CÁCH CHỈNH RĂNG MỌC LỆCH TẠI NHÀ

  -  
Răng mọc lệch lạc  là hiện tượng khá nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng của bạn. Vì vậy, cần sớm xác định nguyên nhân và cách khắc phục để nắn chỉnh răng lệch kịp thời. Cùng tìm hiểu bài viết sau để biết cụ thể hơn!

Mục lục bài viết

I – Răng mọc lệch và những điều bạn cần biếtII – Những cách chỉnh răng mọc lệch không cần niềngIII – Niềng răng lệch lach – giải pháp tốt nhất để chỉnh sửa răngIV – Nhổ răng mọc lệch – Giải pháp chỉnh hình răng lệch triệt để

I – Răng mọc lệch và những điều bạn cần biết

1. Hàm răng mọc lệch là gì?

Răng mọc lệch lạc là tình trạng răng mọc sai khớp cắn, chen chúc, mọc thừa trên nướu và không nằm trên một cung vòm của hàm răng tiêu chuẩn dẫn đến các biến chứng về sức khỏe răng miệng nghiêm trọng.

Bạn đang xem: Cách chỉnh răng mọc lệch tại nhà

Một số trường hợp răng lệch phổ biến như:

*

Tình trạng răng mọc lệch vào trong khi một vài hoặc cả hàm răng mọc xiên vẹo, cụp vào phía trong hàm làm khớp cắn sai lệch so với hàm đối diện.

*

Răng mọc lệch ra ngoài là trường hợp các răng có xu hướng xiên chéo, chếch ra phía ngoài miệng và chờm lên quá cao so với hàm răng đối diện, thậm chí có trường hợp cả hai hàm đều mọc lệch ra ngoài gây ra tình trạng hô vẩu nặng.

*

Có trường hợp hầu hết các răng đều chuẩn khớp cắn, duy chỉ có chiếc răng nanh mọc lệch trồi lên trên nướu, ảnh hưởng đến khả năng cắn xé của chủ nhân.

*

Răng mọc lệch nhân trung thường dùng để chỉ những chiếc răng cửa mọc lệch lạc. Khi dóng các điểm mũi, đường giữa nhân trung trên môi và kẽ giữa của hai răng cửa chính không thẳng hàng. Do vậy, gây ra tình trạng khớp cắn chéo, răng mọc lệch hàm trên hoặc hàm dưới và vẹo hàm.

*

Răng mọc lệch thường xảy ra nhất đối với răng khôn gây chèn ép các răng xung quanh.

*

Thậm chí, răng khôn không đủ chỗ mọc còn đâm ngang vào răng số 7 bên cạnh hay còn gọi là răng mọc lệch 90 độ.

2. Tại sao răng mọc lệch hàm trên/dưới?

Cả răng sữa và răng vĩnh viễn đều có thể bị mọc lệch. Răng sữa đôi phải mọc lệch, mọc thưa hoặc xiên vẹo vì chúng quá nhỏ để lấp đầy khoảng trống trên nướu răng.

Thói quen kéo dài, chẳng hạn như mút núm vú giả hoặc ngón tay cái, cũng có thể khiến răng sữa bị đẩy ra hoặc vẹo.Di truyền và di truyền cũng có thể đóng một vai trò khiến răng bị lệch.Răng sữa có vai trò định hình vị trí mọc của răng vĩnh viễn. Nếu răng sữa mọc mọc chen chúc nhau, răng vĩnh viễn cũng có thể bị mọc lệch.Nếu bạn bị chấn thương ở miệng hoặc sâu răng khiến một hoặc nhiều răng sữa bị rụng sớm hơn so với tự nhiên, răng vĩnh viễn theo sau có thể mọc ra khỏi nướu thay vì thẳng.

*
Răng mọc lệch ở trẻ em có thể do những thói quen hồi nhỏ. 

Các vấn đề khác ảnh hưởng đến răng sữa cũng có thể ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn bao gồm:

Kích thước hàm quá to hoặc quá bé khiết răng không thể mọc đều khít, thẳng hàng.Chế độ ăn hiện đại của thực phẩm mềm đã qua nhiều khâu chế biến mà nhiều người tiêu thụ đòi hỏi phải nhai ít hơn so với thực phẩm mà tổ tiên chúng ta ăn.Sự thay đổi này đã thay đổi kích thước hàm của loại người ngày càng nhỏ lại khiến răng chen chúc và sai lệch.Chăm sóc răng miệng kém gây ra các bệnh nướu và sâu răng, không được điều trị. Điều này có thể dẫn đến răng vẹo và các vấn đề sức khỏe răng miệng khác.

