Cách trình bày bài thi đại sứ văn hóa đọc

  -  

Nội dung bài viết:

Mục đích cuộc thi đại sứ văn hóa đọc năm 2021Thể lệ cuộc thi đại sứ văn hóa đọc năm 20211. Đối tượng dự thi2. Nội dung3. Hình thứcThời gian, địa chỉ nhận bài dự thi1. Thời gian2. Địa chỉ nhận bài dự thiMẫu đăng kí dự thi Đại sứ văn hóa đọc 2021Giải thưởng cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc 2021Bài dự thi Đại sứ văn hóa đọcĐại sứ văn hóa đọc 2021 đề 1Đại sứ văn hóa đọc 2021 đề 2Đại sứ văn hóa đọc 2021 đề 3

Để nắm được thể lệ, quy trình tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc 2021 đề 1 ,2, 3 đồng thời có thêm nhiều gợi ý hữu ích về nội dung cho bài dự thi, các bạn hãy cùng theo dõi bài viết mà CNTA đã tổng hợp và giới thiệu dưới đây.

Bạn đang xem: Cách trình bày bài thi đại sứ văn hóa đọc


*
Bài dự thi đại sứ văn hóa đọc năm 2021 đề 1, 2, 3

Mục đích cuộc thi đại sứ văn hóa đọc năm 2021

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 đề 1, 2, 3 dành cho học sinh, sinh viên được phát động nhằm mục đích khơi dậy đam mê đọc sách của thế hệ trẻ, qua đó tạo cầu nối giúp các bạn trẻ trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm đọc sách và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc sách của thanh thiếu niên, hình thành văn hóa đọc sách trong nhà trường và cộng đồng.

Thể lệ cuộc thi đại sứ văn hóa đọc năm 2021

1. Đối tượng dự thi

Học sinh, sinh viên trên cả nước

2. Nội dung

Khi tham dự cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2021, thí sinh có thể tự do lựa chọn 1 trong 3 đề:

Đề 1 Câu 1: Chia sẻ về một cuốn sách mà em yêu thích hoặc một cuốn sách đã làm thay đổi nhận thức hoặc cuộc sống của em. Câu 2: Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn? Đề 2 Câu 1: Sáng tác một tác phẩm (câu chuyện hoặc một bài thơ) nhằm khích lệ mọi người đọc sách (Khuyến khích thí sinh vẽ tranh minh họa). Câu 2: Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn? Đề 3 Câu 1: Viết tiếp lời cho một câu chuyện hoặc cuốn sách mà em đã đọc. Khuyến khích thí sinh vẽ tranh minh họa hoặc có lời song ngữ tiếng Anh. Câu 2: Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?

3. Hình thức

Thí sinh làm bài cá nhân Có thể lựa chọn một trong hai hình thức: Viết hoặc quay video- Nội dung bài dự thi phải đảm bảo tính mới mẻ, chưa từng được công bố dưới bất cứ hình thức nào.

Thời gian, địa chỉ nhận bài dự thi

1. Thời gian

Vòng sơ khảo bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 7/2021 Vòng chung kết từ ngày 1/8- tháng 10/2021

2. Địa chỉ nhận bài dự thi

Thí sinh gửi bài thi tại nơi mình đang theo học. Nhà trường sẽ tiếp nhận bài thi và lựa chọn ra 20 bài xuất sắc nhất để gửi về Ban tổ chức cuộc thi của Tỉnh. Lưu ý: Đối với các trường đại học, thời gian và địa điểm nộp bài dự thi sẽ được quy định rõ trong thông báo của nhà trường. Các bạn chú ý nắm bắt thông tin để làm bài và gửi bài dự thi đúng thời gian và địa điểm quy định.

Mẫu đăng kí dự thi Đại sứ văn hóa đọc 2021

*

Tải về

Giải thưởng cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc 2021

*

Bài dự thi Đại sứ văn hóa đọc

Đại sứ văn hóa đọc 2021 đề 1

Câu 1: Chia sẻ về một cuốn sách mà em yêu thích hoặc một cuốn sách đã làm thay đổi nhận thức hoặc cuộc sống của em 1. Mẫu số 1: Chia sẻ về cuốn sách MỘT LÍT NƯỚC MẮT

