CÁCH CHÀO CỦA NGƯỜI VIỆT NAM

  -  

Xin chào đọc giả. Ngày hôm nay, AZ PET xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời sống qua bài viết Cách chào của người việt nam

Đa số nguồn đều đc cập nhật ý tưởng từ những nguồn trang web đầu ngành khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Bạn đang xem: Cách chào của người việt nam

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá bên dưới bình luận


Xin quý khách đọc bài viết này trong phòng cá nhân để có hiệu quả cao nhất Tránh xa toàn bộ những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tục


(SGTT) – Tết đến là dịp mọi người gặp gỡ, chào hỏi nhau… nhộn nhịp và náo nhiệt hơn ngày thường, có lẽ bởi mùa xuân mang đến cho vạn vật một không khí tươi mới hơn, muôn loài cũng rộn ràng. chào đón năm mới.

Bạn đang xem: Lời chào tiếng Việt

Lời chào cao hơn mâm cỗ…

(Tục ngữ Việt Nam)


*

Chào hỏi trong những ngày đầu năm mới và tháng mới là một phong tục đẹp không của riêng một dân tộc nào. Đối với người Việt, thói quen chào hỏi cũng có những nét riêng, khác hẳn với phương Tây, không chỉ trong ngày Tết mà còn trong giao tiếp hàng ngày.

Người Việt Nam ai đã làm cha làm mẹ đều rất vui và tự hào khi con mình chỉ biết bập bẹ, chậm biết đi, biết vòng tay, biết cúi đầu chào người lớn hay khách đến thăm nhà. Trang Chủ. Đó là bài học đầu tiên mà cha mẹ và những người thân trong gia đình dạy con cái. Cũng như các dân tộc châu Á khác, dù cổ hay mới thì lời chào, cách chào hỏi vẫn được người Việt coi trọng và đánh giá như một tiêu chí văn hóa của một cá nhân.

Khi gặp nhau, người Việt Nam có thói quen chào nhau: Bác, Bác, Ông, Chào, Chào, … Ngày xưa chào nhau là chắp tay hoặc chào thì ngày nay. nó hiện đại hơn. chỉ cúi người, hơi cúi đầu, bắt tay và mỉm cười… sau đó là lời chào, trong đó nhấn mạnh các đại từ nhân xưng như ông cố, ông bà, cô, chú, anh, chị, em, con cháu. : Hiện tại bạn thế nào? Hay lịch sự một chút, Ôi, lâu lắm rồi mới gặp lại em, thật đáng quý! Phổ biến hơn, theo kiểu nông dân Nam Bộ, vùng sông nước Cửu Long, những câu thoại như thế này, Anh Tư ơi, anh đi đâu thế? À, chú Năm, cháu mang cơm đi chà. Còn chú Năm thì sao?

Chỉ vài lời trao đổi như vậy thôi là chúng ta đã biết họ thân thiết đến mức nào rồi. Trên thực tế, những câu chào hỏi này hoàn toàn mang tính chất xã giao, người hỏi chỉ hỏi mà không có câu trả lời, nó chỉ đơn thuần là khởi động cuộc trò chuyện.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Mọc Lông Mày Tự Nhiên Chỉ Sau 10 Ngày, 8 Cách Dễ Làm Giúp Lông Mày Mọc Dày Tự Nhiên

Cách chào hỏi của người Việt và người phương Tây có nhiều điểm khác biệt nên đôi khi gây hiểu lầm, hiểu nhầm. Dù thân mật đến đâu, người Việt Nam thường chỉ bắt tay khi gặp nhau (giữa bạn bè, đồng nghiệp …) hoặc vỗ vai (bạn bè thân thiết, mối quan hệ chủ nhân) hoặc vỗ đầu (người lớn với người lao động). với trẻ em) nhưng người Việt ít có thói quen ôm, hôn khi gặp mặt.

Tục bắt tay cũng bắt đầu phổ biến khi người Pháp đến nước ta. Nguyên tắc chung khi bắt tay thường theo thứ tự đưa tay ra trước và bắt tay trước: người lớn tuổi đưa tay ra trước, nữ giới đưa tay cho người nam giới, người có chức vụ cao hơn bắt tay người cấp dưới … cho thấy tế nhị và lịch sự của người bắt tay: không nắm tay quá lâu, bóp tay vừa phải, bắt tay nhẹ, đầu hơi nghiêng như một lời chào. Thông thường, khi bắt tay, người ta dùng tay phải để bắt tay, bất kể là người thuận tay phải hay tay trái.

Người Việt Nam dù sau này ít nhiều giao lưu với văn hóa phương Tây nên có thêm những câu chào: Hi, Hello, Bonjour, Bye bye… nhưng không có câu chào nào gắn liền với thời gian như: Chào buổi sáng, Chào buổi chiều, Chúc ngủ ngon…

Ở quê, khi mới làm quen, mọi người có thể hỏi bạn những câu như: Nhà bạn ở đâu? Bạn làm việc gì? Thậm chí, có người còn “thật lòng” hỏi về thu nhập, trình độ học vấn, địa vị xã hội, các mối quan hệ gia đình, chồng con… của những người mới làm nghề trong khi “tò mò” như vậy. có thể khiến người phương Tây khó chịu. Khi gặp một đứa trẻ phương Tây, chúng ta khen nó đẹp, nó khỏe mạnh, bố mẹ rất vui, nhưng với trẻ em Việt Nam, chúng ta không nên nói như vậy vì có thể bố mẹ nó cho rằng bạn đang “chửi bậy”. “Con trai của ta mà nói ngược lại: Đứa nhỏ này thật muốn vứt bỏ! Ôi than nhi ghét bỏ!”

Khi tổ chức một bữa tiệc hoặc mời ai đó đến nhà ăn tối, người Việt Nam có thái độ khiêm tốn quá mức, ví dụ: Mời bạn đến thăm phòng khách tồi tàn của tôi; Mời bạn ăn tạm bữa cơm với gia đình tôi. Thực ra đây chỉ là cách nói của người ta, đến nhà ăn cơm thì mời nói vậy thôi chứ đãi thì lạ thật, đồ ăn nhiều quá! Người phương Tây có cách nói khác: Ồ, tôi mới biết món này ngon quá, cuối tuần sau mời bạn thưởng thức hoặc tôi vừa trở về sau chuyến du lịch Ý, mua được một chai rượu. Anh ơi, tối nay anh mời em đi uống rượu với. Người Việt Nam không có phong tục tặng hoa cho bà chủ khi đến nhà ai đó và không có thói quen mở quà khi mới tặng, trong khi người phương Tây thường tặng hoa cho bà chủ và khi nhận quà. mở ra xem ngay và rất hài lòng với món quà dù chỉ là một món quà nhỏ.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Máy In Đơn Giản, Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Máy In Canon 2900

Đông – Tây vẫn có những khác biệt nhất định cho dù thế giới ngày nay thu hẹp hơn trước rất nhiều, nhiều cơ hội giao lưu văn hóa, phong tục, tập quán, quan điểm … đã góp phần tạo nên sự hiểu biết. giữa các dân tộc, giúp chúng ta hạn chế được nhiều cú sốc về văn hóa khi tiếp xúc và sinh sống với nước ngoài.