Cách Đảo Chiều Quay Của Quạt

  -  

Cách đảo chiều quay của quạt sẽ có 2 cách cơ bản và được sử dụng phổ biến hiện nay là đảo chiều quay của quạt bằng điều khiển và đảo chiều quay của quạt bằng dụng cụ.

Bạn đang xem: Cách đảo chiều quay của quạt

Đảo chiều quay của quạt khi không có điều khiển chính là việc tìm cầu dao và công tắc của quạt trần ngay dưới động cơ cánh quạt. Sau đó, chuyển chiều của cầu dao hoặc công tắc để có thể đổi hướng của cánh quạt.

*

Nếu như gạt cầu dao hướng xuống thì quạt sẽ quay theo chiều ngược kim đồng hồ, còn gạt lên là cầu dao hướng theo chiều kim đồng hồ. Nếu như cầu dao nằm ngang thì gạt sang trái là quạt sẽ quay ngược kim đồng hồ và đẩy sang hướng phải để quạt quay đúng với chiều kim đồng hồ.

Đối với quạt sử dụng hệ thống điều khiển thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Chúng ta nhấn phía trước để quạt trần quay ngược với chiều kim đồng hồ, nhấn nút ngược lại để quạt có thể quay theo chiều kim đồng hồ.


Mục lục


Lý do tại sao quạt trần lại quay ngược?

Quạt trần quay theo chiều nào là đúng quy định?

Theo tiêu chuẩn của Việt Nam (TCVN 1444:1994) do Trung tâm Tiêu chuẩn – Chất lượng biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng đề nghị và được Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường ban hành), khi đứng từ dưới nhìn lên, chiều quay của các loại quạt trần thông dụng dùng điện một pha để làm mát trong nhà phải ngược chiều với kim đồng hồ.

Để dễ hiểu hơn thì nói cách khác là quạt trần khi được nhìn từ bên dưới lên thì phải quay ngược với chiều của kim đồng hồ mới gọi là đúng.

*

Tuy nhiên, cứ không phải quạt quay ngược chiều với kim đồng hồ là sai. Hiện nay, các loại quạt đa phần được trang bị thêm tính năng đảo chiều quay cho quạt từ các nhà sản xuất. Để hiểu đơn giản hơn thì chúng có thể quay cùng chiếu kim đồng hồ, nhưng vẫn có thể quay ngược chiều kim đồng hồ được.

Khi quạt quay cùng chiều với kim đồng hồ thì sẽ giúp không gian trở nên ấm áp và rất thích hợp sử dụng trong mùa đông. Ngược lại nếu chúng quay ngược chiều kim đồng hồ thì sẽ giúp không gian trở nên mát mẻ cho thời tiết nóng bức của mùa hè. Nên chúng ta không thể nào khẳng định quay chiều nào là chiều đúng, mà còn phụ thuộc vào nhà sản xuất trang bị.

Xem thêm: Cách Làm Tóc Mọc Ở Trán Cực Nhanh, 5 Công Thức Kích Thích Tóc Mọc Ở Trán Cực Nhanh

Lý do tại sao quạt trần lại quay ngược?

Với những chiếc quạt trần không được trang bị tính năng đảo chiều hiện đại thì khi quay chiều ngược chiều với nó bạn sẽ không hề cảm thấy mát từ quạt. Dưới đây nhà phân phối Panasonic sẽ chỉ cho bạn nguyên nhân quạt tự nhiên bị đảo chiều nhé.

Hỏng tụ điện

Tụ điện là một trong những linh kiện rất nhỏ được trang bị trong quạt trần, chúng thường mang dạng hình hộp chữ nhật và có màu đen bao quanh, ở trên sẽ ghi các thông số. Nhiệm vụ chính của tụ điện là làm lệch từ trường và cung cấp điện thế lớn cho động cơ quạt hoạt động.

*

Nếu như tụ điện của quạt bị hỏng, điều này sẽ làm quạt chậm quay, hoặc không quay và quay ngược chiều. Dấu hiệu cho thấy một tụ điện đã bị hỏng là tụ điện bị phồng, lệch hoặc bị vỡ lớp vỏ nhựa ở bên ngoài.

Có thể bạn cần: Tụ điện trong quạt có tác dụng gì? Cách nhận biết tụ điện trong quạt hỏng

Đấu sai dây của tụ điện

Các loại tụ điện cho quạt trần hiện nay sẽ được chia thành 2 loại là tụ phân cực và tụ không phân cực.

Tụ điện phân cực thường sẽ sử dụng các đấu dây màu khác nhau như: Đỏ – đen, đỏ – trắng.

Tụ điện không phân cực sẽ sử dụng đầu dây màu giống nhau như: Đen – đen.

Xem thêm: Cách Nấu Lẩu Cá Thác Lác Chua Cay Thơm Ngon Khiến Cả Nhà Xuýt Xoa

*

Với tụ phân cực thì bạn cần phải nối các dây của tụ đúng với các dây của quạt, còn với tụ điện không phân cực là các đầu dây như nhau nên không cần phân biệt. Nếu quạt trần của bạn dùng tụ phân cực và các dây bị nối sai thì rất có thể nó sẽ bị quay ngược.

Có thể bạn cần: Nhà phân phối đại lý Panasonic Bà Rịa – Vũng Tàu