Cách Sử Dụng Paint Để Vẽ

  -  

Với những bạn có đam mê hội họa, có sở thích vẽ khi mới bắt đầu vẽ trên thiết bị điện tử, thì công cụ paint sẽ giúp ích khá nhiều trong bước đầu học vẽ. Công cụ paint là công cụ vẽ cơ bản được tích hợp sẵn trong Windows. Không cần cầu kỳ như Photoshop hoặc các công cụ vẽ chuyên dụng khác, nếu tìm hiểu kỹ về paint các bạn cũng có thể tạo ra những tác phẩm có nét độc đáo không kém. Để bạn đọc có những kiến thức cơ bản và có thể sử dụng công cụ paint dễ dàng, blog hỗ trợ qua bài viết này sẽ cung cấp những kiến thức về cách vẽ trên máy tính paint ở các phần mục bên dưới


Chủ đề tóm tắt trong bài viết


2 Cách vẽ trên máy tính paint bằng các chức năng có sẵn trong giao diện

Giao diện của paint trong máy tính Windows

*
Giao diện của paint trong windows

Để có thể sử dụng thuần thục các công cụ của paint trước tiên, ta cần biết được giao diện của paint gồm có những gì.

Bạn đang xem: Cách sử dụng paint để vẽ

Đầu tiên, paint có một ribbon với các thanh công cụ như hình dưới đây. Bạn có thể mở hoặc đóng ribbon dễ dàng bằng cách sử dụng mũi tên phía bên phải trên thanh công cụ. Các tab chính của paint khá ít, không nhiều như word. Bao gồm 3 tab:

Tab Home; là tab chứa các công cụ dùng cho mục đích chỉnh sửa hình ảnh.Tab View: là tab chứa các công cụ dùng với mục đích thay đổi cách hiển thị hình ảnh. Ví dụ như: Rulers (hiện thanh thước kẻ); Gridlines (hiện đường lưới); Status bar (thanh trạng thái)Menu File được sử dụng để thực hiện các thao tác như thêm cửa sổ mới, mở file, lưu file, in,…

Ở phần dưới cùng của giao diện, các bạn sẽ thấy được 3 công cụ nhỏ như

Tọa độ X, Y: tọa độ của con chuột trên bản vẽ, nếu bạn di chuyển chuột thì tọa độ này cũng thay đổi theoSize: thay đổi kích thước bản vẽZoom: chế độ thu phóng của bản vẽ, vẽ chi tiết nhỏ thì bạn có thể zoom to lên

Cách vẽ trên máy tính paint bằng các chức năng có sẵn trong giao diện

Chức năng Paste trong paint

*
Chức năng paste trong paint

Ở chức năng Paste trong paint sẽ có 2 mục lựa chọn là Paste và Paste From

Paste: nhấn vào tùy chọn này nếu bạn vừa thực hiện thao tác trên phím “Print Screen” để chụp màn hình máy tính, hình ảnh vừa chụp sẽ được dán ngay vào đâyPaste from: chèn vào 1 ảnh lấy từ bộ nhớ máy tính

Chức năng Select trong công cụ Paint

*
Chức năng Select

Chức năng Select trong paint sẽ bao gồm có 5 lựa chọn nhỏ như sau:

Rectangular selection: Chọn vùng theo hình chữ nhật.Free-from selection: tương tự như tùy chọn của Rectangular selection, nhưng phạm vi chọn không phải chỉ giới hạn trong hình chữ nhật, mà là bất kì hình nào do bạn vẽ.Select all: Chọn toàn bộ bản vẽ.Delete: Thực hiện thao tác xóa các hình chọn.Transparent selection: làm cho vùng chọn trở nên trong suốt. Nếu như không chọn như thế thì khi bạn di chuyển vùng vừa chọn ra chỗ mới sẽ che mất vị trí mới.

Chức năng Resize trong paint

*
Chức năng Resize trong paint

Chức năng này sẽ được sử dụng khi bạn muốn thay đổi kích thước bản vẽ theo pixel hoặc phần trăm % tỉ lệ.

