Cách làm hũ dinh dưỡng cho bé

  -  
Mẹ đảm Sài Gòn chia sẻ công thức làm hũ dinh dưỡng thay thế bất kỳ bữa ăn nào trong ngày cho con, ngon - bổ - rẻ mà lại siêu tiện lợi

Thay vì mua hũ dinh dưỡng bán sẵn, chị Thủy đã mày mò tìm hiểu và tự làm theo công thức của riêng mình.


Chị Trần Thị Thanh Thủy (30 tuổi, hiện đang sống ở TP.HCM), mẹ của bé trai hơn 1 tuổi tâm sự, có 1 thời gian chị thấy mọi người chia sẻ về các hũ dinh dưỡng cho trẻ với lời giới thiệu rất hay nên chị cũng mua cho con ăn. Ban đầu, chị mua cho bé 4-5 vị để bé ăn thử, có vị con ăn nhưng có vị thì bé không chịu ăn, giá thành cũng hơi cao. Bé chỉ ăn nửa hộp là bỏ nên cũng hơi phí.

Bạn đang xem: Cách làm hũ dinh dưỡng cho bé

Sau đó, chị Thủy nảy ra ý tưởng xem lại công thức trên nhãn của từng hũ. Có khi không biết tiếng chị phải chụp lại rồi gửi cho bạn bè dịch giúp. Chị còn tìm đọc rất nhiều sách vở, từ sách cũ ngày xưa đến sách mới bây giờ, tìm hiểu thêm trên mạng để nghiên cứu kỹ càng rồi quyết địnhtự làm cho con ăn.

"Mình đã tự học hỏi và nghiên cứu ra 4-5 vị cho bé, các bé từ 6 tháng tuổi trở lên là có thể ăn được. Mỗi vị mình đều bổ sung các yếu tố có lợi cho con như: Chất xơ, chất béo, đạm, canxi từ sữa và các loại vitamin có lợi từ củ, quả và hạt dinh dưỡng hữu cơ. Khi làm món ăn này, mình mong bé vừa được ăn ngon, an toàn cho sức khỏe, hệ tiêu hóa của bé cũng như yếu tố kinh tế.


*

Hũ dinh dưỡng có thể thay thế bất kỳ bữa ăn nào của bé. Buổi sáng nếu mẹ chưa kịp chuẩn bị cháo cho con thì có thể cho bé ăn hũ dinh dưỡng. Bữa trưa và tối mẹ cũng có thể thay thế bằng hũ dinh dưỡng khi mẹ quá bận rộn không thể nấu ăn cho con.

Tối thì trước khi ngủ nếu các bé bú mẹ mà mẹ không đủ sữa bé sẽ hay đói, đêm ngủ không sâu giấc. Lúc này mẹ có thể bổ sung hũ dinh dưỡng cho bé, sau khi ăn xong khoảng 30 phút sau thì cho bé ti mẹ. Vì ăn hũ dinh dưỡng giúp no lâu nên bé sẽ ngủ sâu giấc hơn, ngủ đến sáng vì không có cảm giác đói" - chị Thủy nói về những lợi ích của hũ dinh dưỡng.


Bà mẹ trẻ chia sẻ thêm, mỗi lần làm hũ dinh dưỡng cho con ăn chị chỉ mất khoảng 15-20 phút, rất nhanh gọn lẹ. Bí quyết là các mẹ nên ngâm hạt qua đêm, đến sáng là có thể làm luôn rất tiện. Mỗi tuần, chị Thủy cho con ăn khoảng 3-4 hũ, mỗi hũ 70-100ml, với trẻ 6-7 tháng thì chỉ nên ăn 40-60ml/lần, thay đổi các vị khác nhau để bé không bị ngán. Trộm vía con trai hấp thụ tốt, tăng cân đều.

Dưới đây là công thức làm hũ dinh dưỡng các vị khác nhau mà chị Thủy muốn chia sẻ cho các mẹ cùng tham khảo.

Công thức chung (cho 2 hũ)

Thành phần chung của các hũ dinh dưỡng đều gồm: 2 muỗng (ăn cơm) kiều mạch, 2 muỗng lúa mạch, 2 muỗng yến mạch, 2 muỗng hạt đậu cúc, 2 muỗng gạo tẻ, 2 quả chà là, 1 muỗng bột năng, 1 muống cafe vani dạng đường hữu cơ, nước lọc.

(Khi làm cho trẻ nhỏ 6-7 tháng nên bỏ bớt thành phần: Gạo tẻ, kiều mạch, lúa mạch... trẻ lớn hơn thì dùng đủ).Nguyên liệu làm hũ dinh dưỡng.

