Cách Nhận Biết Tinh Trùng Loãng

  -  

Chất lượng tinh trùng là mấu chốt quyết định tới chất lượng sinh sản, những bất thường của tinh trùng khiến quý ông hoang mang lo lắng. Cụ thể là tinh trùng loãng và đặc có ảnh hưởng đến sinh sản hay không? Tinh trùng loãng hay đặc thì tốt hơn? Các quý ông cùng chuyên gia sức khỏe nam khoa theo dõi các thông tin tin cậy dưới đây.

Bạn đang xem: Cách nhận biết tinh trùng loãng

*


Tinh trùng là gì?

Tinh trùng ở nam giới giúp duy trì khả năng sinh sản. Tinh trùng không thể nhìn rõ bằng mắt thường, nhưng khi xem qua kính hiển vi chúng có hình dạng giống như nòng nọc, gồm phần đầu hơi tròn kiểu Oval và phần đuôi dài. Chúng tồn tại trong lớp tinh dịch và khi xuất vào bên trong âm đạo, tinh trùng sẽ đi tìm trứng để thụ tinh. Tinh trùng có thể sống trong âm đạo của phụ nữ khi có thời cơ thích hợp tinh trùng khỏe nhất sẽ thụ tinh với trứng.

Tinh trùng loãng

Tinh trùng loãng hay còn gọi là bệnh loãng tinh trùng rất hay gặp ở nam giới. Đây là tình trạng suy giảm chất lượng, thông thường thể tích tinh dịch của một người khỏe mạnh trong 1 lần xuất tinh khoảng 2-5ml và mật độ tinh trùng từ 60-80 triệu/ml. Nếu tinh dịch dưới 2ml và tổng lượng tinh trùng dưới 20 triệu/ml tinh dịch thì được xem là tinh trùng yếu.

Dấu hiệu của tinh trùng loãng

Có nhiều ý kiến được cho là nguyên nhân gây ra tình trạng tinh trùng loãng được kể đến như: Nam giới mắc nam khoa, những bệnh lý ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, do rượu bia, mất cân bằng hocmon…Hiện tượng tinh trùng loãng, nếu chú ý kĩ có thể nhận thấy bằng mắt thường, chính vì vậy nếu nam giới có những biểu hiện dưới đây chú ý nên đi khám sớm để được bác sĩ tư vấn và điều trị:

Số lượng tinh dịch được xuất ra sau mỗi lần quan hệ:

Bình thường khi có kích thích “lên đỉnh” nam giới xuất tinh với lượng tinh trùng khoảng từ 2ml tới 5ml. Tuy nhiên, ở những người bị tinh trùng loãng thì lượng tinh dịch xuất ra sau mỗi lần quan hệ tình dục sẽ ít hơn số này, nhỏ hơn 2ml. Do vậy, bạn có thể phát hiện dấu hiệu tinh trùng loãng bằng cách quan sát lượng tinh dịch sau mỗi lần xuất tinh.

Tinh trùng loãng, trong:

Bình thường tinh trùng bình thường khi xuất ra ngoài sẽ có màu trắng đục, sền sệt và hơi nhớt. Tuy nhiên nếu bạn bị tinh trùng loãng khi:

Tinh trùng khi xuất ra sẽ có màu trong suốt, loãng như nước và không thấy có sự kết dính nào.Tinh trùng có thể chuyển màu vàng hoặc một màu sắc bất thường kháTinh dịch không có độ nhớt, quánh đặc trưngCó màu trong suốt, hóa lỏng rất nhanh sau xuất tinh.Ngoài ra bạn cũng cần chú ý đến thời gian quan sát tinh trùng bởi sau khoảng 15 phút, tinh trùng bình thường cũng có dấu hiệu loãng như nước nếu để ngoài môi trường.

