TÀI LIỆU CÁCH XOAY RUBIK 4X4

  -  

Rubik đang là trò chơi giải trí được rất nhiều những bạn trẻ thương yêu. Để giải tỏa căng thẳng, xung quanh chơi game, đọc sách, chơi những loại nhạc cụ thì Rubik là một biện pháp đơn giản và thú vị. Được cải tiến từ Rubik 3×3 truyền thống, hãy đọc bài viết dưới đây để biếtgiải pháp giải Rubik 4×4các bạn nhé!

Những vấn đề cơ bản của Rubik 4×4

Trước khi bắt đầu chơi Rubik 4×4 bạn cần tìm hiểu những cấu tạo với bộ phận của nó để có thể biết vận dụng linh hoạt tay xoay Rubik nkhô cứng nhất. Bước này không nên bỏ qua vì những ký hiệu phía dưới sẽ giúp ích rất nhiều mang lại bạn:

Cấu tạo cơ bản

Giống như rubik 3x3, rubik 4x4 cũng được cấu tạo từ các mảnh trọng điểm (1 màu), cạnh (2 màu) cùng góc (3 màu). Cả nhị đều có 8 viên góc, nhưng 4x4 lại gồm tận 24 viên cạnh, với 24 viên trọng điểm. Giống như rubik 3x3, khi giải dứt cube sẽ gồm MÀU TRẮNG đối diện MÀU VÀNG, MÀU XANH LÁ đối diện MÀU XANH DƯƠNG cùng MÀU ĐỎ đối điện MÀU CAM.

Bạn đang xem: Tài liệu cách xoay rubik 4x4

*
Cách giải rubik 4x4 không cần công thức nhanh khô nhất" width="219">Các mảnh của khối rubik 4×4

Các mảnh của Rubik 4×4 ghxay lại với nhau được gọi là Viên góc, Viên trung trung ương với viên cạnh. Số lượng những mảnh như sau:

+ Viên Góc: 8 viên, mỗi viên chỉ có 3 mặt color khác nhau.

+ Viên Trung Tâm: 24 viên, mỗi viên có 1 mặt color. Các khối trọng điểm này không cố định như Rubik 3×3.

+ Viên Cạnh: 24 viên, mỗi viên tất cả 2 mặt màu sắc.

Mặt và Lớp để xoay

Phụ thuộc vào bí quyết cầm Rubik của người chơi, các kí hiệu chữ mẫu đầu vào Tiếng anh của mặt đó được quy ước như sau:

+ F (Front – Phía trước)

+R (Right – Bên phải)

+L (Left – Bên trái)

+B (Back – Phía sau)

+U (Up – Bên trên)

+D (Down – Bên dưới)

Các lớp phía bên trong được kí hiệu bằng những chữ loại viết thường để phân biệt tương ứng với mặt bên phía ngoài như quy ước ở trên lần lượt là r, l, u, b, f, d. Ví dụ: Bên kế bên là mặt D thì bên phía trong kí hiệu là d

*
Cách giải rubik 4x4 không cần công thức nhanh nhất (ảnh 2)" width="429">Xoay những mặt của Rubik

Xoay Rubik bao gồm công thức nhất định nên việc xoay cùng xác định những mặt khôn cùng quan trọng. Tương tự như chuyển phiên Rubik 3×3, nếu bạn đã biết chuyển phiên trước đó thì việc chuyển phiên Rubik 4×4 cũng đơn giản hơn rất nhiều.

Các chữ mẫu in hoa R L U D F B ở mặt kế bên, cần chuyển phiên vuông góc 90 độ mỗi mặt theo chiều kim đồng hồ.Ký hiệu cố nhiên dấu ‘ hoặc chữ i bạn luân phiên vuông góc ngược chiều kyên đồng hồ R’ L’ U’ D’ F’ B’ hoặc Ri Li Ui Di Fi Bi.Ký hiệu các chữ cái in hoa theo số 2 như R2 L2 U2 D2 F2 B2: bạn tất cả thể chuyển phiên theo chiều làm sao cũng được một góc 180 độ.

Cách xoay Rubik 4×4 đơn giản


Thực chất,bí quyết giải Rubik 4×4là cần đưa Rubik 4×4 về dạng của Rubik 3×3 rồi sử dụng bí quyết giải của 3×3 để hoàn thiện việc giải này. Quá trình này bạn cần tập trung kỹ để ko gặp không đúng sót nhé.

*
Cách giải rubik 4x4 ko cần công thức nhanh khô nhất (ảnh 3)" width="410">Giải những viên trung tâm

- Bước 1: Đầu tiên họ sẽ phải giải 6 loại trung tâm của cục rubik. Ta sẽ bắt đầu với màu trắng nhé. Việc giải tâm màu sắc trắng đầu tiên tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần đưa bọn chúng về một mặt nhưng thôi .

