Cách Chăm Sóc Rốn Cho Trẻ Sơ Sinh

  -  
Có rất nhiều trẻ bị nhiễm trùng rốn. Nguyên nhân là do các bậc phụ huynh thường phân vân khi chăm sóc rốn cho trẻ như: không dám đụng vào rốn của trẻ...

Bạn đang xem: Cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh


Có rất nhiều trẻ bịnhiễm trùng rốn. Nguyên nhân là do các bậc phụ huynh thường phân vân khi chămsóc rốn cho trẻ như: không dám đụng vào rốn của trẻ, chỉ thay băng rốn còn giữnguyên gạc đặt trên rốn; mang băng rốn quá kín, giữ nguyên vùng rốn đã đượcquấn kỹ có khi kéo dài 20-30 ngày mới mở ra... Những sai lầm này đã ảnh hưởngđến sức khỏe của trẻ. Bài viết dưới đây giúp các bậc cha mẹ chăm sóc rốn chotrẻ đúng cách, đồng thời quan tâm đến những dấu hiệu bất thường quanh rốn đểtrẻ được điều trị kịp thời, tránh được các biến chứng không đáng có.

Thời gian rụng rốn ở trẻ

Khi còn trong bụng mẹ,bé nhận chất dinh dưỡng và ôxy qua nhau thai bám vào thành trong tử cung mẹ,nhau thai được nối với em bé bằng dây rốn thông qua một lỗ nhỏ trên bụng củabé. Sau khi chào đời, bé có khả năng thở, bú, tiêu tiểu nên dây rốn trở nênkhông cần thiết vì vậy nó được kẹp lại và cắt bỏ ngay sau khi sinh. Cuống rốnlà phần còn lại sau khi dây rốn được cắt tại phòng sinh. 24 giờ sau sinh, khimặt cắt rốn khô, có thể tháo kẹp rốn an toàn khỏi cuống rốn. Chú ý trong khithay tã, kẹp rốn có thể bị kéo giật lên, gây tổn thương chân rốn.

*

Cần vệ sinh rốn cho trẻ thật sạch để quátrình lành vết thương rốn sẽ nhanh hơn.

Thông thường, dây rốn sẽtự khô và rụng trong vòng từ 1-2 tuần. Trong thời gian rốn chưa khô rụng, cầnchăm sóc đặc biệt cuống rốn. Thời tiết nóng, các mẹ chỉ cần mặc cho bé tã và áosơ sinh rộng để không khí lưu thông giúp cho quá trình làm khô rốn nhanh hơn.Không mặc áo bó sát cơ thể bé khi cuống rốn chưa rụng. Tránh hoặc hạn chế tuyệtđối để nước tiểu hoặc phân su dính vào cuống rốn trẻ. Thời gian rụng rốn ở mỗibé khác nhau, vì vậy các mẹ không nên dùng tay kiểm tra hoặc giật dây rốn lên.Đặc biệt lưu ý không được cố gắng kéo đứt dây rốn, ngay cả khi nó chỉ còn sựgắn kết rất lỏng lẻo.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chưng Tắc Với Mật Ong Trị Ho Đơn Giản, Dễ Thực Hiện

Nếu không được chăm sóctốt, rốn sẽ là cửa ngõ để vi khuẩn xâm nhập cơ thể bé gây nhiễm khuẩn. Đến khicuống rốn rụng, các mẹ có thể thấy một chút máu trên tã, điều này là bìnhthường do vậy đừng vì quá lo lắng mà dùng thuốc bôi hay rắc vào rốn trẻ. Nếucảm thấy không yên tâm, bạn có thể đưa bé đến bệnh viện để được thăm, khám vàchỉ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Thông thường, nếu bà mẹđẻ thường, không có nguy cơ, sản phụ chỉ lưu lại nhà hộ sinh 2-3 ngày và đượcbác sĩ cho ra viện về nhà tự theo dõi tiếp. Nếu người mẹ ở tại cơ sở y tế thìviệc chăm sóc rốn chủ yếu do các y bác sĩ, điều dưỡng viên thực hiện. Khi mẹ vàbé về nhà thì việc chăm sóc, theo dõi để phát hiện các bất thường của rốn dosản phụ hoặc người thân thực hiện. Nếu chưa biết cách chăm sóc rốn, các bà mẹcó thể nhờ nhân viên y tế đến nhà hướng dẫn.

Chăm sóc rốn cho trẻ sơsinh rất đơn giản: việc tắm, lau người, chăm sóc trẻ là việc làm hàng ngày,song cần giữ cho rốn được khô, thoáng, sạch.

Bà mẹ cần chuẩn bị mộtsố dụng cụ chăm sóc rốn như: cồn 70 độ, bông vô trùng, gạc vô trùng. Tất cảnhững thứ này có sẵn tại các quầy thuốc. Mỗi lần vệ sinh rốn cho trẻ cần rửatay bằng xà phòng thật sạch. Gỡ gạc cũ ra, dùng bông đã thấm cồn: 1 miếng lautừ chân rốn ngược lên cuống rốn, 1 miếng lau vòng quanh rốn, chỗ tiếp xúc vớida bụng, rồi lau rộng da xung quanh rốn. Để khô, sau đó thay gạc mới, đặt lênrốn rồi kéo băng rốn mới lên. Khi rốn chưa rụng, vệ sinh rốn như vậy mỗi ngày 1lần.

Xem thêm: Các Cách Chỉnh Touchpad Trên Win 7, Cách Chỉnh Touchpad Trong Win 7

Khi rốn rụng, về mặtchức năng các mạch máu đã đóng kín nhưng về cơ thể học cũng vẫn thông cho đếnngày thứ 15-20 sau khi sinh. Trong khoảng thời gian mới rụng, các mạch máu rốnsẽ là ngõ vào của các vi trùng gây bệnh. Bởi vậy, khi rốn đã rụng vẫn nên duytrì vệ sinh rốn bằng cồn rồi che rốn bằng gạc mỏng, giữ sạch chỗ lên da non chođến khi rốn khô hẳn. Trường hợp thấy rốn có mủ hoặc rớm máu, mùi hôi, cần dùngnước ôxy già để rửa, chờ khô, đặt gạc mỏng lên. Làm như vậy 3 lần/ngày. Trườnghợp phát hiện chỗ rốn có sưng đỏ, rốn rỉ dịch, có mủ hoặc vẫn còn ướt sau khirụng, rốn có mùi hôi, trẻ sốt, bỏ bú thì cần đưa trẻ đến bệnh viện để điều trịkịp thời.