CÁCH CHIA MẠNG CON NHANH NHẤT

  -  

Theo mặc định, một mạng liên quan lớp B sẽ được cho phép về tối nhiều 65.000 shop máy (can dự host). Tuy nhiên trên thực tế, vày số lượng giới hạn về technology bắt buộc không một mạng đơn như thế nào rất có thể cung ứng được không ít thứ như thế. Do đó, cần phải phân loại mạng đối chọi thành nhiều mạng nhỏ hơn (subnet) và quy trình này điện thoại tư vấn là phân chia mạng con (subneting). Theo nghĩa thông thường tuyệt nhất, mạng con là 1 trong team những lắp thêm trên và một đoạn mạng và chia sẻ cùng một can dự mạng con.

Bạn đang xem: Cách chia mạng con nhanh nhất

Sự quan trọng của Việc chia mạng con

Trong thí dụ này, một đơn vị được cấp cho một shop lớp B, tức rất có thể có cho tới về tối nhiều 65.000máy. Tuy nhiên, các phong cách thiết kế mạng hiện giờ đều phải sở hữu số lượng giới hạn đồ lý về số trang bị hoàn toàn có thể liên kết cho tới, thường nhỏ tuổi rộng số can hệ rất có thể bao gồm vào một mạng lớp B rất nhiều. Ngoài ra, bài toán quản trị trên một mạng bao gồm không ít đồ vật cũng là một trong khó khăn béo.


*
Để hạn chế và khắc phục các sự việc bên trên thì giải pháp dễ dàng nhất là phân loại mạng thành những mạng nhỏ dại rộng. Như vậy, chú ý tự không tính vào, tương tác mạng lớp B này vẫn khẳng định một mạng riêng biệt trong mạng toàn cầu tuy thế bên trên góc độ bên phía trong chủ thể, mạng lớp B này lại được phân chia tiếp thành những mạng con và từng mạng con này còn có một liên tưởng riêng biệt. Với sự phân loại điều đó, số máy vi tính trên toàn mạng LAN hoàn toàn có thể lên đến mức số buổi tối nhiều mà lại liên quan lớp B có thể cung cấp.

Lợi ích của bài toán phân chia mạng con

Ngoài Việc thêm các liên quan mạng, phân tách mạng còn tồn tại hầu như ích lợi bên dưới đây:

Giảm nghẽn mạng bằng phương pháp tái định hướng các luân chuyển với giới hạn phạm vi của những thông điệp tiếp thị.Giới hạn trong phạm vi từng mạng bé những trục trẹo có thể xẩy ra (ko ảnh hưởng cho tới toàn mạng LAN)Giảm % thời gian áp dụng CPU vì chưng bớt giữ lượng của các giao vận quảng báTăng cường bảo mật (những chế độ bảo mật rất có thể vận dụng đến từng mạng con)Cho phxay vận dụng các thông số kỹ thuật khác biệt bên trên từng mạng con

Mặt nạ mạng con

Mặt nạ mạng nhỏ là một số trong những 32 bit khẳng định phần tác động mạng của một can hệ IP. Có hai nhiều loại mặt nạ mạng con: Mặt nạ mạng con mặc định cùng Mặt nạ mạng con tuỳ biến

+ Mặt nạ mạng bé khoác định (Default Subnet Mask)

*

Mỗi một lớp shop mạng gồm một khía cạnh nạ mạng nhỏ mặc định. Mặt nạ mạng bé lớp A che phủ 8 bit, lớp B bao trùm 16 bit và lớp C 24 bit trước tiên. Các bit còn lại dùng làm tiến công hệ trọng lắp thêm.

Để làm rõ khái niệm này, các bạn hãy tưởng tượng khía cạnh nạ mạng bé là một chiếc lưới bao phủ phần liên quan mạng trong một xúc tiến IP. Mỗi máy tính xách tay xuất xắc cỗ định đường đang thực hiện cho tới phương diện nạ mạng con nhằm khẳng định liên tưởng mạng của các cửa hàng IP nó đã gửi thông điệp cho tới. Các bit không bị che phủ do phương diện nạ mạng bé là những bit khẳng định thúc đẩy lắp thêm trong một thúc đẩy IPhường.