Cuộc sống cúa chúng ta sẽ kéo dài bao lâu? Không ai trong chúng ta có thể biết được. Chúng ta chẳng biết điều gì sẽ đến vào sáng mai khi chúng ta thức dậy. Vậy mà tôi, bạn, chúng ta liệu chúng ta đã sống hết mình trong cuộc sống này hay chưa? Hay chúng ta chỉ duy trì một cuộc sống đơn điệu, chẳng hề thấy hạnh phúc khi mỗi ngày được tỉnh dậy một cách khỏe mạnh? Tôi đã từng như thế, từng trải qua những tháng ngày đơn điệu, vô hồn của tuổi trẻ, cho đến khi bắt gặp hình ảnh Saitou Aya trong tác phẩm nhật ký của cô Một lít nước mắt. Cuốn nhật ký ấy đã khiến tôi rơi nước mắt, khiến tôi chợt nhận ra tôi đã thờ ơ với cuộc sống của mình đến mức nào!


Có lẽ nhiều bạn trong giới trẻ chúng ta hiện nay không hào hứng với những cuốn sách, các bạn không quan tâm, không muốn mất thời gian của mình vào chúng mà thay vào đó, các bạn sử dụng các thiết bị điện tử thông minh như Smartphone, Ipad, Theo thống kê của thế giới, Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ đọc sách ít nhất thế giới, chỉ khoảng 0,7 cuốn/ năm so với Nhật Bản là 55 cuốn/ năm(Còn tiếp)

2. Mẫu số 2: Chia sẻ về cuốn sách NHỮNG KẺ MỘNG MƠ

Có thể nói sách là thứ không thể thiếu trong cuộc đời mỗi con người, sách cho ta tri thức, nuôi dạy tâm hồn và trí tuệ của con người. Và chắc hẳn ai cũng có ít nhất một cuốn sách yêu thích của riêng mình và tôi cũng vậy. Những kẻ mộng mơ của Elvis Nguyễn là cuốn sách mà tôi trân quý nhất. Trong một đọc các mẩu tin trên mạng, tôi tình cờ đọc được một vài đoạn trích nhỏ của cuốn sách này, tôi đã nhận ra rằng đây là cuốn sách của cuộc đời tôi.

Có thể khẳng định rằng, cuốn sách này sẽ hấp dẫn bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Sự thu hút của nó đến từ cách mà tác giả phối màu và trang trí bìa sách. Cuốn sách nhỏ gọn, dài khoảng 17cm, rộng 12cm, tông màu trắng xám rất phù hợp với nội dung của cuốn sách. Mặt bìa bọc bìa bóng sáng, trơn nhẵn. Tác giả thật tinh tế và biết cách chiều lòng bạn đọc khi đính kèm theo cuốn sách những tấm ảnh nhỏ xinh dùng để người đọc viết lại cảm nhận của bản thân.

Xem thêm: Cách Làm Váy Bằng Giấy Vệ Sinh, (Vtc14), Kiệt Tác Từ

Hẳn rằng mỗi người chúng ta ai cũng đã có lần cảm thấy rằng mình thật vô dụng, rằng cuộc sống quá nhàm chán khiến ta bất lực, con người ta cảm thấy thật đơn độc, mệt mỏi và đánh mất bản thân mình. Vậy thì đây là cuốn sách dành cho bạn.

Câu 2:Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn? 1. Mẫu số 1

Có ai đó đã từng nói rằng: Đọc sách có thể không giàu, nhưng không đọc, chắc chắn nghèo! Bạn có thể giàu có về vật chất nhưng về trí tuệ và đời sống tinh thần sẽ không thể đủ đầy và rộng mở nếu bạn không đọc sách.Sách mở ra cho ta thế giới mới, mang ta đến những chân trời mới và điều quan trọng hơn hết, sách là người bạn thân thiết nhất sẽ không bao giờ bỏ ta đi.Với tôi, việc đọc sách quan trọng rất nhiều. Nếu được vinh dự chọn để trở thành một Đại sứ văn hóa đọc thì tôi sẽ có những suy nghĩ, hành động và việc làm để lan tỏa tình yêu đọc sách đến với mọi người. Tôi tin tôi làm được, và bạn cũng thế.

