Cách viết số tiền bằng chữ trong hóa đơn

  -  

Hiện nay, các cơ quan chức năng đã đưa ra nhiều văn bản quy định về việc sử dụng hóa đơn. Tuy nhiên, trong quá trình áp dụng vào thực tế vẫn còn nhiều điểm chưa rõ ràng. Một trong các vẫn đề đó là viết số tiền bằng chữ trên hóa đơn như thế nào cho đúng luật?

Trong bài viết này, dịch vụ kế toán topgamedanhbai.com sẽ giải đáp câu hỏi trên để chủ doanh nghiệp và các bạn làm kế toán có thể thực hiện đúng. Cùng tham khảo nhé!

Quy định chung về viết số tiền bằng chữ trên hóa đơn theo Thông tư 39/2014/TT-BTC

Bộ Tài Chính đã Thông tư39/2014/TT-BTC, quy định về nguyên tắc viết số tiền bằng chữ trên hóa đơn như sau:

 “Hóa đơn được thể hiện bằng tiếng Việt. Trường hợp cần ghi thêm chữ nước ngoài thì chữ nước ngoài được đặt bên phải trong ngoặc đơn ( ) hoặc đặt ngay dưới dòng tiếng Việt và có cỡ nhỏ hơn chữ tiếng Việt. Chữ số ghi trên hóa đơn là các chữ số tự nhiên: 0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9; sau chữ số hàng nghìn, triệu, tỷ, nghìn tỷ, triệu tỷ, tỷ tỷ phải đặt dấu chấm (.); nếu có ghi chữ số sau chữ số hàng đơn vị phải đặt dấu phẩy (,) sau chữ số hàng đơn vị. Trường hợp doanh nghiệp sử dụng phần mềm kế toán có sử dụng dấu phân cách số tự nhiên là dấu phẩy (,) sau chữ số hàng nghìn, triệu, tỷ, nghìn tỷ, triệu tỷ, tỷ tỷ và sử dụng dấu chấm (.) sau chữ số hàng đơn vị trên chứng từ kế toán; chữ viết trên hóa đơn là chữ tiếng Việt không dấu thì các doanh nghiệp được lựa chọn sử dụng chữ viết là chữ tiếng Việt không dấu và dấu phẩy (,), dấu chấm (.) để phân cách chữ số ghi trên hóa đơn như trên.


Bạn đang xem: Cách viết số tiền bằng chữ trong hóa đơn


Xem thêm: Giúp Bạn Cách Chuyển Danh Bạ Từ Sim Sang Máy Samsung Galaxy A7 (2017)


Xem thêm: Cách Chữa Đa Nang Buồng Trứng, Đa Nang Buồng Trứng Và Những Điều Cần Biết


Dòng tổng tiền thanh toán trên hóa đơn phải được ghi bằng chữ. Các chữ viết không dấu trên hóa đơn phải đảm bảo không dẫn tới cách hiểu sai lệch nội dung của hóa đơn. Trước khi sử dụng chữ viết trên hóa đơn là chữ tiếng Việt không dấu và chữ số sử dụng dấu phân cách số tự nhiên là dấu phẩy (,) sau chữ số hàng nghìn, triệu, tỷ, nghìn tỷ, triệu tỷ, tỷ tỷ và sử dụng dấu chấm (.) sau chữ số hàng đơn vị trên hóa đơn, các doanh nghiệp phải có văn bản đăng ký với cơ quan thuế và tự chịu trách nhiệm về tính chính xác của nội dung hóa đơn lập theo cách ghi chữ viết, chữ số đã đăng ký.”

Tuy nhiên, quy định trên vẫn chỉ là chung chung về việc ghi số tiền bằng chữ chứ chưa có hướng dẫn cụ thể. Vì thế, ở phần bên dưới, topgamedanhbai.com xin chia sẻ một số lưu ý khi viết số tiền bằng chữ trên hóa đơn.