Các bit trong vào mặt nạ mạng nhỏ tương ứng với những bit xác minh mạng của địa chỉ IPhường có mức giá trị bởi 1, những bit khớp ứng cùng với các bit khẳng định thứ bao gồm gia trị bởi 0. Dưới dạng thập phân, nếu nguyên tố xác minh mạng của một thúc đẩy IP. chiếm toàn vẹn một octet thì octet tương ứng trong phương diện nạ mạng bé sẽ sở hữu giá trị là 255.

Nếu không xuất hiện nạ mạng con tuỳ đổi mới, mặt nạ mạng con mặc định sẽ tiến hành thực hiện nhằm rành mạch phần xác minh mạng với phần xác định đồ vật vào một can dự IP


Mặt nạ mạng nhỏ tuỳ biến

Địa chỉ mạng bé là can hệ mạng cho 1 mạng bé. Mặt nạ mạng con tuỳ biến đổi có thể chấp nhận được bọn họ xác minh những can dự mạng con này trong một cửa hàng IP.. Khi chế tạo ra một khía cạnh nạ mạng nhỏ tuỳ trở nên cho một mạng nhỏ, chúng ta cũng đôi khi xác định số lượng về tối nhiều các thiêt bị hoàn toàn có thể kết nối vào mạng con đó.

lấy ví dụ, hãy tưởng tượng mạng của doanh nghiệp được gán một can hệ nằm trong lớp C, dẫu vậy bạn phải phân loại nó thành những mạng nhỏ để cải thiện hiệu suất quản lý của toàn mạng. Nếu các bạn đặt một khía cạnh nạ mạng nhỏ nhỏng vào ví dụ Lớp C làm việc hình bên trên, mạng của bạn có thể gồm cho tới 14 mạng con (24- 2) với từng mạng bé cũng hoàn toàn có thể gồm cho tới 14 đồ vật.

Phần Khủng phương diện nạ mạng bé tuỳ phát triển thành bao trùm các bit được bao trùm vày khía cạnh nạ mạng con khoác định mà lại kế bên các bit đó, nó còn trải rộng lớn thêm một vài đậy không giống trong các rất nhiều octet tiếp theo.

Cũng giống hệt như phương diện nạ mạng con mặc định, khía cạnh nạ mạng bé tuỳ biến chuyển cũng bao gồm các bịt 1, khớp ứng với những bit trong thúc đẩy IPhường được mặt nạ mạng bé che phủ. Dưới dạng thập phân, từng octet vào khía cạnh nạ mạng nhỏ bao trùm trọn vẹn một octet vào liên can IPhường. cũng có thể có quý giá là 255. Giá trị thập phân của các octet còn sót lại trong mặt nạ mạng bé nhờ vào vào con số các bit được áp dụng để xác minh xúc tiến mạng nhỏ.

Nếu ko có mặt nạ mạng nhỏ tuỳ thay đổi, toàn bộ những laptop vào mạng của khách hàng yêu cầu nằm trong vào và một đoạn mạng vật dụng lý. Với khía cạnh nạ mạng con, bạn có thể tạo ra thêm những mạng nhỏ không giống nhau. lúc bạn thêm 1 bit vào phương diện nạ mạng con mặc định, bạn vẫn biến chuyển bit kia thành bit nằm trong yếu tố xác minh thúc đẩy mạng nhỏ, tuy nhiên cũng có nghĩa vẫn làm giảm số bit sót lại cho shop đồ vật.


Quản trị tương tác IP

Quản trị tác động IP. trong một mạng TCP/IPhường thường bắt đầu cùng với bài toán xin một xúc tiến mạng xuất phát điểm từ 1 nhà hỗ trợ các dịch vụ Internet (ISP) hoặc các tổ chức Chịu đựng trách nát nhiệm cấp phát can hệ Internet. Sau Lúc tất cả can hệ mạng, tía công việc đặc trưng sau đây nên ngừng nhằm tiến công những hệ trọng IP cho các máy bên trên mạng.