Tinh dịch có mùi hôi tanh:

Cách nhận biết tinh trùng loãng dựa vào cấu trúc còn có thể phân biệt được thông qua mùi tanh, hôi khó chịu do bạn đang mắc phải bệnh lý về đường sinh dục.Tinh dịch không có độ nhầy, thậm chí đóng thành mảng trắng

Màu sắc của tinh dịch:

Màu thông thường của tinh dịch thường là màu trắng đục như sữa nhưng thường trong hơn. Nếu bạn quan sát thấy tinh dịch:Có màu trong suốt, màu trắng ngà, vàng, xám,… thì chứng tỏ tinh trùng đang bị bất thường.

Nhận biết tinh trùng loãng theo chỉ số:

Sau khi đi khám bác sĩ và làm 1 số xét nghiệm các bác sĩ sẽ xác định được chính xác bạn có bị tinh trùng loãng hay không thông qua các chỉ số.

Nếu bị tinh trùng loãng thì độ di động, số lượng tinh trùng tiến tới nhanh của nam giới ở mức Số lượng tinh trùng ở mức rất thấp, mật độ tinh trùng ít hơn 15 triệu con/ml tinh dịch.

=> Điều này sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình thụ thai và gây khó có con bởi số lượng tinh trùng khỏe mạnh càng thấp, cơ hội thụ thai tự nhiên càng trở nên khó khăn và thách thức hơn.

*

Tinh trùng loãng

Khi xác định được trạng bệnh, yêu cầu điều trị tinh trùng loãng sẽ được đưa ra và bạn cần thực hiện nhanh chóng kịp thời để khắc phục bệnh hiệu quả.

Xem kĩ hơn về tinh trùng loãng TẠI ĐÂY

Tinh trùng đặc

Thông thường tinh trùng khi nam giới xuất ra có màu trắng đục, dạng sệt, sau khi ra ngoài khoảng 5-7 phút sẽ hóa lỏng và có màu trắng trong như nước. Tinh trùng đặc là hiện tượng tinh trùng khi xuất tinh ra ngoài không hóa lỏng mà vẫn giữ nguyên trạng thái đặc sệt, có hạt nhỏ như hạt cơm, lấn cấn như thạch, vón cục, bóp mịn như bột. Hiện tượng lại khá nguy hiểm và là một trong những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới, nam giới cần chú ý quan sát.

Dấu hiệu của hiện tượng tinh trùng đặc:

Khi xuất tinh, sau 5 – 30 tinh dịch vẫn đặc quánh, không hóa lỏng thì gọi là bệnh tinh trùng (tinh dịch) đông đặc.Nam giới mắc chứng tinh trùng đặc thường kèm theo các triệu chứng: Khó xuất tinh, đau khi xuất tinh, thậm chí trong tinh dịch còn lẫn máu…Người có tinh trùng đặc khi xuất tinh, tinh dịch thường có độ dính quánh hơn bình thường nên khá dàng quan sát sau khi xuất tinh, tinh dịch ở bên ngoài môi trườngKhi nam giới xuất tinh, tinh dịch là những hạt trắng nhỏ, bóp mịn như bột, đó chính là tình trạng tinh dịch bị vón cục. Hiện tượng này phản ánh dấu hiệu viêm nhiễm bộ phận sinh tinh , đường dẫn tinh, hoặc do môi trường tinh dịch thay đổi khiến một số protein và muối khoáng trong tinh dịch kết tủa.

*

Tinh trùng đặc

Tinh trùng loãng hay đặc thì tốt

Theo các TS- BS nam khoa cho biết, tinh dịch đặc hay loãng không phải là yếu tố đánh giá chất lượng tinh trùng cũng như khả năng sinh sản ở nam giới. Điều cần chú ý và quan tâm chính là số lượng và chất lượng tinh trùng có trong tinh dịch có đảm bảo hay không.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Blend Màu Trong Photoshop, Đơn Giản !, Công Thức Blend Màu Trong Sáng

Để đánh giá yếu tố này không thể quan sát bằng mắt thường. Bạn cần tiến hành làm xét nghiệm tinh dịch đồ để biết rõ khả năng sinh sản của nam giới. Chất lượng tinh trùng sẽ được kết luận khỏe mạnh về chất lượng và đảm bảo về số lượng nếu tinh trùng đạt các chỉ số dưới đây:

