Cách Ứng Xử Khi Bị Chửi

  -  

Trong cuộc sống đời thường, mối quan hệ nhân duyên khiến cho con người khó tránh khỏi những mâu thuẫn, nhục mạ, chỉ trích, ghen tị, đôi khi là vô cớ từ người khác. Khi bị người khác nhục mạ, chỉ trích, người ta nên dùng tâm thái nào để ứng đối lại? Bậc trí giả có cách hành xử hoàn toàn khác so với người thường.

Bạn đang xem: Cách ứng xử khi bị chửi

*
(Tranh: Wikipedia, Public Domain)Mỗi người đều có những cảnh giới tư tưởng khác nhau, từ đó có cách ứng đối khác nhau khi bị chỉ trích. Bậc trí giả hay thánh nhân thường thông qua việc tu dưỡng tâm tính của bản thân mà đạt được cảnh giới rất cao, vì thế cách ứng xử của họ cũng thật là cao siêu hơn người.

“Chưa chắc đã là chửi ta”

Theo sử sách ghi chép lại, đại danh thần triều Tống, Phú Bật, là người rất độ lượng. Khi còn trẻ, từng có người nhục mạ ông nhiều lần nhưng ông đều làm ngơ, chỉ chuyên tâm làm tốt việc của mình, giống như không nghe thấy, không nhìn thấy gì hết.Một lần, Phú Bật gặp một người nổi tiếng hung hãn, lỗ mãng. Người này vô duyên vô cớ đến nhục mạ, mắng nhiếc Phú Bật, khiến ai nghe thấy cũng đều khó chịu.Lúc ấy, người ngồi bên cạnh Phú Bật nói: “Ngài xem, hắn đang chửi ngài đấy!”Phú Bật cười một cách thản nhiên và nói: “Tôi nghĩ là hắn đang mắng chửi người khác đấy chứ!”Người bên cạnh lại sốt ruột nói tiếp: “Hắn chửi thẳng tên của ngài đấy!”Phú Bật vẫn như cũ, không hề biểu lộ ra vẻ gì bất bình, nói: “Ngài xem, trên đời này, người trùng tên, trùng họ có rất nhiều.

Xem thêm: Lệnh Scale Trong Cad Và Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Scale Tỉ Lệ Trong CadXem thêm: Cách Nhận Biết Gà Chọi Hay, Lỳ Đòn, Có Đòn Cáo Hiểm, Cách Chọn Gà Chọi Hay Qua 7 Bước Xem Tướng

Cho nên, hắn chửi Phú Bật nhưng chưa chắc đã là chửi ta!”
Người lỗ mãng kia sau khi nghe thấy Phú Bật nói với vẻ “không quan tâm” như vậy thì tự nhiên cảm thấy vô cùng xấu hổ. Cuối cùng ông ta đã tự động rút lui và không nhục mạ Phú Bật nữa.Nếu như lúc ấy, Phú Bật to tiếng đối chọi lại theo cách “hắn chửi ta một câu, ta đáp trả một câu” thì mâu thuẫn sẽ tăng lên trầm trọng và nguy kịch hơn. Nhưng ông lại dùng tâm thái thản nhiên, xem nhẹ, nhường nhịn đi đối đãi nên đã khiến lửa giận trong lòng đối phương tự nhiên tiêu tan, nghiệt duyên được thiện giải.Bậc trí giả có thể nhẫn nại, có thể nhường nhịn người khác nên đức tự nhiên sẽ lớn. Người mà phàm là gặp chuyện gì cũng không thể nhẫn nhịn thì nhất định là có lòng dạ hẹp hòi. Cho nên, điều khó nhất trên thế gian chính là có thể làm một người nhẫn nhịn, không tranh biện.