CÁCH XỬ LÝ ĐẦU PHUN BỊ TẮC

  -  
Hướng dẫn cách xử lý đầu phun bị tắc mực đơn giản mà ai cũng đều có thể thực hiện được khi tham khảo qua trong bài viết này.

Lâu ngày bạn mới sử dụng đến máy in phun màu và gặp lỗi nghẽn mực cho ra bản in bị sai màu, mất màu. Vậy cách xử lý đầu phun bị tắc mực như thế nào? Theo dõi ngay sau đây nhé.

Bạn đang xem: Cách xử lý đầu phun bị tắc

Đối với những bạn đang sử dụng máy phun màu, chắc hẳn không còn xa là với lỗi đầu phun mực bị tắc do để trong một thời gian dài mà không hoạt động. Vậy khi bạn có nhu cầu in ấn, mà gặp trường hợp trên thì xử lý như thế nào?

Cùng theo dõi các chia sẻ cách xử lý đầu phun bị tắc mực hữu ích của Mực In Đại Minh Trung ngay sau đây, đặc biệt dành cho những bạn đang sử dụng hai dòng máy có tiếng trên thị trường là Canon và Epson.

Cách nhận biết việc đầu phun đang bị tắc mực

Để nắm rõ cách xử lý đầu phun bị tắc, bạn cần biết dòng máy in phun có hạn chế chung chính là không sử dụng trong khoảng thời gian dài đầu phun sẽ bị tắt, do mực trên các đầu phun nhỏ li ti bị khô và lấp luôn đầu phun. Cùng có thể do bạn cố sử dụng khi máy in báo hết mực.

Một trong số lý do phổ biến nhất thường gặp chính là dùng hộp mực giá rẻ thay cho hộp mực chính hãng để tiết kiệm chi phí. Từ đó, khiến đầu phun bị tắc nghẽn do mực không chất lượng nhanh khô, vón cục.

*

Cách nhận biết đầu phun máy in của bạn đang bị tắt rất dễ nhận biết. Đó là bản in cuối sẽ bị kẻ sọc các màu, màu sắc lên sai có với màu gốc, bản in mờ nhạt, mất màu. Để biết rõ hơn, bạn cần test ngay một bản in Nozzle check trong Maintenance là sẽ nhận biết được máy in phun của bạn đang gặp vấn đề ở đầu phun.

Cách xử lý đầu phun mực bị tắc cho máy in Canon và Epson

Ngay sau đây, Mực In Đại Minh Trung sẽ chia sẻ cho quý bạn cách xử lý đầu phun bị tắc mực của dòng máy Canon như IX6560, IX6860, IX 6770, IX 6650 hay thuộc dòng Epson như L300, L310, L350, Stylus T50, T6O,...

Tháo hộp mực in

Sau khi xác định được máy in của bạn đang gặp lỗi tắc đầu phun, việc đầu tiên cần thực hiện là tháo hộp mực in. Để thảo được hộp mực, bạn chỉ cần bật máy in và mở nắp phía trên máy in ra, lúc này máy hoạt động cụm mực cùng đầu phun sẽ chạy dần ra chính giữa giúp bạn nhấc chúng ra một cách dễ dàng.

Tháo đầu phun trong hộp mực

Sau khi tháo hộp mực hoàn thành, bạn phải tắt nguồn máy in, xả diện bằng cách rút điện và nhấn nút nguồn vài lần vì đầu phun khá mong manh, "nhạy cảm" và dễ chưa xử lý được tắc mực mà hỏng luôn phải mua mới nhé.

*

Thao tác tháo đầu phun như sau: Thực hiện kéo cần gạt màu xám tì lên đầu phun, lúc này đầu phun sẽ rất dễ dàng tháo ra đó nhé. Tuy nhiên, bạn không được chạm tay vào các tiếp điểm phía sau và phía đáy đầu phun. Nếu thấy dính mực thì lau đầu phun bằng giấy ăn mềm, tuyệt đối không lau bằng giẻ cứng nhé, sẽ làm đầu phun bị xước.

Xem thêm: Hướng Dẫn 5 Cách Mọc Râu Nhanh Không Cần Thuốc, Bí Quyết Giúp Đàn Ông Mọc Râu Nhanh Hơn

Nhúng đầu phun vào nước ấm hoặc dung dịch chuyên dụng

Trước tiên bạn tìm một chiếc đĩa giấy hoặc nhựa để đựng nước ấm hay dung dịch chuyên dụng để rửa sạch đầu phun. Trong các cách xử lý đầu phun bị tắc hiệu quả, không nên sử dụng các loại đĩa bằng sứ,kim loại cứng vì phần viền của đầu phun khá dễ vỡ.

Cho từ 3-5ml nước ấm tinh khiết hoặc dung dịch chuyên dụng thì càng tốt, ngâm đầu phun mực vào, thời gian có thể là vài tiếng hoặc có thể để qua đêm để đảm bảo mực khô hoàn toàn.

Ngoài ra, bạn lấy một ống hút mềm, bịp một đầu rồi bóp nhẹ phần giữa ống để hút nước lên cho vào các đầu phun. Tuy nhiên, mặt trên đầu phun dù quảng cáo chống nước nhưng tốt nhất bạn đừng cho nó bị ướt quá khứ.

Làm khô đầu phun mực

Sau khi đã chắc chắn mực khô bị hòa tan hết, bạn dùng giấy mềm, sạch để thấm khô đầu phun mực. Cách tốt nhất bạn chỉ cần trải vài lớp giấy mềm và đặt đầu phun úp lên giấy, tuyệt đối không lau chùi, để khoảng 10 phút thì nước trong đầu phun sẽ chảy hết ra ngoài.

Lắp đầu phun vào máy và in thử

Sau khi làm sạch đầu phun, bạn chỉ cần lắp ráp đầu phun vào đúng vị trí, gạt tì vào giữ đầu phun. Sau đó lắp lại thỏi mực.Bật nguồn vào khởi động máy in.

Khi khi máy in khởi động xong, bạn tiến hành Clean head đầu phun. Sau đó, bạn in test Nozzle Check. Nếu bản in test ra màu chuẩn thì việc xử lý tắc nghẽn đầu phun thành công rồi đó nhé.

*

Tuy có cách thông đầu phun màu bị tắc hiệu quả, nhưng để tránh bị tắc lại, gây mất thời gian thì bạn nên dùng máy in phun ít nhất 2-3 bản in trên tuần, nếu không có điều kiện thì có thể in 1 bản để tránh mực bị khô gây tắc lần nữa nhé.

Xem thêm: Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Cách Mạng Của Bác, Cuộc Đời, Sự Nghiệp

Thông qua bài viết, hy vọng bạn đã có cách xử lý đầu phun bị tắc của máy in. Bên cạnh đó, bạn đang có nhu cầu mua linh kiện máy in như hộp mực, thanh drum, thay mực hoặc chọn mua máy mới để tăng hiệu suất làm việc thì đừng bỏ lỡ những ưu đãi khi mua sắm tại Mực In Đại Minh Trung nhé.