Cách đo tụ điện bằng đồng hồ digital

  -  

Bài viết này đang cung ứng cho mình kiến thức và kỹ năng về tụ điện là gì với giải pháp soát sổ tụ điện bởi đồng hồ thời trang vạn năng hoặc trang bị đo năng lượng điện không giống. Hướng dẫn phương pháp đo tụ năng lượng điện gnhỏ xíu, tụ hóa sinh sống hay bị tiêu diệt.

Bạn đang xem: Cách đo tụ điện bằng đồng hồ digital

Tụ điện là gì?

Dưới đó là một ít có mang về tụ năng lượng điện khô ráo, chỉ tạo điều kiện cho ta gọi tụ năng lượng điện là gì với nó được dùng để triển khai gì. Tụ điện là 1 yếu tố điện / điện tử nhỏ tuổi được thực hiện trong những bảng mạch nhằm tiến hành những công dụng khác nhau. Khi một tụ điện được đặt vào một mạch bao gồm chiếc năng lượng điện chuyển động, các electron từ bỏ phía cực âm tích tụ mang đến tnóng klặng loạn gần nhất. Tụ năng lượng điện là gì?

Hiểu nôm mãng cầu là: Tụ điện là một trong những loại linh kiện điện tử thụ động tạo nên do nhị bề mặt dẫn điện được phân cách bởi năng lượng điện môi. Khi gồm chênh lệch năng lượng điện thế tại nhì mặt phẳng, tại những mặt phẳng đã xuất hiện năng lượng điện tích cùng năng lượng điện lượng cơ mà trái dấu.

Hiện tượng xả điện

 Dòng electron chạy cho tới rất âm, và đó là nguyên do tại sao cực âm dẫn điện. Mặc mặc dù nhiều tụ không biến thành phân rất. Một Lúc rất dương không thể có thể giữ lại chúng nữa, chúng bị buộc đi qua lớp năng lượng điện môi cùng hướng tới cực cơ, cho nên vì thế những electron dịch chuyển quay trở lại mạch.

Vấn đề này được Điện thoại tư vấn là xả năng lượng điện. Các thành phần điện khôn cùng nhạy cảm với sự thay đổi điện áp, cùng lúc tích điện đổi khác bất ngờ đột ngột có thể làm hỏng linh kiện đắt tiền này. 

*

 Một tụ điện điển hình

Tụ năng lượng điện điều chỉnh điện áp DC cho những nguyên tố linh kiện điện tử khác cùng cung cấp cho nó một mối cung cấp năng lượng bất biến. Dòng điện luân chuyển chiều được chỉnh lưu giữ bằng điốt, vì chưng vậy cụ bởi AC, bao gồm những xung DC tự 0 volt đến cực lớn. 

Lúc một tụ tự con đường dây điện được nối với khía cạnh đất thì mẫu DC sẽ không trải qua, nhưng mà Khi đính đầy đủ số lượng, nó đang có tác dụng giảm chiếc năng lượng điện với điện áp hiệu dụng. Trong Lúc nguồn điện cung cấp xuống 0, tụ ban đầu xả năng lượng điện, vì thế nó góp giữ bất biến năng lượng điện áp và mẫu điện đầu ra output. 

*
 

Do kia, tụ được đặt thẳng vào trong 1 linh kiện, nó sẽ hấp thụ tích điện, tích tụ là cung cấp năng lượng liên tiếp mang lại linh phụ kiện đó.

Có vô vàn nhiều loại tụ năng lượng điện khác biệt. Chúng thường được áp dụng khác biệt trong các mạch. 

Cấu sinh sản của tụ điện

Tụ hay được làm bằng một hoặc nhì tnóng sắt kẽm kim loại, cách nhau vày một tấm điện môi. Chất điện môi hoàn toàn có thể là không khí (tụ năng lượng điện đơn giản nhất) hoặc những vật tư không dẫn điện không giống. 

Các lá sắt kẽm kim loại, được phân bóc bởi chất năng lượng điện môi, sau đó được cuộn lại tương tự như như một cuộn trái cây, với được đặt vào hộp. Chúng chuyển động tốt nhất mang đến lọc con số phệ, cơ mà chúng ko công dụng làm việc tần số cao.

Đây là một số loại tụ mà lại được áp dụng trong các dòng radio cũ. Nó là 1 trong tụ nhiều rất. 

Tụ năng lượng điện này đặc trưng có 4 phần. Nlỗi là có bốn tụ năng lượng điện đơn nhất, cùng với những cực hiếm khác nhau, được đặt tầm thường cùng nhau.

Tụ gnhỏ là lphát minh cho tần số cao hơn mà lại không giỏi nhằm thanh lọc số lượng bự bởi vì tụ gốm gồm kích cỡ phệ đến quý giá điện dung cao hơn. 