Mỗi lần xuất tinh lượng dịch phải đạt đủ 2 – 5ml tinh dịchMật độ tinh trùng: >= 20 triệu tinh trùng/mlĐộ pH trong khoảng: 7.2 – 7.8Tỉ lệ tinh trùng sống sót sau khi xuất tinh 30 – 60 phút: >=75%Tỉ lệ tinh trùng di động đạt >= 50%, trong đó tỉ lệ di động nhanh phải đạt >=25%Tốc độ di chuyển của tinh trùng phải đạt là 1 – 4mm/phút.Tỉ lệ tinh trùng có hình dạng bình thường: 4%Tỉ lệ bạch cầu:

Nếu xét nghiệm tinh dịch đồ cho kết quả khác thường cả chất và số lượng thì khả năng thụ thai của nam giới sẽ thấp hơn. Nếu lượng tinh dịch ít hơn 2ml là dấu hiệu cho thấy mật độ tinh trùng yếu rất cao. Ít hơn nữa có thể đối mặt với nguy cơ bị vô sinh.

Rất khó khẳng định việc biểu hiện tinh trùng đặc hay loãng thì tốt. Vì yếu tố này chưa đủ nói lên khả năng thụ thai khi giao hợp của nam giới. Tuy nhiên, quan sát dấu hiệu của tinh trùng loãng hay đặc cũng giúp phát hiện ra những bất thường của “tinh binh”.

Tinh trùng loãng hay đặc có ảnh hưởng đến chức năng làm bố không?

Tuy tinh trùng loãng quá hay đặc quá đều ảnh hưởng đến năng làm bố, ngoài ra nó còn là nguyên nhân tiềm ẩn gây vô sinh ở nam giới. Tinh trùng đặc khiến cho thời gian ly giải chậm khiến cho khả năng di chuyển của tinh trùng vào tử cung khó khăn hơn. Thường thời gian sống của tinh trùng ở âm đạo không quá lâu do môi trường axit của âm đạo. Tinh trùng loãng khiến tỉ lệ tinh trùng khỏe mạnh ít hơn và khó có thể đủ khả năng, đủ số lượng có thể gặp trứng để thụ tinh.

Ngoài ra tinh trùng loãng qua shay đặc quá còn là dấu hiệu của một số như:

Mất cân bằng hormoneCác bệnh viêm nhiễm: Viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, viêm ống dẫn tinh…

Đây là những bệnh có thể gây vô sinh ở nam giới.

*

=> Tinh trùng loãng yếu có con được không?

Chế độ sinh hoạt giúp gia tăng chất lượng tinh trùng

Biện pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tinh trùng đặc, tinh trùng loãng, nâng cao số lượng và chất lượng tinh trùng, nam giới không nên bỏ qua những thói quen sinh hoạt lành mạnh kết hợp với xây dựng một chế độ ăn uống khoa học dưới đây:

Xây dựng và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

Nam giới nên xây dựng và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh bằng cách:

Bổ sung nhiều trái cây tươi và rau củ quả giúp tăng cường vitamin, chống lão hóa: Chuối, việt quất bông cải, các loại hạt…Bổ sung thêm những loại thực phẩm tốt cho chất lượng tinh trùng và sinh l;ý nam: Hàu, cá hồi, tỏi, tôm cua…Những thực phẩm giàu oemga-3 vitamin C, trứng, bơ, sữa chua, bông cải xanh, măng tây, lựu, ớt chuông… để hỗ trợ quá trình điều trị tinh dịch đặc, nâng cao số lượng và chất lượng tinh trùng.

Duy trì cân nặng hợp lý

Theo kết quả nghiên cứu, chỉ số khối của cơ thể (BMI) tăng cao có thể làm giảm khả năng di chuyển của tinh trùng. Đồng thời cản trở quá trình sản sinh tinh trùng khỏe mạnh và giảm số lượng tinh trùng. Để duy trì cân nặng hợp lý, bạn nên tăng cường vận động và áp dụng chế độ dinh dưỡng theo hướng dẫn của chuyên gia.

