Cách Đếm Khuẩn Lạc Trên Đĩa Petri

  -  

Khuẩn lạc của một các loại vi khuẩn được định nghĩa là 1 nhiều (Colony), có thể bắt gặp được bằng đôi mắt thường xuyên, sinh khối của vi trùng kia lúc bọn chúng cách tân và phát triển bên trên bề mặt của một giá thể cứng. Có nhì phương pháp đếm khuẩn lạc bằng tay thủ công cùng tự động hóa.

Bạn đang xem: Cách đếm khuẩn lạc trên đĩa petri


Khuẩn lạc của một loại vi trùng được quan niệm là 1 nhiều (Colony), hoàn toàn có thể bắt gặp được bởi đôi mắt thường, sinc kân hận của vi trùng kia Khi bọn chúng trở nên tân tiến trên bề mặt của một giá thể cứng.
*
Khuẩn lạc là gì
Đơn vị có mặt khuẩn lạc CFU (viết tắt từ bỏ chữ Colony size units) là đơn vị được dùng để làm dự trù số lượng vi trùng hoặc tế bào nấm trong 1 chủng loại nghiên cứu nhất thiết.Khi kiểm soát vi sinch thứ trong một mẫu nghiên cứu bằng bí quyết đếm trùng lạc tất cả trên đĩa petri hoặc đĩa môi trường chuẩn bị sẵn (ví dụ đĩa Compact Dry), đơn vị trình bày khuẩn lạc thường xuyên là CFU/mL, CFU/g, CFU/25g.
Đơn vị CFU/g , CFU/25g thường dùng mang lại mẫu xem sét dạng rắn (thực phđộ ẩm, nguyên vật liệu thực phẩm…)Đơn vị CFU/mL cần sử dụng cho mẫu mã thể nghiệm ngơi nghỉ dạng dung dịch nhỏng mẫu mã nước nuôi tdragon thủy sản, nước trái cây…

MPN là gì


MPN là viết tắt của Most Probable Number, nghĩa là số tất cả xác xuất lớn nhất. MPN thường được dùng để biểu lộ con số vi trùng bao gồm vào tiện tích nhất mực của chủng loại hóa học lỏng.

Xem thêm: Cách Làm Bánh Rán Không Cần Bột Nở Vẫn Xốp Mịn, Thơm Ngon, Cách Làm Bánh Rán Doremon Đơn Giản Từ Bột Mì


Khác biệt CFU và MPN là gì

CFU là đơn vị hiện ra khuẩn lạc gồm trong một chủng loại thí điểm nhất thiết. CFU hay được tính tự cách thức đổ đĩa hoặc cấy trang trong những khi kia MPN thường xuyên được xem tân oán bằng phương thức lên men. Đối với CFU, vi trùng cải cách và phát triển trên môi trường xung quanh sệt (ví dụ như thạch), tiếp nối, những khuẩn lạc được đếm bằng tay thủ công bằng đôi mắt hoặc áp dụng hiện đại.Đối cùng với phép đo MPN, các chủng loại được nuôi ghép trong môi trường thiên nhiên lỏng, (ví dụ như lên men). Kết trái ko sử dụng thủ tục đếm nhưng mà là đối chiếu cùng với bảng xác xuất.MPN với CFU tương tự nhau. Cả nhị phần đông được công nhận bởi các tổ chức triển khai làm chủ và công nghệ bên trên nhân loại, trong số ấy có cả Cơ quan Bảo vệ Môi ngôi trường Hoa Kỳ (EPA) cùng Tổ chức Tiêu chuẩn chỉnh hóa Quốc tế (ISO).
Với cách tiến hành đếm trùng lạc thủ công, mỗi chấm trùng lạc đặc thù mang lại một số loại vi khuẩn đích được đếm một đợt. Để dễ dàng kiểm soát quy trình đếm, tín đồ ta thường đặt đĩa petri lên một lưới ô. Sau đó đếm những trùng lạc trong những ô và đánh dấu khuẩn lạc đếm được nghỉ ngơi đằng sau của đĩa petri. Để đảm bảo an toàn đúng mực, mỗi mẫu mã xem sét rất cần được nuôi cấy ít nhất 3 đĩa cùng lượng trùng lạc phù hợp cho đếm bằng tay là 30 cho tới 300 trùng lạc. Các đĩa có quá nhiều hoặc quá ít trùng lạc gần như ko tương thích cùng cần trộn loãng và ghép lại chủng loại.
Đếm trùng lạc bằng tay thủ công hay mất không hề ít thời gian cùng có thể phạm phải sai số khinh suất của tín đồ đếm. Để cải thiện tình trạng này, bây chừ những phòng lab vẫn sản phẩm thêm những thiết bị đếm khuẩn lạc trường đoản cú động.Nguyên lí cơ bản của sản phẩm đếm trùng lạc từ động là vật dụng đếm khuẩn lạc vẫn chụp một hình họa của đĩa (petri hoặc đĩa compact dry), áp dụng tiếp nối sẽ sử dụng một thuật toán để bóc cùng đếm những trùng lạc gồm bên trên đĩa. Thuật tân oán cũng có thể gặp tất cả khnạp năng lượng vào câu hỏi riêng biệt các khuẩn lạc Lúc gồm vô số trùng lạc ông chồng lấn. Trường phù hợp này buộc phải môt vận dụng có công dụng đối chiếu công dụng với mạnh bạo. Đây cũng là thách thức của các Chuyên Viên vào vấn đề trở nên tân tiến vận dụng này.

Xem thêm: Cách Chỉnh Kim Xăng Xe Máy, Sửa Kim Xăng Xe Máy Bị Hỏng Hết Bao Nhiêu Tiền


Nhằm giảm bớt thời hạn với sai số lúc phát âm kết quả bằng tay thủ công. Cùng cùng với chiến thuật đĩa môi trường sẵn sàng sẵn CompactDry™. Hãng Nissui đang cải tiến và phát triển ứng dụng bactLAB đếmkhuẩn lạc bên trên smart phone dễ dàng và đơn giản với tác dụng.Đây là ứng dụng vận dụng thay thế cho những vật dụng đếm khuẩn lạc cồng kềnh trước đây. Quý Khách chỉ cần cài ứng dụng này trên CH PLay (bên trên hệ quản lý Android) hoặc hệ quản lý iOS của Apple cùng với từ khóa "
Thao tác lúc áp dụng vận dụng đếm trùng lạc bactLAB cũng cực kỳ đơn giản qua 3 bước bởi điện thoại cảm ứng logic smartphoneChụp hình họa -> Tải hình hình họa lên->Phần mềm sẽ tự động đếm cùng tính toán thù số khuẩn lạc.
*
Khuẩn lạc của một số nhiều loại vi sinc trang bị nuôi cấy trên đĩa CompactDry
*
Phần mềm BactLAB, áp dụng đếm khuẩn lạc thông minh
Từ khóa: khuan lac, khuan lac la gi, CFU, MPN, Bactlab, đếm khuẩn lạc, giải pháp đếm khuẩn lạc, colony, Colony form units, CFU là gì, sinh khối, vi khuẩn
*

*

*

*

Trụ sở: Số 28 Đường Số 20, KDC Hyên ổn Lam, P.Tân Hưng, Q.7, HCM