Chơi Tiến Lên Miền Nam Đếm Lá

  -  

Giới thiệu tiến lên đếm lá

Tiến lên miền Nam là một cách chơi bài xuất phát từ phía Nam của Việt Nam, được chơi bởi hai đến bốn người. Trò chơi này sử dụng bộ bài Tây 52 lá để chơi và cũng tương tự với cách chơi bài Big Two, President của phương Tây.

Bạn đang xem: Chơi tiến lên miền nam đếm lá

Tiến lên miền Nam có hai kiểu chơi: kiểu chơi truyền thống và kiểu chơi đếm lá. Ai là người đầu tiên nghĩ ra các cách chơi này, và khi nào thì quả thật hiện chưa có nghiên cứu nào đề cập tới.

Luật chơi và cách chơi đều giống nhau, điểm khác nhau là ở cách thức kết thúc mỗi ván bài. Ở Tiến lên miền Nam kiểu truyền thống thì một người thắng (ra hết bài) thì những người còn lại tiếp tục chơi để tìm ra người thắng tiếp theo.

Nhưng với tiến lên miền nam kiểu đếm lá thì khi có một người ra hết bài, người đó sẽ là người thắng cả cuộc chơi. Những người chơi khác sẽ hết lượt chơi và ván bài kết thúc.

Các game thủ trẻ tuổi rất ưu chuộng kiểu chơi đếm lá sẵn đã mang nhiều kịch tính hơn kiểu chơi truyền thống. Để chiều lòng các game thủ trong năm 2019 topgamedanhbai.com giới thiệu tới các thành viên game bài Tiến Lên Miền Nam đếm lá.


Luật tiến lên đến lá

Ban đầu mỗi người được chia 13 lá bài. Ván đầu tiên sẽ chọn ngẫu nhiên người đánh trước để đảm bảo công bằng. Từ ván thứ 2 trở đi, người nào thắng ván trước sẽ được đi trước. Nếu người thắng ván trước thoát khỏi bàn hoặc bàn chỉ còn người thắng thì ván tiếp theo sẽ được coi là ván đầu tiên.

– Mục tiêu của mỗi người chơi là đánh hết 13 lá bài trên tay trước những người chơi khác.

– Nếu là lượt đánh đầu tiên mỗi vòng, người chơi có thể đánh bất kỳ bộ nào trong luật cho phép.

– Nếu có người đánh bộ trước đó, người đánh tiếp theo phải đánh một bộ cao hơn hoặc bỏ lượt.

– Người bỏ lượt sẽ mất lượt cho đến hết vòng.

– Nếu tất cả mọi người bỏ lượt, sẽ kết thúc vòng đánh, quyền đánh vòng tiếp theo được chuyển cho người đánh cuối cùng trong lượt trước.

Các bộ có thể đánh trong bàn tiến lên đếm lá

Rác: là những lá bài riêng lẻ không thể kết hợp với lá bài còn lại. Một lá bài rác chỉ có thể được mang ra đánh thắng một lá bài rác khác khi nó có giá trị cao hơn lá bài kia, hoặc cùng giá trị với bài kia nhưng có “nước bài” cao hơn.

Bộ Đôi: 2 quân bài có cùng giá trị như nhau. Đôi bài đánh thắng một đôi bài khác khi nó có giá trị cao hơn đôi bài kia, hoặc cùng giá trị với đôi bài kia nhưng có “nước bài” cao hơn.

Sám cô (Bộ ba): 3 quân bài cùng giá trị như nhau. Sám cô có thể đánh thắng một Sám cô khác khi nó có giá trị cao hơn Sám cô kia.

Sảnh: 3 quân bài hay nhiều quân bài hợp thành một dãy số liên tiếp không phân biệt “nước bài”. Một Sảnh có thể đánh thắng một Sảnh khác khi nó có giá trị cao hơn Sảnh kia, hoặc cùng giá trị với Sảnh kia nhưng có “nước bài” cao hơn (Bích ♠ ♦ ♥).

Các tập hợp đặc biệt

Những tập hợp đặc biệt sau (hay còn gọi là “hàng”) có khả năng đánh thắng lá bài lẻ lớn nhất là 2 (thường gọi là “heo” theo cách gọi của người miền Nam)

Tứ quý: 4 quân bài cùng giá trị như nhau.

Xem thêm: Cách Kết Bạn Trong Cờ Tỷ Phú - Zingplay 2020, Cách Chơi Cờ Tỷ Phú Zingplay Với Bạn Bè


*

Bộ tứ quý Át


3 Đôi thông: 6 quân bài hợp thành một dãy liên tiếp của 3 đôi.


