Cách Tính Vận Chuyển Đất Trong Dự Toán

  -  
Tính vận chuyển đất trong dự toán được mọi người quan tâm trong quản lý dự án xây dựng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ đi tìm hiểu về vấn đề này.

Bạn đang xem: Cách tính vận chuyển đất trong dự toán


Trong quá trình lập dự toán, chắc hẳn bạn phải thường xuyên tính chi phí vận chuyển đất, cát,đá... Vậy, vận chuyển đất trong dự toán được tính như thế nào? Bài viết sau sẽ nói rõ cho bạn cách tính vận chuyển đất trong dự toán.

Định mức vận chuyển đất mã AB và mã AM được áp dụng khi nào?

Trước khi đi vào tìm hiểu cách tính vận chuyển đất trong dự toán, chúng ta hãy cùng giải thích khi nào định mức vận chuyển đất mã AB và mã AM được áp dụng.

Nói về định mức vận chuyển đất bằng ô tô tự đổ (mã AM.23000): nó đã được quy định tại Chương XII cho công tác vận chuyển vật liệu. Cụ thể, nó quy định việc vận chuyển vật liệu đến địa điểm tập kết với các cự ly vận chuyển (≤ 1km, ≤ 10km, ≤ 60km) tương ứng với từng loại đường và loại ô tô tự đổ, tính cho 1 m3 đất đo trên phương tiện vận chuyển và không phân biệt cấp đất.
*
tính vận chuyển đất trong dự toán
Định mức vận chuyển đất bằng ô tô tự đổ (mã AB.41000) cũng được quy định tại Chương II. Theo như quy định thì công tác vận chuyển đất trong phạm vi công trình ứng với các cự ly vận chuyển (≤ 1km, ≤ 5km, > 5km) thì tương ứng với từng loại ô tô cấp đất và ô tô tự đổ, đây được tính cho 1 m3 đất nguyên thổ đo tại nơi đào (đã bao gồm hệ số nở rời của đất).

Hướng dẫn cách tính vận chuyển đất trong dự toán

Nói về cách tính vận chuyển đất trong dự toán có 2 cách tính:

Tính theo công tác vận chuyển đất mã AB

Định mức vận chuyển phần đá nổ mìn bằng ôtô tự đổ tính cho 1m3 đá nguyên khai đo tại nơi đào (đã tính đến hệ số nở rời của đá).

Xem thêm: Bất Ngờ Với 5 Cách Làm Lông Mu Mọc Nhiều Hơn Hiệu Quả Nhất, 6 Cách Làm Lông Mu Nam Mọc Nhiều Hơn Bạn Có Biết

Định mức vận chuyển đất bằng ôtô tự đổ tính cho 1m3 đất nguyên thổ đo tại nơi đào (đã tính đến hệ số nở rời của đất).

Định mức vận chuyển đất, đá được định mức tương ứng với các cự ly ≤ 300m; ≤ 500m; ≤ 700m; ≤ 1000m và các loại phương tiện vận chuyển khác.

Cần áp dụng định mức vận chuyển đất ở cự ly ≤ 1000m và định mức vận chuyển đất 1000m tiếp theo đối với trường hợp cự ly vận chuyển đất, đá từ nơi đào đến nơi đổ > 1000m như sau:

Áp dụng định mức vận chuyển với cự ly L ≤ 5Km = Đm1 + Đm2x(L-1)Đối với cự ly L > 5Km thì cũng áp dụng định mức vận chuyển như sau: L >5KM = Đm1 + Đm2x(L-1) + Đm3x(L-5)

Lưu ý:

Đm1: là viết tắt của định mức vận chuyển trong phạm vi ≤ 1000mĐm2: là viết tắt của định mức vận chuyển 1Km tiếp theo cự ly ≤ 5KmĐm3: là viết tắt của định mức vận chuyển 1Km ngoài phạm vi cự ly > 5Km

Việc áp dụng cách tính vận chuyển đất trong dự toán theo tải trọng của phương tiện vận chuyển phải phù hợp khối lượng cần vận chuyển, dây chuyền công nghệ thi công đào và điều kiện thi công.


*
Vận chuyển đất

Cách tính vận chuyển đất trong dự toán mã AM

Đối với 1m3 đất, đá đo trên ôtô vận chuyển thì tính định mức vận chuyển đất, đá bằng ôtô tự đổ.

Định mức dự toán vận chuyển các cấu kiện xây dựng và các loại vật liệu bằng ô tô vận tải thùng hay ô tô tự đổ phù hợp với đặc điểm và tính chất của nhóm, cấu kiện xây dựng, cự ly, loại vật liệu và tải trọng phương tiện vận chuyển. Nó được tính trên phương tiện vận chuyển vàng bao gồm chi phí xếp, bốc lên và xuống phương tiện vận chuyển.

Xem thêm: Cách Làm Mâm Cỗ Trung Thu - Cách Bày Mâm Ngũ Quả Trung Thu 2021

Đối với việc định mức cho các phạm vi vận chuyển ≤1km, ≤10km và ngoài 10km, công tác vận chuyển cấu kiện xây dựng và các loại vật liệu bằng ô tô được áp dụng như sau:

Vận chuyển trong phạm vi: L ≤ 10km = Đm1xki + Đm2xxkiVận chuyển trong phạm vi: L > 10km = Đm1xki + Đm2xxki + Đm3 xxkiVận chuyển trong phạm vi: L ≤ 1km = Đm1xki

Với bài viết trên, chúng tôi hy vọng bạn đọc sẽ nắm được cách tính vận chuyển đất trong dự toán. Cơ sở Nhất Nghệ chúc bạn thành công với dự án của mình.