CÁCH ĐẤU DÂY QUẠT TRẦN 3 DAY

  -  

Hiện nay khi xã hội ngày càng phát triển và hiện đại. Thì đi đôi với điều này chúng ta ngày càng quan tâm đến nhu cầu thư giãn giải trí. Và tận hưởng trong và sau những giờ làm việc. Việc có một thiết bị nội thất như quạt trần góp phần cho bầu không khí xung quanh trở lên dễ chịu, thoáng đãng là điều không thể thiếu. Vì vậy quạt trần là một thiết bị nội thất có mặt khắp nơi xung quanh chúng ta như phòng khách, văn phòng…. Việc thông dụng của quạt trần nó ngược lại với cách lắp đặt và sửa chữa của thiết bị này. Vậy bạn sẽ phải làm gì? Để có thể nắm rõ cách đấu điện quạt trần nhà mình dễ dàng nhất ? Bạn hãy tìm hiểu để thực hiện mà không cần đến thợ sửa chữa điện nước tại nhà lắp đặt nhé !


*

Thiết bị nội thất


Sơ đồ đấu điện quạt trần

Việc đầu tiên khi tìm hiểu về cách đấu điện quạt trần tại nhà thì bạn phải nắm rõ nguyên lý cũng như cách hoạch động của quạt trần. Để hiểu rõ những điều cơ bản này thì bạn phải xem sơ đồ đấu điện quạt trần sau đây.

Bạn đang xem: Cách đấu dây quạt trần 3 day


*

Sơ đồ đấu điện quạt trần


Nguồn cấp năng lượng (Khi chúng ta bật công tác điện) giúp khởi động. Làm quay động cơ: Sau đó động cơ điện sẽ bắt đầu vận hành chuyển đổi theo chiều đã thiết lập. Tùy thuộc vào thông số tốc độ người dùng lựa chọn. Động cơ vận hành sẽ làm quay cánh quạt. Khi động cơ nhận được lệnh vận hành, cánh quạt gắn trên Roto cũng sẽ quay theo chiều đã được cài đặt. Khi đó luồng gió nhanh, chậm sẽ dựa vào tốc độ quay của động cơ được điều khiển bởi bộ điều tốc theo thiết lập trước đó.

Động cơ điện: Đây chính là yếu tố vận hành quạt, tốc độ cùng chất lượng của chiếc quạt đó. Động cơ được chia làm hai loại đó là loại có tụ và loại có vòng chập. Bộ phận chính của động cơ bao gồm Stato và Roto. Bộ điều tốc: Bộ phận này còn có tên gọi khác là hộp số của quạt trần, chức năng chính của bộ điều tốc là thay đổi tốc độ quạt theo đúng mong muốn của người sử dụng, bộ điều tốc có nhiều cấp độ điều khiển.

Cách đấu điện quạt trần

Đấu điện quạt trần như thế nào? Cách đấu điện nào đơn giản và nhanh chóng nhất? Đây cũng là vấn đề của rất nhiều bạn muốn được giải đáp. Vì ngoài việc lắp đặt đấu điện sao cho đúng quy trình kỹ thuật. Thì bạn còn cần phải lưu ý những vấn đề như vị trí lắp quạt, kích thước quạt so với độ cao của trần nhà.Đặc biệt là nguồn điện. Khi lắp đặt quạt trần thì bạn nên lưu ý đến nguồn điện lắp đặt để đảm bảo tốt nhất cho công suất điện cho quạt trần không bị quá tải. Nếu có đường dây có riêng quạt trần với các nhà dùng nhiều quạt là an toàn nhất.

Và trước khi đi vào cách đấu điện quạt trần thì chúng ta phải đi tìm hiểu cách lắp quạt trần. Khi chúng ta lắp đặt xong thì chúng ta mới tiến hành đấu điện cho quạt.

Cách đấu điện quạt trần điện cơ

Sử dụng quạt trần điện cơ là một trong những cách làm mát phổ biến. Với điểm mạnh của quạt đó là làm cho không gian mát trên diện rộng. Chính vì vậy mà việc lựa chọn một chiếc quạt trần điện cơ chính xác giúp bạn có được sự mát mẻ trong gia đình và tránh được những phiền hà không đáng trong những ngày hè nắng nóng. Trên thị trường hiện nay có nhiều mẫu quạt trần điện cơ khác nhau. Và cách đấu điện để lắp đặt các loại cũng khác nhau. Dưới đây là các bước để đấu điện quạt trần điện cơ.