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Lắp Vòi Máy Lọc Nước Kangaroo Tại Nhà, Hướng Dẫn Cách Lắp Máy Lọc Nước Ro Gia Đình

*
Cách giải rubik 4x4 không cần công thức nhanh khô nhất (ảnh 4)" width="396">

Để đưa viên màu trắng còn lại vào vị trí, ta cần sử dụng công thức:Dw" Rw" Dw

-Bước 2 : lúc đã làm cho chấm dứt mặt color trắng này, ta sẽ bắt đầu có tác dụng chổ chính giữa màu vàng ở mặt đối diện. Ta cần để mặt trắng đã chấm dứt xuống dưới đáy để quan lại liền kề mặt tiến thưởng dễ hơn.

*
Cách giải rubik 4x4 ko cần công thức nhanh nhất (ảnh 5)" width="203">

Hai công thức ứng với nhì trường hợp này như sau:Rw U Rw"cùng Rw U2 Rw"

TIPS: Hãy chăm chú quan lại gần kề bí quyết hoạt động của nhì công thức trên, ta gồm thể áp dụng rất tốt ở 4 trung tâm còn lại.

-Bước 3 : Tiếp theo ta sẽ có tác dụng nốt 4 tâm còn lại. Ta sẽ để mặt trắng cùng quà đã chấm dứt thanh lịch bên trái phải để tránh bị đảo lộn. Bạn tiếp tục lần lượt làm các trung ương còn lại. Hãy để ý tới QUY TẮC MÀU không là bạn sẽ ghnghiền trung khu không đúng đấy.

*
Cách giải rubik 4x4 không cần công thức nkhô hanh nhất (ảnh 6)" width="405">

Nếu rơi vào trường hợp này, bạn sẽ sử dụng công thức:Rw U Rw"(giống bên trên)

Đến đây, bạn đã làm chấm dứt phần chổ chính giữa của rubik 4x4.

Giải các viên cạnh

Để giải các viên cạnh ta cần đưa những viên cạnh về gần nhau, chưa cần đúng vị trí đúng chuẩn của nó. Bạn hãy tiến hành theo 2 bước sau đây:

-Bước 1: Xác định viên Cạnh cơ mà bạn muốn ghép đôi. Giữ khối Rubik làm thế nào để cho viên Cạnh này nằm giữa mặt F ( mặt trước ) cùng mặt R ( mặt Phải). Được có tác dụng nổi bật như hình:

-Bước 2: Tìm viên Cạnh còn lại có thuộc hai mặt. Sử dụng một số biện pháp luân phiên những mặt U, L, D, B, để di chuyển Viên Cạnh này về một trong những hai vị trí dưới đây.

Bạn cũng có thể sử dụng công thức R F’ U F. Hoặc sử dụng công thức R F’ U R’ F D’ cũng rất hiệu quả đấy nhé! Lặp lại những bước bên trên một cách linch hoạt để có được hình dạng Rubik cơ bản.

Xem thêm: Cách Đeo Vòng Tay Phong Thủy Tay Nào Sẽ Hút Tài Vận, Bình An ?

*
Cách giải rubik 4x4 ko cần công thức nhanh nhất (ảnh 7)" width="198">Giải tương tự Rubik 3×3

Đến bước này bạn tất cả thể giải rubik 4x4 giống như một chiếc rubik 3x3, chỉ luân chuyển những cạnh quanh đó thôi. Hiện nay 4 viên ở giữa sẽ là trung khu, cạnh thì gồm 2 viên đã ghnghiền.

Các trường hợp đặc biệt Khi giải Rubik 4×4

Trong quá trình giải Rubik 4×4 sẽ bao gồm 2 trường hợp mà chúng ta gặp phải với bao gồm những phương pháp phá giải như sau:

Trường hợp 1: OLL Parity

OLL Parity là trường hợp một cặp cạnh rubik 4×4 ko thể tảo mặt xoàn ra phía bên ngoài.Vì vậy, ta phải sử dụng công thức đặc biệt như sau: Rw2 B2 U2 Lw U2 Rw’ U2 Rw U2 F2 Rw F2 Ll’ B2 Rw2

Trường hợp 2: PLL Parity

lúc đã làm cho được OLL nhưng bạn vẫn ko thể xong Rubik ?

-Hai góc chéo nhau chưa được giải

-Hai cặp cạnh đối diện hoặc hai cặp cạnh liền kề chưa về đúng vị trí

lúc đó, ta lại phải sử dụng công thức PLL Parity như sau: r2 U2 r2 Uw2 r2 u2

*
Cách giải rubik 4x4 ko cần công thức nkhô nóng nhất (ảnh 8)" width="228">

Trên đây làbiện pháp giải Rubik 4×4, hy vọng với những công thức bên trên những bạn đã có những khoảng thời gian rất ngắn tuyệt vời giải trí cùng với trò chơi này. Hãy bền chí, tập trung cùng cố gắng vị trò chơi này sẽ không hề cực nhọc khăn mà lại còn khiến cho ích rất nhiều mang đến suy nghĩ với ý tưởng nữa đấy. Chúc các bạn thành công!