- Chọn khía cạnh nạ mạng con- Gán shop cho những mạng con- Gán can dự cho những đồ vật trên mạng con

Chọn khía cạnh nạ mạng con

Để xác đinh phương diện nạ mạng con, trước hết chúng ta phải khẳng định số mạng bé cần thiết. Vấn đề này cần được được tính toán thù căn cứ vào thực trạng và dự loài kiến lớn mạnh mạng của công ty. Dưới đó là nhị phương pháp bạn có thể áp dụng để xác định mặt nạ mạng con.

Cách 1: Tính phương diện nạ mạng con

Bài toán: Cần phân chia ảnh hưởng mạng lớp C 162.199.0.0 thành 10 mạng bé. Giá trị của mặt nạ mạng con là từng nào.

Trong ví dụ này, bọn họ có một xúc tiến lớp B rất cần phải tạo thành 10 mạng bé. Để xác minh khía cạnh nạ mạng nhỏ tuỳ trở nên, phải thực hiện công việc sau đây:

Trước không còn, lấy số mạng nhỏ quan trọng với chuyển số đó thành dạng nhị phân. Trong trường hòa hợp này, nếu như bạn đề nghị 10 mạng con, hãy chuyển 10 sang trọng dạng nhị phân cùng được 1010

Bước 2, đưa toàn bộ những bit vào quý hiếm nhị phân vừa tính đó thành 1. Ta sẽ chuyển tất cả những bit của 1010 thành 1 cùng thêm những số 0 vào sau tác dụng và để được đầy đủ 1 octet. Kết quả ta sẽ có 11110000. Chuyển cực hiếm nhị phân này thành dạng thập phân, được 240. Đây đó là phần không ngừng mở rộng (ko kể phần trực thuộc khía cạnh nạ mạng nhỏ khoác định) của phương diện nạ mạng nhỏ tuỳ biến đổi. Để được khía cạnh nạ mạng bé tuỳ thay đổi, ta chỉ vấn đề bổ sung giá trị này vào sau cùng phần khía cạnh nạ mạng con khoác định 255255.0.0 với được 255.255.255.240.

Xem thêm: Cá Bảy Màu Và Cách Nuôi Cá Bảy Màu Không Chết, Mẹo Nuôi Cá 7 Màu Mau Lớn

Ta gồm sơ thứ với tóm tắt các bước tiến hành nhỏng sau:

*

Xác định số mạng nhỏ yêu cầu thiếtChuyển số này thanh lịch dạng nhị phânChuyển tất cả các bit thành 1. Thêm những bit 0 vào sau sẽ được đầy đủ một octetThêm phần mặt nạ tuỳ thay đổi trên vào phương diện nạ mạng con khoác định

Cách 2: Chọn mặt nạ mạng nhỏ từ bỏ bảng


Bởi vị mỗi bit ko kể phần trực thuộc mặt nạ mặc định của mỗi lớp cũng chỉ là một trong hoặc 0 nên chỉ có thể gồm toàn bộ là 8 quý hiếm phương diện nạ mạng

bé tuỳ biến chuyển khác biệt cho từng octet. Do vậy, có thể cấu hình thiết lập một bảng để giúp bọn họ gấp rút khẳng định cực hiếm phương diện nạ phù hợp.

*

Hãy bắt đầu cùng với bảng biến hóa nhị phân với tính tân oán những giá trị phương diện nạ mạng bé hoàn toàn có thể tất cả bằng phương pháp cộng dồn các cực hiếm bit vào sơ đồ dùng. Mặt nạ bao che một bit có mức giá trị là 128. Mặt nạ bao trùm 2 bit có giá trị là 128+64, tốt 192. Mặt nạ che phủ 3 bit có giá trị 192+16, tốt 224.

Tiếp tục tính như vậy cho đến khi tới cột tận cùng bên yêu cầu, thời điểm tất cả các bit của octet phần đông được thực hiện vào mặt nạ mạng nhỏ. Nó sẽ sở hữu giá trị là là 255.