Bước 1: Xác định vị trí đầu dây. Lắp chụp trên và chụp dưới của quạt trần vào trục sao cho khớp.

Bước 2: Luồn 3 sợi dây điện là loại dây nối từ bầu quạt vào trục. Xác định được chắc chắn và chính xác đầu dây chung, dây khởi động, dây làm việc.

Bước 3: Gắn ty quay với bầu, lưu ý nhớ vặn ốc vít thật chặt. Nhớ gắn chốt chẻ để không bị tuột ốc. Trường hợp ốc bị tụt sẽ xảy ra sự cố không mong muốn.


*

Cách đấu điện quạt trần cơ


Bước 4: Kết nối cách quạt chặt chẽ vào bầu quạt. Quạt bị rung lắc mạnh trong quá trình vận hành nguyên nhân có thể do bị vênh 1 trong 3 cánh hoặc do quên lắp miếng đệm cánh.

Bước 5: Treo quạt lên móc với chốt chẻ phải bẻ quặp để tránh tình huống ốc tuột ra và quạt rơi xuống.

Bước 6: Đấu điện quạt với điện nguồn. Trước khi đấu bạn cần chắc chắn rằng hộp số đạt chất lượng. Sau khi việc lắp đặt được hoàn thành, quạt phải quay đúng chiều quy định.

Cách đấu điện quạt trần Panasonic

Quạt trần Panasonic được nhập khẩu trực tiếp từ Malaysia với thương hiệu nổi tiếng đến từ Nhật Bản. Thiết kế mỹ quan, toát lên vẻ đẹp quý phái cho dù đặt bất cứ ở đâu. Phù hợp nhất với các biệt thự và căn hộ cao cấp hiện nay. Nhưng để thao tác đấu điện lắp đặt quạt của thương hiệu này thì quả là điều không dễ dàng gì. Dưới đây là cách đấu điện quạt trần Panasonic:

Bước 1: Đẩy pin thông qua các lỗ ở phần cuối các bulong và uốn cong.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Massage Kích Thích Phụ Nữ Đưa Nàng Lên Đỉnh, Cách Massage Kích Thích Phụ Nữ

Bước 2: Xác định vị trí dây dẫn. Bạn có thể dùng đồng hồ vạn năng để kiểm tra điện trở giữa dây quấn với vỏ quạt. Lưu ý là điện trở cách điện phải 0.5M. Sau đó, bạn cần xác định các đầu dây của cuộn làm việc và cuộn khởi động bằng cách thực hiện đo lần lượt điện trở.

Bước 3: Đấu điện quạt . Luồn 3 sợi dây điện là loại dây nối từ bầu quạt vào trục. Xác định được chắc chắn và chính xác đầu dây chung, dây khởi động, dây làm việc. các bạn cần xác định cho chuẩn xác dây nào là dây pha, dây nào là dây trung tính, dây nào là dây tiếp đất.

Bước 4: Đấu điện quạt với điện nguồn. Xác định chính xác các giá trị điện trở của mỗi lần đo giữa các cặp đầu dây. Cặp đầu dây nào cho giá trị điện trở lớn nhất thì đó là hai đầu của dây làm việc và dây khởi động. Đầu dây còn lại là đầu dây chung.

Bước 5: Sau khi đấu xong thì chúng ta phải tiến hành đấu hộp số quạt trần và đấu điện luôn vào hộp số. Sau khi đấu xong chúng ta tiến hành kiểm tra lại xem quạt đã hoạt động chưa.


*

Đấu điện quạt trần Panasonic


Đấu điện quạt trần Vinawind

Quạt trần Vinawind là loại quạt trần có giá thành tầm trung . Nên được sử dụng nhiều trong các công trình dân dụng và công trình công nghiệp không đòi hỏi cao về yếu tố thẩm mỹ. Thiết kế quạt khá đơn giản nhưng quy trình lắp đặt cũng đỏi hỏi phải đúng kĩ thuật để khi sử dụng không xảy ra các hiện tượng rung lắc, quay ngược chiều. Và quan trọng hơn là tạo cảm giác an toàn cho người sử dụng. Để hiểu rõ hơn về quy trình đấu điện của quạt trần Vinawind thì bạn hãy tìm hiểu dưới đây nhé!

