Cách xem port của máy tính

  -  

Bất cứ khi nào một ứng dụng muốn tự truy cập thông qua mạng, nó sẽ cần một port TCP/IP, có nghĩa là port đó không thể được sử dụng bởi bất kỳ ứng dụng hoặc service nào khác. Vậy làm thế nào để bạn kiểm tra port đang mở để xem ứng dụng hoặc service nào đang sử dụng nó?

Địa chỉ IP dùng để xác nhận một máy tính ( hoặc thiết bị mạng khác ) trong cùng một mạng. Khi một thiết bị gửi gói tin đến một thiết bị khác, địa chỉ IP được sử dụng để giúp gói tin đó đến đúng nơi cần đến. Khi gói tin đến đúng địa chỉ, nó cần biết ứng dụng hoặc dịch vụ nào là nơi gói tin đó đến, port sẽ giúp nó xác định.

Nếu xem địa chỉ IP giống với địa chỉ nhà trên một bì thư, thì port giống như tên của người nhận thư tại địa chỉ đó. Hầu như không có vấn đề gì đối với các port. Nhưng thỉnh thoảng, bạn có thể gặp phải một ứng dụng được cài đặt để nhận gói tin trên cùng một port mà một ứng dụng khác đã sử dụng. Trong trường hợp đó, bạn sẽ cần tìm xem ứng dụng nào đã sử dụng port đó.

Bạn đang xem: Cách xem port của máy tính


Nội dung


Sử dụng công cụ để kiểm tra port đang mở

Có một số cách để kiểm tra port, trong bài viết này sẽ bao gồm các cách sử dụng Command Prompt, sau đó là cách dùng một ứng dụng phần mềm miễn phí giúp bạn kiểm tra port đang mở. Tất cả các phương pháp trên đều có thể sử dụng trên bất kỳ phiên bản Windows nào.

Có hai lệnh bạn có thể dùng, đầu tiên liệt kê các port đang hoạt động cùng với tên của quá trình đang sử dụng chúng. Tuy nhiên, đôi khi bạn không xác định được ứng dụng hoặc service nào bị sự cố thông qua tên quy trình. Đối với những trường hợp đó, bạn sẽ cần liệt kê các port đang hoạt động cùng với process identifier numbers và sau đó tra cứu các quy trình đó trong Task Manager.

Xem thêm: Cách Giảm Mỡ Bụng Không Cần Tập Thể Dục Hiệu Quả Cao, 9 Cách Giảm Cân Không Cần Tập Thể Dục

Trước tiên, bạn cần mở Command Prompt ở chế độ admin. Nhấn Start, rồi nhập “command” vào hộp tìm kiếm. Khi bạn thấy “Command Prompt” xuất hiện, hãy nhấp chuột phải vào nó và chọn “Run as administrator”.

Xem thêm: Bumvip.Club - Cổng Game Quốc Tế, Tải Bum Club


*
*
*
*
*
*
Các quy trình và thông tin được hiển thị

Khi bạn đã xác định được ứng dụng hoặc dịch vụ nào bị trùng port, bạn có thể xử lý nó tùy theo cách của bạn. Nếu đó là một ứng dụng, bạn có thể chỉ định một port khác. Nếu đó là một service hoặc bạn không có tùy chọn để chỉ định một port khác, bạn có thể phải dừng service hoặc xóa ứng dụng.