Tiếp theo, xác minh số mạng bé tương xứng cùng với từng quý giá phương diện nạ mạng nhỏ. Số mạng con có thể khẳng định theo công thức 2^m-2, trong số ấy m là số bit được chuyển vào khía cạnh nạ mạng con (ko kể các bit của phương diện nạ khoác định). quý khách hàng rất cần được trừ đi 2 bởi vì bao gồm nhì can dự được giành riêng biệt bên trên mỗi mạng. lấy ví dụ, nếu chỉ thực hiện 1 bit mang đến khía cạnh nạ mạng bé (lúc ấy cực hiếm mặt nạ mạng nhỏ là 128), sẽ có 2^1-2 =0 tác động vừa lòng lệ mang đến mạng con này. Nếu sử dụng 2 bit mang đến mặt nạ mạng nhỏ (quý hiếm khía cạnh nạ mạng con là 192), sẽ có 2^2-2 cực hiếm vừa lòng lệ mang đến liên hệ mạng con. Cứ như vậy ta tính tiếp cho các cột tiếp theo sau.

Cách ở đầu cuối là khẳng định cột vào bảng có thể chấp nhận được chúng ta phân loại mạng thành số mạng con mong muốn. lấy ví dụ như, nếu như khách hàng cần 8 mạng nhỏ, lựa chọn cột cho phép cho tới 14 mạng con, khớp ứng cùng với nó là quý hiếm 240 trong phương diện nạ mạng bé.

Lưu ý: Trong một vài ngôi trường đúng theo, ta đề xuất tính số mạng nhỏ có thể gồm với một shop mạng và nặt nạ mạng nhỏ sẽ mang đến. Đây là bài xích toán thù ngược của bài bác toán bên trên. Các bước tiến hành nlỗi sau:

Chuyển mặt nạ mạng con quý phái dạng nhị phânĐếm số bit được gửi vào mặt nạ mạng bé tuỳ biến bên cạnh những bit trực thuộc khía cạnh nạ mạng con khoác định, điện thoại tư vấn số sẽ là mSử dụng cách làm 2^m-2 nhằm tính số mạng con

Tính số những thứ bên trên từng mạng con

Sau khi khẳng định quý hiếm phương diện nạ mạng bé, cần phải xác định số đồ vật hoàn toàn có thể kết nối vào mỗi mạng bé.Bài toán: Có từng nào máy rất có thể liên kết vào hồ hết mạng con trong những mạng bên dưới đây

Mạng lớp B với 14 mạng nhỏ với có mặt nạ mạng bé là 255.255.240.0Để tính tân oán số thứ được cung ứng bên trên từng mạng bé, hãy chuyển mặt nạ mạng bé sang dạng nhị phân cùng đếm số bit chưa được “trùm” mặt nạ (Đó chính là những bit 0). Sau đó áp dụng bí quyết sau để tính số máy về tối đa được hỗ trợ: 2^u-2 , trong các số ấy u là số bit 0 đếm làm việc trên.

Ví dụ, phương diện nạ 255.255.240.0 mang đến mạng lớp B chia mạng thành 14 mạng nhỏ. Sẽ còn 12 bit không được khắc ghi. vận dụng công thức bên trên ta và tính được số đồ vật về tối đa trên mỗi mạng con là 2^12-2 = 4094


Ta bao gồm sơ đồ với nắm tắt các bước thực hiện nlỗi sau:

*
Chuyển khía cạnh nạ mạng nhỏ sang dạng nhị phânĐếm số bit ko ở trong phương diện nạ mạng conSử dụng công thức 2^u-2 nhằm tính số lắp thêm bên trên từng mạng con

Gán liên tưởng mạng con

Sau lúc sẽ xác định khía cạnh nạ mạng con cân xứng cùng với kinh nghiệm về số mạng nhỏ cần thiết lập, bạn cần phải xác định những ảnh hưởng sẽ tiến hành gán cho mỗi mạng bé.

Bài toán: Hãy liệt kê toàn bộ những địa chỉ mạng nhỏ đúng theo lệ cho một mạng lớp B bao gồm liên can 131.56.0.0 với khía cạnh nạ mạng con là 255.255.240.0.

