Cách trồng đinh lăng lấy củ

  -  

Cây đinh lăng là dược liệu quý, có thể sử dụng cả lá, thân, củ để làm thuốc chữa bệnh. Ngoài nhu cầu thị trường lớn thì đây là loài cây dễ trồng, chi phí đầu tư ban đầu thấp, ít bệnh nên được bà con nông dân có xu hướng lựa chọn trồng nhiều. Cùng topgamedanhbai.com tìm hiểu cách trồng đinh lăng lấy củ đem lại hiệu quả kinh tế cao qua bài viết dưới đây. Mời bà con tham khảo.

Bạn đang xem: Cách trồng đinh lăng lấy củ


Chuyên gia chia sẻ cách trồng đinh lăng lấy củ đúng kĩ thuật.

*

1. Chọn giống trồng đinh lăng

Để có được vườn đinh lăng hiệu quả cao, khâu chọn giống đinh lăng là một trong những công đoạn quan trọng nhất, quyết định năng suất cây trồng. Do vậy, lựa chọn đúng giống đinh lăng sẽ giúp bà con thu lại giá trị cao hơn. Có 2 loại đinh lăng là: đinh lăng tẻ và đinh lăng nếp.

Đinh lăng tẻ: Là giống có vỏ sần, lá to và duỗi thẳng, củ nhỏ, ít rễ. Vỏ bì củ đinh lăng tẻ khá mỏng và cứng nên không cho giá trị kinh tế cao. Đinh lăng nếp: Là giống có lả nhỏ và xoăn. Củ to, nhiều rễ và vỏ nhẵn trái ngược hẳn với đặc điểm của cây đinh lăng tẻ. Ngoài ra, phần vỏ bì của củ cũng dầy hơn, mềm hơn nên cho chất lượng và năng suất cao hơn.

Khi trồng cây đinh lăng, bà con nên lựa chọn giống đinh lăng nếp sẽ đem lại năng suất cao và giá trị kinh tế hơn so với giống đinh lăng tẻ.

*

2. Thời vụ trồng đinh lăng

Đinh lăng là loại cây dễ trồng, có sức sống mãnh liệt cao, khả năng chịu hạn tốt, thậm chí có thể sinh trưởng và phát triển trong môi trường thiếu ánh nắng mặt trời. Do vậy, bà con có thể trồng loại cây này vào bất kì thời điểm nào trong năm.

Tuy nhiên, nếu bà con muốn tiết kiệm công sức chăm sóc cây đinh lăng thì nên trồng vào thời điểm đầu mùa mưa trong khoảng từ tháng 4 -5 dương lịch, để đỡ công tưới nước. Trước đó khoảng 4 -5 tháng, bà con tiến hành ươm cây giống để cây ra rễ tốt rồi mới đem đi trồng. Nếu bộ rễ phát triển chưa đầy đủ, sẽ giảm tỉ lệ sống và sức phát triển của cây khi qua môi trường mới.

3. Chuẩn bị đất trồng cây đinh lăng

Đinh lăng là cây dễ trồng, không kén đất, có thể sinh trưởng và thích nghi tốt với mọi loại đất, chỉ cần bà con đảm bảo cây không bị úng ngập, đất thoáng là được.

Ở những vùng đồi núi hoặc khu đất cao, bà con có thể đào hố trồng đinh lăng trực tiếp. Còn ở những khu vực trũng hoặc đất bằng phẳng, thì cần xới đất, lên luống hoặc tạo những mô đất cao để trồng cây, giúp đinh lăng không bị ngập úng nếu trời mưa và cũng dễ dàng chăm sóc, thu hoạch hơn.

Trong trường hợp diện tích vườn rộng, bà con có thể sử dụng máy xới đất đa năng hỗ trợ, vừa giảm thời gian làm đất, vừa đảm bảo đất tơi xốp đồng đều.Lên luống cao khoảng 25-35cm và rộng 50cm.

Nếu trồng tại đất đồi, dễ thoát nước, bà con đào hố có kích thước 40x40x40cm, khoảng cách các hố là 50cm.

Mỗi hecta trồng đinh lăng, cần bón 10 -15 tấn phân chuồng đã ủ hoai mục, kết hợp với 400-500kg NPK. Nên bón phân trong quá trình xới đất để phân được hòa trộn đều vào trong đất. Nếu đất đồi thì bón lót dưới đáy hố.

Bà con cần tiến hành làm đất trước khi trồng cây nửa tháng, vừa đảm bảo cho đất ổn định, vừa cân bằng hệ sinh thái trong môi trường đất, giúp cây mau chóng bén rễ và phát triển nhanh.