*
Số tiền bằng chữ trên hóa đơn được quy định tại Thông tư 39/2014/TT-BTC

Một số trường hợp cần lưu ý khi viết số tiền bằng chữ trên hóa đơn

Trường hợp 1: Chữ số tận cùng là chữ số 1

Chữ số tận cùng là số 1 có 2 cách đọc: “một” và “mốt”Số 1 đọc là “một” khi chữ số hàng chục nhỏ hơn hoặc bằng 1Ví dụ: 101: Một trăm linh một2011: Hai nghìn không trăm mười mộtSố 1 đọc là “mốt” khi chữ số hàng chục lớn hơn hoặc bằng 2Ví dụ: 161: Một trăm sáu mươi mốt

Trường hợp 2: Chữ số tận cùng là chữ số 4

Chữ số tận cùng là số 4 có 2 cách đọc: “bốn” và “tư”Số 4 đọc là “bốn” khi chữ số hàng chục nhỏ hơn hoặc bằng 1Ví dụ: 102004: Một trăm linh hai nghìn không trăm linh bốnSố 4 đọc là “tư” khi chữ số hàng chục lớn hơn hoặc bằng 2Ví dụ: 237.124: Hai trăm ba mươi bảy nghìn một trăm hai mươi tư

Lưu ý: Khi chữ số hàng chục bằng 2 hoặc bằng 4 thì số 4 có thể đọc là “bốn” hoặc “tư” đều được.

Trường hợp 3: Chữ số tận cùng là chữ số 5

Chữ số tận cùng là số 5 có 2 cách đọc: “lăm” và “năm”Số 5 đọc là “năm” khi chữ số hàng chục bằng 0 hoặc khi kết hợp với từ chỉ tên hàng là từ “mươi” phía sauVí dụ: 1205: Một nghìn không trăm linh năm355.600: Ba trăm năm mươi lăm nghìn sáu trămSố 5 đọc là “lăm” khi chữ số hàng chục lớn hơn 0, nhỏ hơn hoặc bằng 9Ví dụ: 3465: Ba nghìn bốn trăm sáu mươi lăm

Cách viết số tự nhiên

Nếu đọc số theo đúng các nguyên tắc rồi thì việc viết số tự nhiên cũng rất đơn giản. Người viết cần chú ý tuân theo thứ tự sau:

Liệt kê các hàng theo thứ tự từ lớn đến béXác định giá trị các hàng rồi viết vào hàng đó các giá trịViết số

Chú ý: 

Viết số theo lớp từ trái qua phải và viết đúng theo từng hàng, thứ tự từ cao xuống thấpChú ý tính chính xác của tổng số tiền bằng số ở trên, tránh trường hợp tính toán sai tổng số tiền bằng số, dẫn tới số tiền bằng chữ sẽ bị saiChú ý cẩn thận viết chính xác số tiền bằng chữ trên hóa đơn, tránh viết sai chính tả

Xử lý các trường hợp hóa đơn viết sai số tiền bằng chữ

Hóa đơn viết sai nhưng chưa xé khỏi cuống

Nếu hóa đơn viết sai nhưng chưa xé cuống để giao cho người mua thì người bán thực hiện:

Gạch chéo các liên hóa đơn,Lưu giữ hóa đơn lập sai,Sau đó lập hóa đơn mới

Hóa đơn viết sai nhưng đã xé cuống

Hóa đơn viết sai chưa giao cho khách hàng

Người bán thực hiện như sau:

Gạch chéo các liên của hóa đơn đóKẹp lại vào quyển hóa đơn hóa đơn vừa gạch chéo đóSau đó lập ngay hóa đơn mới giao cho khách hàng (Chú ý: chỉ thực hiện như vậy khi các bước xảy ra trong cùng một ngày)

Hóa đơn viết sai đã giao cho khách hàng nhưng chưa kê khai

Nếu người bán và người mua phát hiện ra hóa đơn viết sai nhưng chưa kê khai thì xử lý trường hợp này như sau:

Lập biên bản thu hồi các liên của hóa đơnNgười bán lập lại hóa đơn mớNgười bán gạch chéo các liên hóa đơn lập sai và lưu giữ chúng

Trên đây là một số lưu ý quan trọng phải nhớ khi viết số tiền bằng chữ trên hóa đơn. Ở các bài viết sau, topgamedanhbai.com sẽ giới thiệu cho quý độc giả những từ được viết tắt trên hóa đơn mà kế toán nên biết. Hãy cùng đón đọc nhé!