Cách Viết Chữ Có Dấu Trong Laptop

  -  

Hiện nay, hầu hết con người sử dụng máy tính nhiều trong công việc. Nhưng không phải ai cũng biết cách gõ tiếng việt có dấu trên máy tính. Chính vì vậy bài viết dưới đây topgamedanhbai.com Đà Nẵng sẽ bật mí cho các bạn cách viết dấu trên máy tính bằng phần mềm unikey.

Bạn đang xem: Cách viết chữ có dấu trong laptop

1. Cách viết dấu trên máy tính

Bước 1 : Download và cài đặt phần mềm unikey bản 4.0

Unikey là một trong những phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Việt trên máy tính miễn phí. Đang được nhiều người sử dụng rộng rãi hiện nay. Đầu tiên, các bạn cần tìm kiếm phiên bản Unikey 4.0 trên trang web chính thức của công cụ này. Sau đó thực hiện tải phần mềm Unikey 4.0 về máy tính của các bạn và chạy cài đặt.


*

Khi các bạn cài đặt thành công, thì phần mềm Unikey 4.0 sẽ hiển thị icon ở ngay phía dưới góc bên trái màn hình và xuất hiện ở thanh Start của máy tính. Bạn có thể mở công cụ mà mình vừa cài đặt thành công xong để kiểm tra lại.

Download phần mềm unikey 4.0

Bước 2 : Mở phần mềm Unikey 4.0 và thiết lập kiểu gõ

Sau khi các bạn đã cài đặt thành công phần mềm Unikey này trên máy tính. Hãy mở phần mềm này lên để tiến hành cách viết dấu trên máy tính.


*

Unikey được tích hợp nhiều bảng mã với những kiểu gõ khác nhau. Ví dụ để thiết lập máy tính gõ được tiếng Việt có dấu, các bạn chỉ cần chọn bảng mã Unicode và bộ gõ Telex hay VNI. Nếu trường hợp các bạn thiết lập sai thì chắc chắn sẽ không gõ được tiếng Việt có dấu đâu. Một chú ý nữa là bảng mã và bộ gõ phải tương ứng và thích hợp với nhau, do đó tránh trường hợp chọn sai nhé.

Xem thêm: #1 Cách Chặn Người Dùng Wifi Chùa, Cách Chặn Người Dùng Wifi Không Cho Truy Cập Mạng

Các bạn tham khảo thêm cách sửa lỗi bàn phím không gõ được ký tự
# $ ^ & * ( ) win 7 win 10

Bước 3 : Chọn font chữ

Chọn font chữ cũng là một yếu tố rất quan trọng quyết định đến kiểu chữ được viết ra trên máy tính như thế nào. Nhưng không phải người dùng nào cũng biết điều này và font chữ cụ thể như sau:


*

Unicode : Đây là font chữ phổ biến nhất và được sử dụng rất nhiều. Hơn nữa, thường dùng cho mọi kiểu chữ như Arial, Times new roman, Roman, Tomaho,…). Font chữ này cho phép các bạn gõ tiếng Việt có dấu với tất cả những font trên thế giới và tất cả các phần mềm.Chọn các font chữ trong phần mềm unikeyVNI: Đây là font bản mã được dành riêng cho tiếng việt với tiền tố VNI ở ngay đầu của mỗi font chữ ví dụ như VNI – Times, VNI – Helve, VNI – timesH,…TCVN 3 (ABC): dành cho những font chấm ở đầu câu (.Vntimes,…)

Đây chính là ba loại bảng mã chính hiện đang được người dùng sử dụng nhiều nhất khi gõ tiếng Việt trên máy tính. Những loại khác rất hiếm khi được sử dụng.

Ngoài ra, các bạn cũng phải nắm được cách gõ tiếng việt có dấu trên bàn phím như thế nào. Ví dụ các bạn đang cần gõ chữ “â” thì kiểu gõ Telex này các bạn gõ là a + a. Còn khi các bạn cần gõ chữ “ă” thì với kiểu gõ telex này các bạn gõ là a + w,… Nhưng còn ở những kiểu gõ khác thì sẽ kết hợp kiểu chữ khác.

Để gõ được tiếng việt có dấu trên máy tính thì các bạn cần nắm rõ bảng mã gõ tiếng việt của tất cả các bảng mã cùng kiểu gõ nhé. Điều này cũng chính là một yếu tố quan trọng để các bạn có thể thực hiện gõ tiếng việt có dấu trên máy tính dễ dàng và không xảy ra bất cứ vấn đề gì.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Trồng Nấm Sò Tại Nhà, Đạt Hiệu Quả Cao

Bảng mã gõ tiếng Việt có dấu trên máy tính như sau:

DấuKiểu gõ TELEXKiểu gõ VNI
Sắcs1
Huyềnf2
Hỏir3
Ngãx4
Nặngj5
Dấu mũ trong â, ê, ôaa, ee, oo6
Dấu móc trong ư, ơw7
Dấu móc trong chữ ăw8
Chữ đdd9
Xóa dấuz0
Ví dụ:Hee thoongs topgamedanhbai.com mua bans laptop cux DDaf Nawng = Hệ thống topgamedanhbai.com mua bán laptop cũ Đà NẵngHe6 tho61ng topgamedanhbai.com mua ba1n laptop cu4 D9a2 Na84ng = Hệ thống topgamedanhbai.com mua bán laptop cũ Đà Nẵng

Một số trường hợp gõ dấu đặc biệt

Trong một số trường hợp đặc biệt, khi các bạn gõ dấu mà dù gõ theo chuẩn trên nhưng vẫn không ra được tiếng việt. Ví dụ như: Bắc Kanj (Kạn), Đăk Lawsk (Lắk) thì cũng có thể áp dụng theo công thức như sau:

Sử dụng phím Ctrl để ngắt chữ trước khi gõ chữ có dấu

Kạn = gõ chữ K, sau đó nhấn phím Ctrl và gõ tiếp chữ ạnLắk = gõ chữ L, nhấn phím Ctrl và gõ tiếp chữ ắkDownloadVN-TảiPhầnMềm = DownloadVN-T (Ctrl) ảiPh (Ctrl) ầnM (Ctrl) ềm

Vừa rồi topgamedanhbai.com Đà Nẵng đã hướng dẫn các bạn cách viết dấu trên máy tính bằng phần mềm unikey. Mong rằng bài viết này sẽ mang đến những thông tin bổ ích cho các bạn giúp việc trải nghiệm máy tính dễ dàng và thú vị hơn. Chúc các bạn thực hiện thành công.