vô thường .Vào trước thời điểm ngày giỗ , hoặc ngày 23 tháng chạp sau khi gửi ông Táo về Trời thì gỡ những chân hương thơm lấy ra sảnh đốt vứt , dọn dẹp lau chùi và vệ sinh lại tủ thờ, kế tiếp cúng rước ông bà tổ tiên và bước đầu gặm hương lại.

Crúc ý chống cháy lúc đặt chén bát hương thơm. Theo cách nhìn tân tiến thời buổi này, có nhiều chủ kiến mang đến rằng: một Bàn thờ Gia Tiên nên làm lập một chén bát hương thơm để vị trí trung tâm phía ko kể thuộc thuận lợi cho Việc thắp hương hàng ngày.

(Quý vị rất có thể nhấp chuột trên đây nhằm tham khảo thêm sơ vật bàn thờ tổ tiên gia tiên có 5 chén bát hương)

1.5 ĐÈN THÁI CỰC VÀ ĐÈN LƯỠNG NGHI:

*

Đèn Thái Cựcđể ở trung tâm bàn thờ tổ tiên tức thì dưới chân đi khám thờ.Ngọn đèn Thái Cực luôn luôn sáng sủa không để tắt

Ngày xưa đèn Thái Cực hay được thắp bởi dầu, ngày nay có không ít mẫu thắp bởi năng lượng điện rất đẹp nhất, nhất là bóng đèn NET màu đỏ, vừa tiết kiệm ngân sách và chi phí năng lượng điện lại vừa bền

Đôi chân nến hoặc cặp đèn Lưỡng Nghi:diễn đạt Thái Cực sinh Lưỡng Nghi (âm dương) đế nến phía trái (từ vào bàn thờ tổ tiên quan sát ra): bảo hộ mang đến mặt Trời; chân nến bên đề nghị là mặt Trăng. Lúc cúng xong xuôi thì tắt.

*

Riêng ngọn gàng đèn Thái Cực luôn luôn sáng sủa, chính vì :

"Trước khi chưa phân Ttránh Đất thì khí lỗi vô bao quát Càn Khôn, sáng soi đầy ngoài trái đất, nó là một cái trung trọng điểm điểm, Tức là Đạo. Đạo ấy new sinc Thái Cực, hóa Lưỡng Nghi. Lưỡng Nghi là Âm cùng với Dương (cồn cùng với tĩnh). Có Âm Dương rồi bắt đầu hóa xuất hiện muôn vật.

Ngọn gàng đèn thờ ở chính giữa chính là ko lay động rưng rưng, chiếu soi khắp cả Càn Khôn. Mặt Nhật khía cạnh Nguyệt có lúc sáng dịp buổi tối, chớ nó thì giờ phút nào cũng tỏ rạng, không lu lờ. Muôn đồ gia dụng nhờ vào này mà sinc, nhờ vào đó mà thành, dựa vào đó mà an vui. Ttránh Đất nhờ vào đó mà quang đãng minc trường cửu... "

1.6 ĐÔNG BÌNH TÂY QUẢ (Bình Hoa - Đĩa Quả) :

*

Bình hoa : Để cắn hoa tươi bên trên bàn thờ tổ tiên - Đĩa củ quả : Nên bày 5 một số loại trái đầy đủ ngũ nhan sắc (NGŨ QUẢ)

Đông Bình Tây Quả: Từ rất lâu rồi, Bàn thờ Gia Tiên thường được đặt ở gian giữa tòa nhà hướng Nam, Bình hoa đặt mặt Trái bàn thờ cúng (phía Đông) nhằm Khi có gió Đông, Đông Nam thổi vào , hương hoa sẽ lan mọi ban thờ ; còn đĩa trái đặt mặt Phải ( phía Tây ) nhằm nhân thể tay bắt buộc các Cụ dùng... quan niệm Đông Bình - Tây Quả có lẽ rằng là những điều đó.

*

1.7 ĐỈNH HƯƠNG (hoặc lư hương): để đốt trầm trong số ngày giỗ, tết ...

*

Bộ Đỉnh Hương tất cả bao gồm đỉnh mùi hương nhằm đốt trầm hương trong những ngày lễ hội đầu năm. Đôi hạc để thắp nến. Sở Đỉnh hương để nằm phí trong chén hương. Đối cùng với bàn thờ cúng 3 cấp (tam cấp) thì Sở Đỉnh Hương thường xuyên được bỏ trên cấp thứ hai (cấp cho trung)

1.8 BA CHÉN NƯỚC: để đựng nước trắng sạch khiết mọi khi thắp nhang cúng giỗ ...

*

Ba chén bát nước để phía phía bên ngoài chén bát hương thơm. Nước thờ là nước trắng tinh khiết.

*

Nước thờ là nước thanh hao tịnh được cụ vào những lần dâng hương.

Hình như có thể đặt thêm những thiết bị thờ phụng khác trong bộ ngũ sự, thất sự, cửu sự (bộ quần áo thờ 5 món, 7 món , 9 món) như ống đựng hương thơm, bố dòng đài có đính thêm đựng tía chén bát rượu bên phía trong ...

Xem thêm: Cách Tính Khẩu Phần Ăn Cho Người Lớn, Nhu Cầu Về Dinh Dưỡng

*

Lúc đề xuất giao tiếp cùng với Tổ tiên (có lúc thỉnh cầu, có lúc sám hối…), ta đốt nến (đèn dầu) với thắp hương. Mọi nguyện cầu theo những vòng lửa hương gửi mang đến Ông Bà Tổ Tiên. Bàn thờ Gia Tiên luôn cần được tkhô giòn tịnh. Vì nạm, thiết bị tế lễ chỉ rất có thể là hương, hoa, tkiểm tra, quả… Những ngày giỗ Tết, bé con cháu mong muốn dưng cúng cỗ mặn phải đặt ở 1 dòng bàn phú vùng phía đằng trước với thấp hơn bàn thờ thiết yếu.