CÁCH ĐỌC KẾT QUẢ DOUBLE TEST

  -  

Double test là một trong những xét nghiệm sàng lọc trước sinh vô cùng quan trọng giúp xác định nguy cơ dị tật bẩm sinh của thai nhi. Tham khảo ngay bài viết này để biết cách đọc kết quả Double test chuẩn xác nhất các mẹ nhé!

Dựa trên mẫu máu từ thai phụ, xét nghiệm Double test sẽ phát hiện ra nguy cơ của một số hội chứng như Down, Edwards, Patau,... Để đưa ra kết luận chính xác, Double test thường kết hợp với các yếu tố khác như kết quả siêu âm đo độ mờ da gáy, độ tuổi mẹ mang thai, tuần tuổi thai,…

Những chỉ số cơ bản trong xét nghiệm Double test

Với xét nghiệm Double test, 2 chỉ số được đo từ máu thai phụ gồm có β-hCG tự do và PAPP-A, sau đó được tính toán cùng với cân nặng, chiều cao của mẹ bầu, tuổi thai, độ mờ da gáy, chiều dài đầu mông, chủng tộc,... để tính toán thành một đơn vị đa trung bình MoM (multiple of median). Từ đó, kết luận vềnguy cơ của các hội chứng dị tật bẩm sinh sẽ được tính dựa trên cách đọc kết quả Double test của các giá trị MoM đó.

Bạn đang xem: Cách đọc kết quả double test


*

Cách đọc kết quả Double test

Nguy cơ hội chứng Down

Down là hội chứng rối loạn nhiễm sắc thể di truyền phổ biến nhất, gây ra tình trạng mất khả năng học tập ở trẻ em. Tuổi mẹ càng cao thì thai nhi có nguy cơ mắc bệnh Down càng lớn.

Ngưỡng an toàn với hội chứng Down của thai nhi là 1:250. Vì vậy, nếu kết quả Double Test cho thấy mẫu số >250 thì thai nguy cơ thấp, còn 100 thì thai nhi có nguy cơ thấp, 75 thì con có nguy cơ thấp và ngược lại

*

Mẹ đã biết cách đọc kết quả double test. Tuy nhiên độ chính xác của xét nghiệm Double test chỉ ở mức tương đối, do đó, nếu kết quả kết luận con có nguy cơ cao cũng chưa thể khẳng định thai nhi bị dị tật.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Bọc Sách Bằng Băng Dính, 7 Cách Bao Sách Mới Dành Cho BạnXem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Cửa Lùa Nhôm Việt Pháp Chi Tiết Tỷ Mỷ Nhất

Đối với trường hợp này, mẹ bầu nên thực hiện thêm các phương pháp xét nghiệm khác để khẳng định lại kết quả như NIPT, chọc ối,... Mẹ nhớ nên chọn cơ sở xét nghiệm uy tín để có kết quả chính xác nhất nhé!

Nên làm gì tiếp theo khi kết quả Double test chỉ ra nguy cơ thấp?

Đối với kết quả xét nghiệm nguy cơ thấp, mẹ có thể an tâm phần nào nhưng cũng cần khám thai và siêu âm định kỳ để theo dõi sự phát triển của thai nhi và phát hiện sớm những bất thường mẹ nhé!


Cách ngăn ngừa dị tật thai nhi

Theo thống kê, khoảng 2-3% thai nhi sinh ra có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh, gây hậu quả nghiêm trọng về thể chất lẫn tinh thần cuả trẻ trong tương lai. Vì vậy, để ngăn ngừa dị tật thai nhi, mẹ bầu nên chú ý:

Mẹ mang thai càng lớn tuổi, tỷ lệ trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh càng cao. Vì vậy, mẹ không nên mang thai quá muộn (trên 35 tuổi)Chú ý chế độ ăn uống khoa học và bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, cần uống thêm các loại thực phẩm chức năng bổ sung vitamin mỗi ngày, đặc biệt là axid folic trước khi mang thai và trong 3 tháng đầu thai kỳ.Khi mang thai mẹ nên thận trọng khi sử dụng thuốc. Nếu cần uống bất kỳ loại thuốc nào mẹ nên tham khảo qua ý kiến của bác sĩ.Trước khi mang thai cần duy trì lối sống lành mạnh, chăm chỉ tập luyện thể dục thể thao để có sức khỏe tốtKhông uống rượu, hút thuốc hay sử dụng các chất kích thích trước và trong khi mang thai.Tránh tiếp xúc với môi trường không khí ô nhiễm, chất hóa học độc hại hay nơi có dịch bệnh lưu hành.

Kết luận

Vừa rồi là cách đọc kết quả Double test cũng như những phương án xử lý đối với từng kết quả. Để có được kết luận chính xác nhất, mẹ nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ. Đồng thời đừng quên ăn uống tẩm bổ và có một lối sống lành mạnh để ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi nhé. Chúc mẹ sẽ có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh!


Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!