Cách làm: Đậu cúc ngâm qua đêm, gạo tẻ ngâm 20 phút, kiều mạch ngâm 30 phút rồi vớt ra để ráo. Yến mạch cán dẹp, chà là bỏ hạt rửa sạch, thái nhỏ.

Cho đậu cúc đã ngâm, gạo, lúa mạch, chà là xay cùng 80ml nước lọc, vắt kiệt bã lấy phần nước được hỗn hợp số (1).

Yến mạch, kiều mạch có nhớt khó vắt nên xay chung cùng 50ml nước rồi vắt kiệt, sau đó để riêng được hỗn hợp số (2). Bột năng trộn với 30ml sữa được hỗn hợp số (3).

3 hỗn hợp này sử dụng chung cho tất cả các vị, muốn làm vị nào thì mix thêm nguyên liệu đó là được.

Công thức riêng cho từng vị

1. Hũ dinh dưỡng vị chuối kiều mạch

Thành phần bổ sung: 3 chiếc bánh bích quy (vị chuối), 1 trái chuối cau vừa (hoặc chuối bất kỳ, chín ngọt), 40ml sữa, 1 muỗng cafe vani dạng đường hữu cơ.

Xem thêm: Các Cách Chuyển Đổi Hệ Cơ Số 2 Sang 16 Và 2 Cùng Cách Chuyển Đổi Giữa 2 Hệ Này

Cách làm: Xay 40ml sữa với bánh và chuối cau (4).

Đun sôi (1), chờ 4-5 phút cho chín hẳn rồi đổ (2) vào đun nhỏ lửa đến khi bốc khói thì đổ (3) vào, quấy đều tay. Tiếp tục cho (4) vào, khi hỗn hợp bắt đầu sệt thì tắt bếp, cho vani vào, quậy đến khi hết nóng thì cho vào hũ.2. Hũ dinh dưỡng vị ngũ cốc

Thành phần bổ sung: 2 muỗng hạt óc chó (hoặc hạnh nhân, hạt điều, macca), 3 chiếc bánh quy, 40ml sữa công thức, 1 muỗng cafe vani dạng đường hữu cơ.

Cách làm: Khi xay hỗn hợp (1) như ở trên thì cho thêm óc chó vào. Lấy 40ml sữa xay cùng bánh (4).

Đun sôi (1), chờ 4-5 phút cho chín hẳn rồi đổ (2) vào đun nhỏ lửa đến khi bốc khói thì đổ (3) vào, quấy đều tay. Tiếp tục cho (4) vào, khi hỗn hợp bắt đầu sệt thì tắt bếp, cho vani vào, quậy đến khi hết nóng thì cho vào hũ.


*

3. Hũ dinh dưỡng vị mận đen

Thành phần bổ sung: 3-4 trái mận đen organic, 40ml sữa công thức.

Mận xay chung với 40ml sữa công thức, sau đó rây kĩ để bỏ phần vỏ (4).

Đun sôi (1), chờ 4-5 phút cho chín hẳn rồi đổ (2) vào đun nhỏ lửa đến khi bốc khói thì đổ (3) vào, quấy đều tay. Tiếp tục cho (4) vào, khi hỗn hợp bắt đầu sệt thì tắt bếp, quậy đến khi hết nóng thì cho vào hũ.


4. Hũ dinh dưỡng vị bí đỏ

Thành phần bổ sung: 1 miếng bí đỏ (hấp chín), 40ml sữa công thức.

Cách làm: Bí đỏ xay cùng 40ml sữa cho thật mịn (không lọc bã) (4).

Đun sôi (1), chờ 4-5 phút cho chín hẳn rồi đổ (2) vào đun nhỏ lửa đến khi bốc khói thì đổ (3) vào, quấy đều tay. Tiếp tục cho (4) vào, khi hỗn hợp bắt đầu sệt thì tắt bếp, quậy đến khi hết nóng thì cho vào hũ.


5. Hũ dinh dưỡng vị bích quy

Thành phần bổ sung: 3-4 chiếc bánh bích quy lúa mạch, 8-10 hạt macca, 40ml sữa công thức.

Cách làm: Macca tách vỏ rửa sạch ngâm 1 tiếng. Khi xay hỗn hợp (1) như trên thì cho thêm macca vào xay cùng.

Tiếp đó cho 40ml công thức, vani, bánh bích quy vào máy xay mịn (4).

Xem thêm: Plugin Photoshop Là Gì? Cách Sử Dụng Plugin Trong Photoshop Cách Cài Đặt Như Thế Nào

Đun sôi (1), chờ 4-5 phút cho chín hẳn rồi đổ (2) vào đun nhỏ lửa đến khi bốc khói thì đổ (3) vào, quấy đều tay. Tiếp tục cho (4) vào, khi hỗn hợp bắt đầu sệt thì tắt bếp, cho vani vào, quậy đến khi hết nóng thì cho vào hũ.