*

4. Cách trồng đinh lăng lấy củ

Sau khi chuẩn bị xong đất trồng và lựa chọn được các bầu cây đinh lăng giống ưng ý, bà con dùng dao rạch lớp nilon bầu đất. Thao tác cần phải nhẹ nhàng để tránh làm vỡ bầu đất hoặc đứt rễ cây. Đặt cây con vào chính giữa hố đã được đào sẵn sao cho bề mặt bầu đất ngang bề mặt luống, rồi lấp đất vào phần gốc tạo thành mô cao có độ dốc, tránh tình trạng ngập úng nước.

Sau khi trồng xong, bà con nên tưới nước để cây con bén rễ sớm. Nên trồng đinh lăng vào sáng sớm hoặc chiều mát, tránh những hôm thời tiết nắng nóng hoặc mưa to. Nếu thời tiết nóng bức, bà con có thể lấy cỏ khô, rơm rạ, bèo tây để ủ gốc cây, giảm tình trạng bay hơi nước, tránh làm cây con bị khô héo.

*

5. Cách chăm sóc cây đinh lăng

Công việc trồng và chăm sóc cây đinh lăng khá đơn giản do sức sống loài cây này khá mãnh liệt và khả năng thích nghi cao với mọi điều kiện thời tiết. Tuy nhiên nếu nắm vững các cách chăm sóc cây đinh lăng dưới đây, sẽ nhanh cho thu hoạch và năng suất cây trồng sẽ cao hơn.

Xem thêm: Tổng Hợp Các Cách Bắt Đề Chẵn Lẻ Miền Bắc, Trung Và Nam, Soi Cầu Chẵn Lẻ Là Gì

Tưới nước cho cây đinh lăng

Trong 6 tháng đầu tiên sau khi trồng, bà con cần tưới nước cho cây thường xuyên. Do bộ rễ chưa phát triển và hoàn thiện, nên cây chưa thể hút được nhiều nước trong đất. Mỗi lần tưới, bà con không nên tưới quá đẫm, tránh làm cây bị ngập úng, chỉ cần tưới cho đất đủ ẩm.

Tùy theo thời tiết để điều chỉnh lượng nước tưới cho phù hợp, nếu thời tiết nắng nóng kéo dài, bà con cần tưới nhiều nước hơn, tránh tình trạng cây thiếu nước, dẫn đến rụng lá và khô héo. Duy trì mỗi tuần tưới nước 1 lần trong 6 tháng đầu tiên là hợp lý nhất.

Làm sạch cỏ vườn trồng cây đinh lăng

Cần làm sạch cỏ vườn định kì, có thể 2-3 tháng làm cỏ 1 lần. Tránh tình trạng cỏ dại mọc tốt, sẽ cạnh tranh môi trường sống và dinh dưỡng với đinh lăng, khiến cây còi cọc. Đồng thời, cỏ dại phát triển là môi trường sống cho các loài sâu bệnh hại, khiến đinh lăng bị bệnh, còi cọc và giảm năng suất cây trồng. Ngoài ra, làm sạch cỏ dại giúp quá trình chăm sóc cây đinh lăng dễ dàng hơn, việc tưới nước, bón phân trở nên đơn giản hơn.

Bón phân cho cây đinh lăng

Việc bón phân đúng – đủ là yếu tố then chốt quyết định tới năng suất cây trồng trong kĩ thuật trồng đinh lăng. Ngoài việc bón lót thực hiện trước khi trồng cây, bà con cần bón thúc từ 2-3 lần ngay trong năm đầu tiên bằng ure với liều lượng 80kg/hecta.

Sang cuối năm thứ 2, bà con thực hiện bón thúc thêm một lần nữa. Tại lần bón phân này, bà con kết hợp cắt tỉa cành để cây nhanh chóng mọc cành và lá mới. Bên cạnh đó, bà con cần tiến hành bón thêm 10 tấn phân chuồng mỗi năm cho mỗi hecta đất, vừa tăng cường chất dinh dưỡng cho cây, vừa làm tăng độ tơi xốp của đất.

*

Cắt tỉa cành khi trồng đinh lăng

Bà con tiến hành hãm ngọn lần 1 khi cây đạt chiều cao từ 60-80cm (sẽ rơi vào khoảng 6-9 tháng từ khi trồng cây). Sử dụng bộ dụng cụ cắt ghép cành chuyên dụng, cắt phần ngọn và để lại phần thân cao khoảng 20-25cm.

Sang cuối năm thứ 2, trước đợt bón thúc bà con cần tiến hành hãm ngọn lần 2 và nuôi lại 2-3 chồi non mọc lại. Lưu ý: phần thân được cắt ra sau mỗi lần hãm ngọn, bà con có thể sử dụng để nhân giống đinh lăng hoặc bán cho các cơ sở cung cấp cây giống.