3. Răng mọc lệch ở trẻ em để lại hậu quả gì?

Răng mọc lệch ở trẻ nhỏ cũng như người lớn đều gây ra những hậu quả không mong muốn như sau:

Ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, cắn xé. Khi răng không chuẩn khớp cắn, bạn sẽ khó có thể cắn và nhai nhỏ thức ăn nên dễ mắc các bệnh về dạ dày và đường ruột.Căng răng, mỏi cơ hàm cơ, làm tăng nguy cơ gãy răng.Làm cho mọi người cảm thấy tự ti về ngoại hình của họ, bị trêu chọc mặc cảm về bản thân và ảnh hưởng đến tâm lý khi giao tiếp trong cuộc sống.

*
Hậu quả của răng mọc lệch ra ngoài không chỉ dừng lại ở mất thẩm mỹ.

4. Răng mọc lệch phải làm sao?

Ý thức chăm sóc răng miệng từ khi còn nhỏ là điều bạn nên làm. Cha mẹ cần theo dõi quá trình mọc răng của trẻ để kịp thời can thiệp nha khoa trong trường hợp không bị lệch lạc.

Ngoài việc tăng cường chăm sóc răng miệng để ngăn chặn tình trạng răng mọc lệch vào trong tiến triển nặng nề, bạn cần đến các trung tâm nha khoa uy tín để tìm phương pháp chỉnh răng lệch như niềng răng, bọc răng sứ, nhổ răng,… tùy vào từng trường hợp cụ thể, các bác sĩ sẽ tư vấn kỹ hơn cho bạn.

II – Những cách chỉnh răng mọc lệch không cần niềng

1. Cách chỉnh răng mọc lệch tại nhà ít ai biết

❶ Dùng tay đẩy răng lệch

Đây là một phương pháp chỉnh răng mọc lệch được rất nhiều người áp dụng bởi cách thực hiện đơn giản, không tốn kém và có thể mang lại những hiệu quả nhất định.

*
Chỉnh răng lệch tại nhà bằng phương pháp dung tay đẩy răng.

Trước tiên, bạn nên rửa tay thật sạch để tránh vi khuẩn có hại tấn công răng miệng. Sau đó, dùng ngón trỏ và ngón cái ấn mạnh vào những chiếc răng khấp khểnh theo hướng mình mong muốn.

Giữ nguyên trong khoảng 10 phút. Một ngày bạn có thể thực hiện khoảng 3 – 4 lần để phát huy công dụng của phương pháp này.

❷ Dùng thun chỉnh răng lệch lạc

Đây là cách được cộng đồng mạng truyền tai nhau trong khoảng thời gian dài xuất phát từ việc các youtuber cho rằng phương pháp này thực sự có hiệu quả với họ trong trường hợp răng thưa, hô, lệch lạc nhẹ.

*
Phương pháp chỉnh răng mọc lệch tại nhà bằng dây thun.

Bạn dùng dây thun đen buộc tóc để buộc vào 2 đầu của răng mọc lệch lạc sau đó buộc chặt. Để nguyên cả ngày chỉ trừ khi ăn uống và vệ sinh. Thực hiện liên tục trong vòng ít nhất 3 tháng để thấy dịch chuyển của răng như thế nào.

Xem thêm: Làm Cách Xóa Trang Facebook Trên Điện Thoại, Xóa Trang, Cách Xóa Fanpage Facebook Trên Điện Thoại

2. Răng mọc lệch có bọc sứ được không?

Khi nhắc đến nắn chỉnh răng lệch lạc, nhiều người thường nghĩ ngay đến phương pháp niềng răng. Hiện nay, bọc răng sứ cũng là giải pháp phổ biến để khắc phục trường hợp răng lệch.

Do vậy, răng lệch lạc nên niềng hay bọc sứ còn tùy thuộc vào tình trạng răng của bạn. Nếu răng lệch ít, bạn có thể lựa chọn bọc răng sứ để cải thiện sự sai lệch cũng như thẩm mỹ của hàm răng.

*
Chỉnh răng lệch bằng phương pháp bọc răng sứ.