Trong ví dụ này, các bạn đã làm được cấp cho một hệ trọng lớp B là 131.56.0.0, với chúng ta đã lựa chọn 255.255.240.0 làm cho phương diện nạ mạng bé. Để tính tân oán các liên hệ mạng nhỏ thích hợp lệ, trước hết hãy chuyển quý giá phương diện nạ thanh lịch dạng nhị phân. Tìm bit 1 tận cùng bên đề nghị và biến hóa bit đó sang trọng dạng thập phân. Trong tỉ dụ này, bit 1 tận thuộc bên đề nghị có giá trị thập phân khớp ứng là 16. Đây được Hotline là giá trị luỹ tiến

Tiếp theo, hãy tạo ra danh sách hệ trọng mạng bé bằng phương pháp cộng quý giá luỹ tiến vào liên can mạng đãđược cấp. quý khách cần để ý rằng list vẫn dừng chân tại số bởi với giá trị mặt nạ mạng bé.

131.56.0.0

131.56.128.0

131.56.16.0

131.56.144.0

131.56.32.0

131.56.160.0

131.56.38.0

131.56.176.0

131.56.64.0

131.56.192.0

131.56.80.0

131.56.208.0

131.56.96.0

131.56.224.0

131.56.112.0

131.56.240.0

Danh sách liên can vẫn bước đầu cùng với 131.56.0.0 và ngừng trên 131.56.240.0. Cuối thuộc, hãy còn lại các liên hệ gồm toàn bit 0 hay như là 1 vào phần khía cạnh nạ mạng con (đây là những thúc đẩy dành riêng riêng). Nếu chúng ta tùy chỉnh cấu hình danh sách xúc tiến Theo phong cách này, các liên quan thích hợp sẽ là xúc tiến trước tiên cùng hệ trọng sau cùng của danh sách.

Để bình chọn list, hãy đếm số bit được đưa vào phương diện nạ vào phương diện nạ mạng con và tính số mạng con theo đơn vị 2^m-2. Trong trường hòa hợp này, tất cả 4 bit được chuyển vào phương diện nạ cần số mạng bé là 2^4-2 =14, đúng bằng số lượng mạng nhỏ vào list trên.

Gán địa chỉ thiết bị

Bước sau cùng vào các bước quản ngại trị can hệ IP là khẳng định những liên quan IPhường hoàn toàn có thể gán cho những sản phẩm trong mỗi mạng bé. Quý Khách cần biết mặt nạ mạng bé, ảnh hưởng mạng nhỏ, quý hiếm luỹ tiến để tính toán thù thúc đẩy đầu tiên và shop sau cuối bên trên mỗi mạng nhỏ. Phạm vi can dự IP đúng theo lệ trong mỗi mạng bé được xác minh nlỗi sau:

- Địa chỉ bắt đầu: Bằng can dự mạng bé cùng 1- Địa chỉ chấm dứt. Bằng xúc tiến mạng con sau đó trừ 2 (bởi liên tưởng mạng con hiện thời + số luỹ tiến -2).

Bài toán: Xác định phạm vi can dự cho những sản phẩm trạm bên trên mạng bé 131.56.32.0 của mạng lớp B tất cả liên hệ 131.56.0.0 với xuất hiện nạ mạng con là 255.255.240.0

Trong ngôi trường đúng theo này, các bạn đã làm được gán một xúc tiến lớp B 131.56.0.0 cùng lựa chọn phương diện nạ mạng con 255.255.240.0 nhằm phân chia mạng lớp B này thành những mạng con khác nhau. Quý Khách ý muốn xác minh phạm vi liên quan cho những lắp thêm trạm trên mạng con 131.56.32.0.

Đầu tiên các bạn hãy gửi quý giá mặt nạ lịch sự dạng nhị phân. Xác định bit 1 tận thuộc bên đề xuất với quý giá thập phân ứng cùng với bit đó bạn sẽ giá tốt trị luỹ tiến là 16.

Xem thêm: Thử Ngay Những Cách Kiềm Chế Cơn Nóng Giận Và Làm Chủ Bản Thân

Địa chỉ thứ thứ nhất đang là 131.56.32.1. Địa chỉ mạng con tiếp sau hoàn toàn có thể tính bằng phương pháp thêm quý giá luỹ tiến vào phần mạng bé của tác động. Trong tỉ dụ này, thúc đẩy mạng nhỏ tiếp sau vẫn là 131.56.48.0. Trừ đi 2 từ cực hiếm này sẽ được cực hiếm sau cùng 131.56.47.254 trong phạm vi cửa hàng của mạng nhỏ 131.56.32.0.