Tất cả mọi vấn đề đều xuất phát từ nguyên nhân cụ thể.Trước tiên, bản thân tôi sẽ tìm hiểu kĩ về nguyên nhân vì sao khiến mọi người không thích đọc sách.Có thể thấy rằng, từ xưa đến nay, việc đọc sách tại đất nước ta chưa được chú trọng nhiều.Ảnh hưởng trực tiếp đến việc đọc sách phải kể đến ngành giáo dục bởi đây là một trong những ngành ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức ngay từ khi còn nhỏ của học sinh(Còn tiếp)

2. Mẫu số 2 (Ngắn)

*

Đại sứ văn hóa đọc 2021 đề 2

Câu 1: Sáng tác một tác phẩm (câu chuyện hoặc một bài thơ) nhằm khích lệ mọi người đọc sách (Khuyến khích thí sinh vẽ tranh minh họa). 1. Mẫu số 1

*

2. Mẫu số 2

*

Câu 2: Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn? 1. Mẫu số 1:

*

2. Mẫu số 2:

*

Đại sứ văn hóa đọc 2021 đề 3

Câu 1: Viết tiếp lời cho một câu chuyện hoặc cuốn sách mà em đã đọc. Khuyến khích thí sinh vẽ tranh minh họa hoặc có lời song ngữ tiếng Anh. 1. Mẫu số 1: Viết tiếp truyện CÔ BÉ BÁN DIÊM

Thế là vào đêm giao thừa, cô bé bán diêm đã cùng bà bay lên trời với Thượng đế. Từ đây, em sẽ có một cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc, không phải lo lắng gì nữa. Nhưng, có thật là em sẽ vui vẻ suốt cả ngày không, có thật là em sẽ hoàn toàn vô tư sống trên thiên đường? Bà dắt tay cô bé bán diêm về trời. Em đã gặp được biết bao là thiên thần bé xíu, xinh xinh, mỗi thiên thần có một đôi cánh trắng toát, mượt mà đằng sau lưng. Trên tay họ là những chiếc kèn để thổi chào mừng em. Cô bé rất háo hức. Vừa đi, em vừa nhảy chân sáo. Có lẽ lâu lắm rồi, em mới được thực sự là một đứa trẻ như bây giờ. Cổng thiên đường rộng lớn, sáng lên một màu vàng lấp lánh. Nó mở ra một vùng đất rộng mênh mông, tươi đẹp, có biết bao nhiêu là hoa. Cô bé đứng sững lại. Chưa bao giờ em thấy nơi nào tràn ngập màu sắc như thế này. Nước mắt chảy dài trên khuôn mặt em, vì quá hạnh phúc, vì xúc động. Em tiến vào trong thiên đường. Ở đây có rất nhiều người, họ vui vẻ, thân thiện. Bỗng, em thấy một bóng hình quen thuộc, rất quen thuộc, gần gũi với em(Còn tiếp)

2. Mẫu số 2: Viết tiếp lời cho truyện RÙA VÀ THỎ

Kết thúc câu chuyện Thỏ đã phải chịu thua Rùa. Bởi vì khinh thường Rùa nên Thỏ đã không nghiêm túc trong cuộc thi chạy, cuối cùng phải chịu thất bại. Và Rùa đã trở thành người chạy nhanh nhất bởi tính kiên trì, nhẫn nại của mình.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Tạo Biểu Đồ Trong Excel 2010, Toàn Bộ Các Bước Tạo Biểu Đồ

Mặc dù thắng thua đã rõ, nhưng Thỏ ta không chịu khuất phục và cho rằng chỉ vì quá lơ đãng ham chơi ngủ quên nên mới bị thua Rùa. Và quyết định đấu lại với Rùa vào hôm khác. Được sự đồng ý của Rùa, vào một buổi sáng đẹp trời khi bình minh thức giấc Thỏ đã có mặt tại nơi thi đấu đứng đợi Rùa. Và trận đấu được diễn ra như đã định. Cũng như lần thi đấu trước, Rùa vẫn căm chỉ từng bước một với những bước chân nặng nhọc tiến về phía trước, trong khi đó Thỏ lao như tên bắn về đích, lần này Thỏ không hề nhởn nhơ ham chơi không khinh thường Rùa mà quyết dành chiến thắng. Cuối cùng Thỏ đã về đích và thắng được Rùa(Còn tiếp)

Câu 2: Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?

*

Bên cạnh bài dự thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2021, các em có thể tham khảo thêm nhiều cuộc thi quy mô lớn thường được tổ chức hàng năm như:Bài dự thi viết về những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường hay bài dự thiviết thư quốc tế UPU lần thứ 50 năm 2021 tại CNTA.