Sơ đồ đấu điện quạt trần Vinawind

Không giống như quạt bàn. Với quạt trần Vinawind thì mỗi quạt luôn kèm theo một bộ điều khiển riêng biệt, khi lắp quạt trần khoảng cách giữa quạt và bộ điều khiển tương đối xa, khiến việc lắp đặt dễ nhầm lẫn. Vì vậy bạn cần nắm vững sơ đồ nguyên lý và nguyên tắc đấu dây điều khiển tốc độ quạt để không bị nhầm…Quạt trần gồm có cuộn dây chạy, cuộn dây đề và tụ điện. Để vận hành được quạt trần, ta phải đấu dây mạch điện quạt trần theo sơ đồ sau:


*

Sơ đồ nối dây quạt trần Vinawind


Trong khi đó, nhà sản xuất lại ra dây quạt trần với 3 đầu dây. Vì vậy, vấn đề đặt ra cho chúng ta là phải xác định được đầu dây của cuộn đề, cuộn chạy để đấu đúng theo sơ đồ vận hành

R: đầu dây chạy.S: đầu dây đề.C: đầu dây chung.Hướng dẫn đấu điện quạt trần Vinawind

Việc đấu điện của chiếc quạt này cũng không hề đơn giản. Ngoài việc bạn phải thông thạo mạnh điện trong nhà. Thì bạn còn phải có nhiều kỹ năng để thao tác các bước như treo hay vít bộ phận quạt. Dưới đây là cách lắp đặt này rất đơn giản các bạn chỉ cần để ý một chút là đã có thể lắp đặt được mà không phải tốn tiền nhờ đến thợ lắp đặt.

Bước 1: chuẩn bị các chi tiết của quạt. Dụng cụ cần thiết như thang, tô vit, bút thử điện,…

Bước 2: Gắn chụp trên và chụp dưới của quạt trần vào trục.

Bước 3: Gắn ty quay với bầu. Đảm bảo khi gắn ty phải chắc chắn không lỏng lẻo. Tránh trường hợp gắn ty lỏng dẫn đến ty rơi ra khỏi bầu

Bước 4: Vít cánh quạt với bầu. Kiểm tra khi vít 2 chi tiết với nhau đảm bảo không rung lắc lỏng lẻo. Khi vít không chặt cánh với bầu sẽ dẫn đến sự cố khi khởi động quạt cháy cánh sẽ rung thậm chí rơi xuống khỏi bầu.

Bước 5: Treo quạt. lưu ý khi thử quay quạt quay sai chiều quy định do bạn bị đấu nhầm 2 dây cuộn làm việc và cuộn khởi động ra hộp đấu dây.

Bước 6: Khoan lắp Hộp số, đấu nối nguồn điện. Xác định dây đầu và vị trí chính xác như sơ đồ bên trên.


*

Cách đấu điện quạt trần Vinawind


Cách đấu điện quạt trần điều khiển

Quạt được trang bị điều khiển từ xa tiện lợi. Người dùng không cần di chuyển mà vẫn có thể điều chỉnh tốc độ theo nhu cầu của mình. Điều này sẽ khiến bạn không phải đi lại nhiều nơi để bật, tắt , điều chỉnh hướng gió. Điều khiển từ xa hiển thị màn hình LED giúp người sử dụng dễ dàng thích nghi. Ngoài ra có chế độ hẹn giờ tắt bật quạt cũng rất tiện. Chỉ cần bấm nút điều khiển từ xa theo hướng dẫn. Dưới đây là các bước đấu điện quạt trần có điều khiển.

Bước 1: Trước tiên các bạn được chọn một sợi dây cáp nem 2×1,5mm hoặc 2x 2mm. Sau đó luồn dây cáp vào trong ruột của treo tiBước 2: Đưa ti treo là trục quạt theo chiều của nhà sản xuất.Bước 3: Đấu điện vào cho quạt. Đo cho giá trị điện trở nhỏ hơn thì đó chính là đầu dây chung, nếu giá trị điện trở lớn hơn là đầu dây khởi động. Cách kiểm tra điện trở một cách chính xác cũng là một khâu quan trọng đảm bảo sự ổn định trong thời gian hoạt động của thiết bị. Căn cứ vào nguyên lý của bộ điều khiển quạt trần, ta mắc bộ điều khiển nối tiếp với quạt trần để thay đổi tốc độ của quạt.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Mở File Word Bị Khóa Trong Word 2003, Cách Mở File Word Bị Khóa


*

Cách đấu điện quạt trần có điều khiển


Trên đây là toàn bộ quy trình cũng như cách đấu điện của các loại quạt trần thông dụng hiện nay. Nhưng nếu như bạn không am hiểu về quạt trần thì các bạn nên nhờ đến thợ sửa điện giá rẻ giúp đỡ. Để không khiến cho quạt bị chập cháy. Và để có thể tránh ảnh hưởng đến tính mạng.