Luyện tập thể chất

Việc tăng cường vận động và luyện tập thể chất ở mức độ vừa phải có thể giúp nồng độ của các enzyme tăng cao. Từ đó giúp cơ thể chống oxy hóa và loại bỏ các gốc tự do. Đồng thời bảo vệ sinh trùng, phòng ngừa tinh trùng đặc.Ngoài ra hoạt động thể chất thường xuyên còn giúp nam giới duy trì cân nặng, tăng lượng cơ, sự bền bỉ dẻo cai của cơ thể, ngăn ngừa bệnh tật, tăng sức đề kháng tốt nhất.

Hạn chế căng thẳng

Áp lực, căng thẳng trong thời gian dài còn gây ra nhiều tác động xấu đối với quá trình sản sinh các hormone cần thiết cho quá trình sản xuất tinh trùng. Đồng thời khiến tinh trùng loãng hoặc đặc sệt bất thườngLo âu, buồn rầu, căng thẳng quá mức có thể khiến chức năng tình dục của nam giới bị suy giảm.

Chính vì vậy, nam giới cần dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, không nên làm việc quá sức, kiểm soát căn thẳng bằng các biện pháp đơn giản như nghe nhạc, đọc sách, sinh hoạt với gia đình / bạn bè, ngồi thiền, luyện tập yoga…

Quan hệ tình dục an toàn

Quan hệ tình dục an toàn giúp nagwn ngừa những bệnh lây lan qua đường tình dục như: lậu, giang mai và những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác có khả năng làm tăng nguy cơ mắc chứng tinh trùng đặc, tinh trùng loãng, vô sinh, tinh trùng dị tật. Để bảo vệ tinh trùng, sức khỏe tổng thể và phòng ngừa các bệnh lây lan qua đường tình dục nam giới nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, và đặc biệt nên quan hệ tình dục chung thủy với bạn tình, duy trì mối quan hệ 1 vợ 1 chồng với người không nhiễm bệnh.

Sử dụng KingsUp giúp cải thiện chất lượng tinh trùng

*

KingsUp giúp cải thiện tình trạng tinh trùng đặc, loãng hiệu quả bởi Sản phẩm KingsUp có nguồn gốc từ các thảo dược. Đây là sản phẩm duy nhất có chứa hoạt chất Ostholodin từ Xà sàng tử dùng tốt cho:

Người bị rối loạn cương dương.Người bị suy giảm chức năng sinh lý nam: suy giảm nội tiết, giảm ham muốn tình dục, mãn dục sớm.Người tinh trùng loãng, tinh trùng kém, hoặc không xuất tinh khi quan hệ.Nam giới muốn tăng cường sức khỏe sinh lý, nâng cao thể trạng.

Với sự kết hợp của Dâm dương hoắc, Bá bệnh, Xà sàng tử, Đông trùng hạ thảo: Chế phẩm tạo thành mang lại công hiệu gấp nhiều so với sử dụng Damiana riêng lẻ. Công thức hoàn chỉnh sau đó đã được ứng dụng và phát triển thành sản phẩm KingsUp. Sự “hòa quyện” giữa khoa học hiện đại của phương Tây và Y học cổ truyền Việt Nam mang lại một giải pháp an toàn, hiệu quả cho những người suy giảm sinh lý.

Xem thêm: Cách Mở Đồng Hồ Thông Minh Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu, Hướng Dẫn Sử Dụng Đồng Hồ Định Vị Trẻ Em Y92

BẤM VÀO ĐÂY để tìm nhà thuốc bán KingsUp chính hãng

Đặt giao KingsUp ngay tận nhà của bạn  TẠI ĐÂY

Nếu bạn cần giải đáp bất kỳ thắc mặc nào liên quan tới bệnh lýtinh trùng yếu, loãng, rói loạn cương dương… vui lòng gọi về tổng đài tư vấn Hotline: 1800 1178 (Miễn phí cước gọi) để được các dược sĩ chuyên môn hỗ trợ, giúp bạn giải đáp những thắc mắc nhé.