Các công cụ vẽ hình Tools trong Paint

*
Cách vẽ trên máy tính paint với công cụ vẽ hình Tools

Để vẽ hình Tools, các bạn sẽ cần sử dụng 6 công cụ dưới đây:

Biểu tượng cây bút chì: Với biểu tượng này bạn có thể thao tác vẽ tự do trong paint.Thùng sơn: Tác dụng để tô màu khối.Biểu tượng chữ A: Dùng để chèn chữ vào bản vẽ.Cục gôm tẩy: Dùng để xóa chi tiết trên bản vẽ mà bạn không hài lòng.Biểu tượng bút chấm xanh: Dùng sao chép màu trên bản vẽ. Ví dụ như bạn mở một bức hình và dùng cây bút này chấm vào màu nào trên hình đó thì nó sẽ sao chép màu đó vào hộp màu đang chọn.Kính lúp: Phóng to, thu nhỏ vùng chọn.

Chức năng Shapes trong paint

*
Chức năng Shapes

Trong chức năng Shapes của paint được cài đặt với rất nhiều hình ảnh có sẵn, ví dụ như: đường thẳng, đường cong, hình chữ nhật, tròn, mũi tên, … Ngoài các hình cố định, nhấn 2 lần để định điểm đầu điểm cuối thì có 2 hình đặc biệt hơn là: vẽ đường cong và đa giác.

Xem thêm: Công Dụng Và Cách Nhận Biết Sừng Tê Giác Thật Giả, Sừng Tê Giác

Vẽ nét cong trên paint:

*
Cách vẽ nét cong trong paint

Nhấn 2 điểm để định điểm đầu và điểm cuối như vẽ 1 đoạn thằng, sau đó muốn tạo nét cong ở chỗ nào thì bạn chỉ cần nhấn vào đó. Mỗi nét cong này được làm cong 2 chỗ là phần cong lên và phần cong xuống.

Vẽ đường gấp khúc kín trên paint:

*
Cách vẽ đường gấp khúc kín

Đầu tiên vẫn vẽ 1 đoạn thẳng, kích liên tiếp các điểm tiếp theo thì công cụ sẽ giúp bạn vẽ các đoạn thẳng nối tiếp vào nó. Đến khi nào vẽ được 1 đường gấp khúc kín thì dừng.

Chức năng Size trong Paint

Size được sử dụng khi bạn muốn điều chỉnh độ mảnh/đậm của nét vẽ trong bản vẽ của bạn. Trong Size sẽ có 2 tùy chọn sau:

Color 1: lựa chọn màu của nét vẽColor 2: lựa chọn màu nền của hình

Cách vẽ trên máy tính paint bằng một số thủ thuật nhanh

Để tránh mất thời gian lựa chọn những công cụ trên thanh công cụ, các bạn có thể sử dụng một số thao tác nhanh bằng các phím tắt trên bàn phím để giúp quá trình vẽ được nhanh gọn hơn. Một số thao tác có thể kể đến như sau:

Xóa 1 vùng có diện tích lớn: chọn vùng bằng công cụ Select rồi nhấn nút Delete trên bàn phímUndo: lấy lại lệnh vừa vẽ, phím tắt là Ctrl + ZRedo: làm ngược lại lệnh Undo vừa làm Ctrl + YLưu bản vẽ: nhấn Ctrl + SCtrl + lăn chuột lên xuống: phóng to hoặc thu nhỏ bản vẽ

Các bạn cũng cần chú ý, khi sử dụng công cụ paint để vẽ thì cũng giống với khi thực hiện vẽ trên một mặt phẳng như giấy. Sẽ không thể thực hiện được các nét vẽ 3D, sống động như khi sử dụng photoshop. Bạn có thể vẽ từng hình riêng biệt rồi cuối cùng dùng công cụ Select và move chúng vào với nhau.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Dụng Sữa Non Kích Trắng, Review Sữa Non Kích Trắng Giá Siêu Rẻ

Với những công cụ cơ bản trên, blog hỗ trợ đã giúp bạn phần nào thực hiện được các nét vẽ cơ bản trong paint. Các bạn có thể dùng những phương pháp riêng của mình để có cách vẽ trên máy tính paint hay nhất, tạo ra những tác phẩm đẹp. Để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về công nghệ thông tin, thủ thuật máy tính, các bạn hãy truy cập danh mục thủ thuật máy tính trong blog hỗ trợ nhé.