Điều đặc biệt trong mạch là duy trì mang đến nguồn tích điện áp bình ổn, thường có một tụ điện điện phân béo chuyển động song tuy vậy với cùng một tụ năng lượng điện ggầy. Các hóa học năng lượng điện phân vẫn làm cho hầu như các các bước, trong những lúc các tụ gnhỏ bé dại vẫn thanh lọc ra tần số cao nhưng mà những tụ năng lượng điện phân không làm cho được.

Kích thước quan tiền trọng

trong số những điều đặc biệt quan trọng, cạnh bên các cực hiếm của những tụ năng lượng điện này, là kích cỡ của bọn chúng. Có một tiêu chuẩn mang lại kích cỡ là 0201 – 0,6 mm x 0,3 milimet (0,02 “x 0,01”). 

Kích thước những tụ gbé gồm cùng kích thước của điện trngơi nghỉ SMD. Và gần như quan trọng xác minh nó là tụ năng lượng điện hoặc điện trngơi nghỉ thông qua hình hình họa. 

Cách đo tụ năng lượng điện bằng đồng hồ đeo tay vạn năng

Để xác minh cực hiếm một tụ năng lượng điện có thể được thực hiện theo một số trong những phương pháp. Cách một tất yếu là xem cam kết hiệu trên chúng

*

Tụ năng lượng điện quan trọng này còn có điện dung 220μF (micro farad) với không đúng số 20%. Như vậy Tức là nó rất có thể là bất kể giá trị naò giữa 176μF cùng 264μF. Nó bao gồm một năng lượng điện áp định nấc 160V. Sự bố trí của những tnóng kim loại cho biết thêm rằng nó là một tụ xulặng tâm. 

Mỗi chấu chĩa ra xuất phát từ 1 vùng cực. Trong khi, mũi tên bên trên hình bộc lộ rất tụ, các mũi thương hiệu vẫn chỉ về phía rất âm .

Bây tiếng thắc mắc bao gồm sinh sống đấy là, biện pháp đo tụ năng lượng điện như thế nào, còn sống giỏi đang chết, có bắt buộc sửa chữa thay thế tuyệt không?

Kiểm tra tụ sinh sống tuyệt chết

Để bình chọn tụ năng lượng điện vào mạch, phải một sản phẩm công nghệ đo ESR. Nếu tụ được cởi ra khỏi mạch thì có thể thực hiện đồng hồ vạn năng nlỗi một đồng hồ đo điện trlàm việc, tuy nhiên chỉ cần kiểm soát tụ sinh sống hay tụ bị tiêu diệt mà thôi. Kết trái chỉ hiển thị trường hợp tụ sẽ bị tiêu diệt trọn vẹn, hoặc không xác minh. Nó thiết yếu xác định tình trạng tụ tốt giỏi tụ kém.

*
Cách kiểm tra tụ năng lượng điện bởi đồng hồ đeo tay vạn năng

Để xác định xem một tụ (sinh sống xuất xắc chết) có chuyển động giá chuẩn trị (điện dung) hay là không, ta đề nghị một sản phẩm bình chọn tụ năng lượng điện. Tất nhiên, nó cũng dùng để làm xác định quý giá của tụ.

Sử dụng đồng hồ thời trang vạn năng chỉ kyên ổn là xuất sắc nhất

Đồng hồ được sử dụng mang đến bài bác “cách đo tụ điện” này là một số loại rẻ nhất có cung cấp sẵn tại ngẫu nhiên siêu thị bách hóa như thế nào. quý khách cũng hoàn toàn có thể thực hiện một đồng hồ vạn năng tương tự như (chỉ kim).

Đồng hồ nước vạn năng klặng đang hiển thị trực quan hơn đối với đồng hồ vạn năng hiện đại số chỉ hiển thị số biến hóa lập cập. Điều này có thể chấp nhận được các bạn ko tốn vô số tiền khi đo. 

Xả tụ trước khi đo

Luôn luôn luôn xả tụ trước lúc kiểm tra, còn nếu không xả năng lượng điện rất có thể sẽ có được bất ngờ. Các tụ rất có thể pđợi điện qua dây và ốc vkhông nhiều của chúng ta đấy.

Xem thêm: Ba Cách Trị Đầy Hơi Cho Trẻ Sơ Sinh Theo Dân Gian, Mách Mẹ Cách Chữa Đầy Bụng Cho Bé

Cách rất tốt là xả tụ qua mua. quý khách hàng áp dụng kẹp những sấu cùng một điện trsống. Nó là biện pháp tuyệt vời nhất nhằm xả điện.

Các bước tiến hành đánh giá tụ bằng vạn năng

Để bình chọn tụ điện bằng đồng hồ vạn năng, ta vặn đồng hồ đeo tay đo về phạm vi điện trlàm việc cao, trong khoảng trường đoản cú 10 kOhm và 1 Mohms. Ta chạm que đo vào các chân tụ, màu đỏ là dương với màu sắc Đen là âm. 

