CÁCH XỬ LÝ VẾT THƯƠNG HỞ

  -  
*
Triệu chứng:Chảy máu, tấy đỏ hoặc sưng xung quanh vết thương;Đau hoặc khó chịu ở bề mặt da.

Bạn đang xem: Cách xử lý vết thương hở

2. Các dạng vết thương hở thường gặp:

Hầu hết các vết thương được phân loại là các vết cắt, các vết rách hay các vết trầy da .Các vết cắt thường bị gây nên bởi một vật sắc rạch vào da như dao, kéo,…thường gặp và xảy ra ở nhà hoặc trong thời gian vui chơi trên đầu, mặt và bàn tay… có thể chảy máu nhiều nếu vết cắt ảnh hưởng đến các mạch máu nằm bên dưới. Một vết cắt sâu có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh, cơ, gân và thậm chí xương.Các vết rách bị gây nên bởi chấn thương, rách da bờm xờm hoặc lởm chởm .Các vết trầy da xảy ra khi lớp bề mặt của da bị bào đi hoặc bị trầy xước. Các vết trầy xước này có thể rất đau vì chúng gây tổn thương các điểm tận cùng của dây thần kinh trong da.

3. Xử trí vết thương:

Với các vết thương nông & đơn giản quý khách có thể tự vệ sinh và chăm sóc tại nhà. Với các vết thương sâu hoặc vùng sát thương rộng nên đến bệnh viện gần nhất để được chăm sóc đúng cách để nhanh lành và vết sẹo thẩm mỹ hơn.Đối với các vết thương đơn giản: Để một vết thương mau lành chúng ta nên rửa vết thương bằng nước muối pha loãng 9%, không nên dùng alcool để rửa vết thương, có thể dùng các chất tẩy rửa để tránh nhiễm trùng như Chlorhexidin pha loãng 5/10.000 hoặc dung dịch Povidone iode hay nước thuốc tím pha loãng 1/10.000.Bản chất của vết thương như kích thước, độ sâu,..Vết thương nhỏ, nông dễ lành hơn vết thương to, sâu. Vết thương bị bầm dập, bị nhiễm bẩn nhiều sẽ lâu lành hơn.

4.

Xem thêm: Cách Mua Bảo Hiểm Y Tế Online Năm 2021, Thủ Tục Mua Bảo Hiểm Y Tế Online Năm 2021

Chăm sóc vết thương tại nhà:

Nghỉ ngơi: Trong thời gian bị thương bạn không nên vận động nhiều vì có thể làm vết thương nặng hơn, chảy máu nhiều hơn và lâu lành hơn. hãy sử dụng một băng gạc để băng chéo vết thương lại.Hãy giữ vết thương sạch và khô trong 5 ngày. Không nhúng thấm vết thương trong nước và đảm bảo rằng sau đó vết thương khôĐể tháo bỏ băng bạn có thể tẩm đắp dầu thực vật hoặc dầu ô-liu để làm lỏng các băng dính rồi bóc ra.Ngay khi da đã lành lại nó khá mỏng manh vì vậy bạn cần chăm sóc và bảo vệ thêm bằng cách dùng kem chống nắng hoặc mặc quần áo bảo vệ.Khi bị thương, sau khi cầm máu, điều đầu tiên là bạn phải vệ sinh vết thương để lấy đi những bụi bẩn và hạn chế một cách tối đa sự nhiễm khuẩn trên vết thương. Sau đó băng vết thương lại bằng băng gạc sạch.Nếu vết thương có rỉ dịch nên thay băng cho vết thương hàng ngày, lau vết thương với nước muối sinh lý, làm khô vết thương bằng khăn sạch và tuyệt đối không dùng oxi già hay dung dịch thuốc tím vì nó sẽ gây tổn thương những tế bào lành, làm vết thương lâu lành hơn và để lại sẹo.Khi vết thương có mủ đi kèm bạn nên rửa vết thương để loại bỏ phần mủ giúp vết thương nhanh lành hơn.Lúc vết thương đóng vảy tuyệt đối không bóc vảy vết thương dẫn đến chảy máu và để lại sẹo.Tuyệt đối không được tự tiện bôi hay đắp bất kỳ một loại lá hay thuốc dân gian nào vì có thể dẫn tới biến chứng như dị ứng, hoại tử vết thương, bội nhiễm, nhiễm trùng máu… Và chú ý không nên sử dụng các loại thuốc không có nguồn gốc rõ ràng trên thị trường vì có thể khiến vết thương lâu lành và để lại sẹo.

topgamedanhbai.com – Danh bạ bác sĩ cho mọi nhà.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Di Chuyển Hình Ảnh Trong Word Đơn Giản, Xoay Và Di Chuyển Hình Ảnh Trong Word

Trang tìm kiếmbệnh viện, bác sĩ, nhà thuốc,nha khoa,thẩm mỹ viện, phục hồi chức năng …


*

Hệ thống hoạt động vì sức khỏe cộng đồng nên mọi cá nhân, doanh nghiệp liên quan đến dịch vụ Y tế đều được niêm yết thông tin miễn phí.