Tuy nhiên, niềng răng vẫn là phương pháp tối ưu hơn giúp chỉnh sửa hàm răng lệch lạc từ mức độ dễ đến khó. Trong khi bọc răng sứ cho răng khấp khểnh quá mức yêu cầu phải mài nhiều răng, không tốt cho sức khỏe và ăn nhai của bệnh nhân.

III – Niềng răng lệch lach – giải pháp tốt nhất để chỉnh sửa răng

1. Niềng răng lệch khớp cắn là như thế nào?

So với các phương pháp chỉnh hình răng mọc lệch trên, niềng răng được xem là phương pháp chữa răng lệch lạc tối ưu nhất được các nha sỹ chỉ định áp dụng.

Kỹ thuật này nha sỹ sử dụng khí cụ với hệ thống mắc cài hoặc khay niềng để điều chỉnh, sắp xếp lại các răng về đúng vị trí của nó, đồng thời ngăn chặn sự phát triển bất bình thường giữa hai xương hàm trên và dưới.

2. Niềng răng lệch lạc mất bao lâu?

Tất cả quy trình chỉnh hình răng mọc lệch sẽ được nha sỹ dự liệu trước khi tiến hành lắp khí cụ niềng răng. Lộ trình niềng răng thường hoàn tất sau 1-2 năm và bạn phải đến kiểm tra định 2 tuần, 1 tháng, 2 tháng tùy theo kỳ theo sự tiến triển của răng.

Tuy nhiên, tùy vào độ lệch lạc của răng mà thời gian niềng răng mọc lệch lạc có thể mất ít hoặc nhiều thời gian hơn. Bạn có thể tham khảo kết quả niềng răng trước sau của nha khoa Paris dưới đây để biết thêm chi tiết!

*
Click tại đây!!

3. Chi phí niềng răng mọc lệch bao nhiêu tiền?

Niềng răng mọc lệch đòi hỏi phải tuân thủ đúng lộ trình của bác sĩ và tác kéo của dây cung dịch chuyển và liên tục.

Do vậy, bạn không thể chính 1 chiếc hay vài chiếc răng lệch mà hầu hết phải niềng răng toàn hàm. Chỉnh răng mọc lệch hết bao nhiêu tiền: Chỉ từ 30.000.000 vnđ/1 liệu trình tùy từng loại mắc cài. (chưa bao gồm khuyến mại).

IV – Nhổ răng mọc lệch – Giải pháp chỉnh hình răng lệch triệt để

Không phải tất cả các trường hợp chỉnh hình răng mọc lệch đều cần nhổ răng, tuy nhiên trong một số trường hợp, nha sỹ cần chỉ định bắt buộc kết hợp với việc nhổ răng như:

Tạo khoảng trống cho chân răng di chuyển theo tính toán của nha sỹ khi niềng răngNhổ răng sữa chưa thay thế bằng răng vĩnh viễn.Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, chèn ép vào răng số 7 gây sâu răng, viêm lợi, đau nhức,…

1. Có nên nhổ răng mọc lệch ở trẻ em không?

Trước khi nhổ răng mọc lệch ở trẻ em bạn cần cân nhắc rất kỹ bởi nếu mất răng sữa quá sớm có thể ảnh hưởng đến khả năng phát âm, cũng như ăn nhai của trẻ. Ngoài ra, răng sữa cũng có vai trò định hình quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này.

*
Không phải tất cả trường hợp răng mọc lệch đều nên nhổ.

Trẻ em chỉ nên nhổ răng trong trường hợp răng mọc thừa, mọc trồi ra khỏi cung hàm và không có vai trò gì đặc biệt trong ăn uống của trẻ.

Vì vậy, có nên nhổ răng cho trẻ hay không bạn không thể tự ý quyết định mà nên hỏi ý kiến của bác sĩ. Họ sẽ là người theo dõi toàn bộ quá trình phát triển của răng và chỉnh sửa hàm răng đều đặn như ý.