Khi đồng hồ thời trang bước đầu dịch chuyển từ 0 với tiếp nối dịch rời lừ đừ về phía vô cực. tức là những tụ đã trong tình trạng thao tác. Nếu đồng hồ đeo tay vẫn tại mức 0, tụ điện ko sạc qua pin đồng hồ thời trang, tức là nó ko hoạt động.

Cách kiểm tra năng lượng điện áp tụ bằng phương pháp sạc nó

Một cách đo tụ điện nữa là kiểm tra năng lượng điện áp tụ. Ta biết các tụ tàng trữ điện dung bên trên những bạn dạng rất, sẽ là năng lượng điện áp. 

Cực dương tụ tất cả điện áp dương cùng cực âm tụ tất cả năng lượng điện áp âm. Một bí quyết kiểm tra tụ điện bao gồm hoạt động hay là không là sạc nó với kế tiếp hiểu năng lượng điện áp bên trên cực dương cùng rất âm. 

Ta cần phải sạc tụ cùng với năng lượng điện áp, cùng sạc điện áp DC cho các chân tụ. Trong trường hòa hợp này phân cực là khôn cùng quan trọng đặc biệt. Nếu tụ này còn có một dây dẫn dương và âm, thì đó là một trong những tụ năng lượng điện phân cực (tụ điện điện phân). Điện áp dương sẽ đi mang lại cực dương, cùng năng lượng điện áp âm bước vào cực âm. 

Lưu ý khi kiểm tra

Nhớ kiểm soát những cam kết hiệu bên trên tụ đề xuất bình chọn. Sau đó, kiểm tra điện áp nhỏ rộng bên trên ký kết hiệu trong vài ba giây. Trong ví dụ này, tụ điện 160V sẽ tiến hành sạc bằng pin DC 9V trong vài ba giây.

*
Sau khi sạc chấm dứt, ngắt kết nối pin khỏi tụ. Sử dụng đồng hồ đeo tay vạn năng với phát âm điện áp bên trên trên tụ. Điện áp nhằm bình chọn ngay gần 9 volt. Điện áp sẽ pchờ nkhô hanh mang lại 0 V vày tụ điện đang pngóng qua pin đồng hồ đeo tay vạn năng. Nếu tụ sẽ không còn giữ được điện áp đó, nó đã trở nên lỗi cùng phải được thay thế.

Nên bình chọn bởi đồng hồ đeo tay bởi năng lượng điện dung

Đơn giản độc nhất vô nhị tất nhiên sẽ là đánh giá tụ năng lượng điện bằng đồng hồ đo điện dung. Dưới đó là GPF trục 1000 FRFO 1000μF 40V với không đúng số 5%. Kiểm tra tụ năng lượng điện này bởi đồng hồ đeo tay năng lượng điện dung.

*
 

Trên các tụ này, các rất đã được ghi lại. Ta đính thêm cực dương với dây red color của đồng hồ đeo tay với cực âm cùng với color Đen. Tụ này còn có giá trị 1038μF, cụ thể vào phạm vi dung không nên của nó.

Trường phù hợp ngoại lệ

Một đầu dò Khủng cạnh tranh có thể kiểm tra tụ năng lượng điện được. Người ta có thể hàn kim loại nhọn vào thời gian cuối những đầu dò đó, hoặc tích hợp các nhíp hoàn hảo. Cách thận trọng độc nhất là sử dụng nhíp thông minh.

Một số tụ năng lượng điện ko đề nghị kiểm tra cũng bị vẫn chết. Nếu chú ý tụ thấy nó phình ra chứng tỏ đã chết.

Đây là lỗi thông dụng độc nhất vô nhị trong số nguồn cung ứng năng lượng. Ta sửa chữa tụ bởi một tụ bao gồm thuộc quý giá hoặc cao hơn nữa. Đừng bao giờ cầm cố bởi tụ có mức giá trị nhỏ dại rộng.

Nếu kiểm soát tụ năng lượng điện không thấy gồm cam kết hiệu gì bên trên, ta cần một sơ đồ dùng. Tấm hình tiếp sau đây biểu hiện vài ba biểu tượng cho các tụ được thực hiện bên trên sơ trang bị.

Xem thêm: Luật Bài Tiến Lên Miền Nam, Tìm Hiểu Về Cách Chơi Bài Tiến Lên Miền Nam

*
Kết luận

Bài viết cách đo tụ điện bằng đồng hồ thời trang vạn năng này chỉ với những điều cơ bạn dạng về tụ gnhỏ xíu cùng tụ hóa, nó vẫn chưa đầy đầy đủ. Để đọc thêm về linh kiện năng lượng điện tử thịnh hành, có khá nhiều khóa huấn luyện tốt. Hy vong qua bài xích này các bạn sẽ biết cách chất vấn tụ năng lượng điện.