*

Cách ươm cây đinh lăng

Ươm cây giống không quá phức tạp để thực hiện mà còn giúp bà con có đủ lượng cây giống cần thiết để trồng lại cũng như mở rộng vườn trồng. sử dụng bộ dụng cụ cắt tỉa cành chuyên dụng để cắt 2 đầu của cành giâm hom sao cho mỗi đoạn có kích thước khoảng 15-20cm và 3-4 mắt lá. Lưu ý không làm dập 2 đầu của hom giâm, tránh làm hỏng cành ươm. Phần phía dưới của cành hom cần tỉa sạch lá, đầu còn lại cũng cần cắt bỏ bớt lá và chỉ giữ lại 1/3. Phần dưới sau khi tỉa trụi lá, bà con cắt vát chéo, đảm bảo cho vết cắt gọn gàng và không bị dập nát. Rồi nhúng ngày phần dưới hom vào dung dịch benlat với liều lượng 150-200mg/lít nước, giúp kích thích hom ra rễ và phòng trừ nấm bệnh. Cắm hom vào bầu đất giâm và để ở nơi thoáng mát, có ánh sáng kèm theo tưới nước thường xuyên, đảm bảo bầu đất luôn ẩm.

*

6. Phòng trừ sâu bệnh khi trồng đinh lăng

Trong quá trình ươm đinh lăng

Khi cây hom trong vườn ươm, bà con tiến hành che bạt, che lưới để hạn chế nước mưa ngập bầu đất, gây úng khiến cây con bị rụng lá và thối rễ. Ngoài ra, tiến hành phun thêm các loại thuốc trị nấm như: ridomil gold hoặc COC85…

Trong năm đầu tiên trồng cây đinh lăng

Vườn trồng đinh lăng dễ bị các loài sâu bệnh tấn công trong năm đầu tiên sau khi trồng như: rầy, ốc sên, sâu ăn lá… Để diệt trừ sâu hại, bà con sử dụng các loại thuốc trừ sâu hoạt lực nhẹ, phun định kì 2-3 tháng/lần hoặc rải thuốc trừ sâu quanh gốc để hạn chế sâu bệnh lây lan từ cây này sang cây khác.

Trong các năm tiếp theo khi trồng cây đinh lăng

Sau năm đầu tiên, bộ rễ cây đã phát triển đầy đủ, cây sinh trưởng và phát triển tốt, sức đề kháng cao, khiến các loài sâu bệnh khó có cơ hội để tấn công và làm hại đinh lăng. Do vậy, bà con chỉ cần tưới nước, bón phân định kỳ là được.

*

7. Thu hoạch đinh lăng

Thu hoạch lá

Trong đông y, lá cây đinh lăng giúp chữa bệnh mất ngủ, làm đẹp da…Sau khi thu hoạch lá tươi, bà con không nên phơi nắng sẽ làm mất tác dụng của lá, mà tiến hành sấy khô hoặc sao khô.

Củ đinh lăng

Sau 3 năm kể từ khi trồng, bà con có thể tiến hành thu hoạch củ đinh lăng. Một trong những mẹo nhỏ trong cách trồng đinh lăng lấy củ cho giá trị kinh tế cao là có thể để củ lên đến 5-7 năm mới thu hoạch, củ sẽ to hơn, chứa nhiều hoạt chất quý hơn.

Sau khi đào củ tươi, bà con cần rửa sạch, cắt bỏ rễ nhỏ, để lại các rễ lớn. Củ có thể sử dụng máy thái thuốc bắc để thái lát mỏng rồi cho vào máy sấy nông sản sấy khô, bảo quản lâu hơn hoặc bán củ tươi, tùy theo nhu cầu của người tiêu dùng.

Thân đinh lăng

Phần thân sau khi hãm ngọn hoặc sau khi thu hoạch có thể tái sử dụng để giâm thành các cây đinh lăng mới hoặc bán cho các vườn ươm cây.

Xem thêm: Cách Làm Cà Phê Bọt Biển Không Cần Máy Đánh Trứng Hay Phới Cầm Tay

Trên đây, topgamedanhbai.com vừa chia sẻ tới bà con cách trồng đinh lăng lấy củ từ cách chọn giống, ươm cây cho tới cách trồng và chăm sóc cây đinh lăng. Đây là loại cây dễ trồng, thích nghi tốt với mọi loại thổ nhưỡng và khí hậu cũng như có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Chỉ cần nắm vững các thông tin vừa được chia sẻ, bà con dễ dàng thu được hiệu quả cao khi trồng giống dược liệu này. Chúc bà con bội thu.