2. Các bước nhổ răng mọc lệch hàm trên/dưới

Nhổ răng mọc lệch không đơn giản như các răng mọc thẳng khác bởi thế mọc nghiêng, chen chúc, thậm chí nằm dưới nướu, đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao và quy trình nhổ răng chuyên nghiệp:

Một quy trình nhổ răng không biến chứng sẽ bao gồm các bước sau:

Bước 1: Thăm khám, chụp phim X-quang xem trường hợp răng mọc lệch có phải nhổ khôngBước 2: Vệ sinh răng miệng và gây têBước 3: Làm lung lay chân răngBước 4: Nhấc chân răng ra khỏi ổ cắm răngBước 5: Khâu vết thương và vệ sinh răng miệng lần cuối.Bước 6: Dặn dò bệnh nhân cách chăm sóc răng miệng và uống thuốc đúng liều lượng.

*

Click ngay!!!

3. Nhổ răng mọc lệch có đau không?

Thông thường nhổ răng mọc lệch sẽ đau hơn nhổ răng mọc thẳng một chút do bác sĩ cần tác động lực bẩy nhiều hơn và có thể tác động đến nướu để lấy chân răng ra ngoài. Tuy nhiên, trong quá trình nhổ răng bạn sẽ được gây tê tại chỗ nên sẽ không cảm thấy bất kỳ đau đớn nào.

Sau khi nhổ răng, bệnh nhân cảm thấy hơi nhẹ trong ngày đầu tiên. Nếu bạn thực hiện đúng cách chăm sóc và sinh hoạt, kết hợp với uống thuốc giảm đau theo chỉ dẫn của bác sĩ thì cảm giác ê đau sẽ nhanh chóng tiêu biến.

4. Nhổ răng mọc lệch giá bao nhiêu?

Chi phí nhổ răng mọc lệch còn tùy thuộc vào độ khó của răng và vị trí răng mọc. Những chiếc răng mọc càng lệch lạc, mọc ngầm dưới nướu thì sẽ có mức giá cao hơn, dao động từ 100.000 đồng (đối với răng sữa) và 500.000 – 5.000.000 đồng (đối với răng vĩnh viễn).

Bạn có thể tham khảo bảng giá nhổ răng lệch lạc tại nha khoa Paris dưới đây:

DỊCH VỤĐƠN VỊCHI PHÍ (VNĐ)
Nhổ răng sữa mọc lệch1 răng100.000
Nhổ chân răng, răng một chân lệch lạc1 răng500.000
Nhổ chân răng, răng nhiều chân bị lệch1 răng700.000
Nhổ răng hàm nhỏ, lớn (4,5,6,7) mọc lệch1 răng1.000.000
Nhổ răng khôn mọc thẳng1 răng1.500.000
Nhổ răng khôn mọc lệch (Tiểu phẫu ca khó) mức 11 răng2.000.000
Nhổ răng khôn mọc lệch (Tiểu phẫu ca khó) mức 2 (mọc ngầm)1 răng3.000.000
Nhổ răng khôn mọc ngầm (Tiểu phẫu ca khó) mức 3 (mọc ngầm, + chân khó)1 răng5.000.000

* Lưu ý: Bảng giá trên chưa bao gồm khuyến mại

5. Nhổ răng mọc lệch ở đâu?

Hiện nay, nha khoa Paris được đánh giá là một trong những địa chỉ nha khoa uy tín nhất hiện nay với hơn 8000 ca nhổ răng thành công, đạt tỉ lệ hài lòng của khách hàng lên tới 99%. Sở dĩ bạn nên chọn địa chỉ nhổ răng lệch lạc tốt là nha khoa Paris bởi:

– Đội ngũ bác sĩ có trên 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa, đã có kinh nghiệm nhổ nhiều ca răng mọc lệch khó.

– Trang thiết bị hiện đại với máy nhổ răng siêu âm Piezotome không đau, không biến chứng.

– Hệ thống gây tê hiện đại, môi trường vô khuẩn tránh đau đớn và nhiễm khuẩn cho bệnh nhân.

– Mức giá cả hợp lý, thường xuyên áp dụng các chương trình ưu đãi lớn cho dịch vụ nhổ răng.

Xem thêm: Vệ Sinh Bộ Phận Sinh Dục Nam Đúng Cách, Cách Vệ Sinh Dương Vật Như Thế Nào Là Đúng

Nếu bạn cần tư vấn trực tiếp về trường hợp răng mọc lệch của mình thì có thể điền thông thi vào FORM đăng ký bên dưới hoặc liên hệ theo Hotline 19006900 để được giải đáp cũng như đặt lịch hẹn thăm khám với các bác sĩ tại nha khoa Paris.