*

Bộ 3 đôi thông


4 Đôi thông: 8 quân bài hợp thành một dãy liên tiếp của 4 đôi.


*

Bộ 4 đôi thông


Chặt “Heo”, “Hàng”:

“Chặt” là khái niệm để chỉ việc người chơi dùng những bộ kết hợp đặc biệt (“hàng”) để đem ra đánh “heo” hoặc “hàng” yếu hơn. Nếu bị chặt thì bị người thua sẽ bị tính tiền chặt như trường hợp bị thối. Chặt chồng là hành động chặt liên tiếp của người chơi thứ 3 trở đi.

– 3 đôi thông chặt được một “heo”, và “chặt chồng” lên 3 đôi thông nhỏ hơn nó.

– Tứ quý được chặt một “heo” hoặc một đôi “heo”, “chặt chồng” lên 3 đôi thông bất kì, “chặt chồng” lên tứ quý nhỏ hơn nó.

– 4 đôi thông được chặt một “heo” hoặc một đôi “heo”, “chặt chồng” lên 3 đôi thông, “chặt chồng” lên tứ quý, “chặt chồng” lên 4 đôi thông nhỏ hơn nó.

Lưu ý: Lần “Chặt chồng” cuối cùng là tổng kết tất cả các hành vi “chặt” trước đó. Người bị chặt sau cùng sẽ phải chịu toàn bộ tiền chặt của các hành động chặt trước đó.

Ví dụ : A đánh 2 đen, B “chặt” 3 đôi thông, C “chặt chồng” bằng Tứ Quý thì B phải chịu phạt 3+12=15 lá cho C. Nghĩa là C nhận được (15 * Số tiền cược của bàn) từ B.

Cách tính thắng thua

– Ván chơi sẽ kết thúc ngay khi có người đánh hết toàn bộ 13 lá bài trên tay. Người đó cũng là người chiến thắng chung cuộc. Người chiến thắng sẽ ăn toàn bộ số tiền thua từ những người chơi khác.– Với những người thua thì 1 lá bài còn lại trên tay sẽ phải trả cho người thắng bằng 1 lần tiền cược của bàn.Ví dụ: một người thua còn 3 lá (không có lá heo) và tiền cược của bàn là 1000 xu thì sẽ thua số tiền bằng 3 * 1000 = 3000 xu.

“Úng (thối)” heo, hàng

Khi ván chơi kết thúc, nếu người thua vẫn còn “heo” và “hàng”. Người đó sẽ phải trả thêm tiền cược cho người thắng theo quy đổi sau đây:

Thối 2 đen bằng 3 láThối 2 đỏ bằng 6 láTứ quý = 12 lá3 đôi thông = 12 lá4 đôi thông bằng 16 lá

– Ví dụ: người thua còn 5 lá bài, trong đó có 1 heo đen, 1 heo đỏ thì sẽ thua số tiền:(3 + 3 + 6) * số tiền cược của bàn (3 lá cho heo đen, 6 lá cho heo đỏ và 3 lá còn lại).

Thắng “Tới trắng”:

Người chơi sẽ thắng “tới trắng” nếu có trên tay 1 trong các bộ đặc biệt sau đây

Sảnh Rồng: 12 lá bài liên tục từ 3 đến Át (không cần cùng nước bài).Tứ quý heo: 2♥2♦2♣2♠.5 đôi thông.6 đôi bất kì.

Khi có người thắng tới trắng, ván chơi dừng lại ngay. Người thắng trắng ăn tiền theo số lá kèm theo tiền thối bài của những người chơi khác.

Thua Cóng

Khi ván bài kết thúc, người thua bị gọi là “thua cóng” nếu còn nguyên 13 lá bài trên tay. Người thua cóng sẽ bị nhân hai toàn bộ số lá bài bao gồm cộng dồn cả thối “heo”, “hàng”.


– Ví dụ: bài thua cóng có một cây 2 đen thì bị tính là ( 12 + 3 ) x 2 = 30 lá.

Lưu ý:

TLMN đếm lá không tính luật 3 bích giống TLMN thường.

Xem thêm: Cách Vẽ Môi Bằng Bút Chì - Top 16 Vẽ Môi Bằng Bút Chì Đẹp Mới Nhất 2021

Trường hợp người chơi thoát giữa ván sẽ phải đền cho mỗi người chơi còn lại 26 lần tiền bàn.