Cách làm mắm tôm chấm bún đậu

  -  

Bún đậu mắm tôm là món khoải khẩu của rất rất nhiều người,tuy nhiên để có một bát mắm tôm chấm bún đậu thật ngon thì không phải ai cũngbiết. Mắm tôm ngon sẽ là yếu tố then chốt quyết định trực tiếp tới doanh thu của quán, cũng là một điểm nhấn để khẳng định tay nghề cùng trình độ bếp của mỗi nhà hàng, mỗi quán bún đậu mắm tôm.

Bạn đang xem: Cách làm mắm tôm chấm bún đậu

*

2. Thực hiện pha mắm tôm chấm bún đậu ngon:

Mắm tôm, đường, mì chính, rượu trắng và dấm các bạn cho vào khuấy đều tới khi các nguyên liệu hòa tan hết, mắm sánh và có lớp bọt bôngmịn trên mặt bát.Tiếp theo cho dầu ăn vào chảo cùng với hành khô vào phi vàng thơm.Trước khi khách dùng, các bạn chan dầu nóng đã phi cùng hành thơm vào hỗn hợp mắm tôm vừa pha,thêm vài lát ớt, 1-2 quả quất hoặc chanh tùy khẩu vị khuấy đều lên.

*

Bắc chảo lên bếp, sử dụng lượng dầu ăn vừa đủ, đun cho dầu nóng "già" rồi sau đó cho hành khô, tỏi vào phi vàng thơm.

Xem thêm: Cách Uống Tam That Với Sữa Ông Thọ Để Tăng Cân, Tinh Bột Nghệ Uống Với Sữa Ông Thọ Có Tác Dụng Gì

*

4. Nên pha "sống" dùng luôn hay chưng mắm tôm?

Ở đây có một phép so sánh nhỏ giữa hai cách pha này để các bạn cùng tham khảo nhé!

- Về màu sắc: Mắm pha trực tiếp sẽ sáng màu hơn, mắm cốt có màu như thế nào thì sau khi pha màu sắc sẽ như vậy, còn với mắm tôm chưng thì sau khi chưng đa phần mắm sẽ chuyển sang màu tím đen;

- Về mùi vị: Mặc dù có sử dụng rượu để khử bớt mùi tanh nồng, nhưng về cơ bản thì mắm pha sống vẫn "đậm" mùi hơn, mắm tôm sau khi chưng cho mùi thơm cũng như hương vị đậm đà hơn nhiều; Điểm này thì phụ thuộc vào "gu" ẩm thực của mỗi người, có những người rất thích cái vị nguyên bản của mắm và cũng có những người chỉ thích hương vị vừa phải.

- Về chất lượng tổng thể: Nếu mắm cốt ngon, dù pha sống hay chưng lên thì thành phẩm đều khá ngon; còn đối với những bạn nào không khéo tay bếp thì nên chưng mắm lên, khi đó mùi vị của mắm sẽ dễ vừa miệng hơn. Khi pha trực tiếp đòi hỏi người pha cần có một chút nhạy bén về ẩm thực để trộn tỷ lệ nguyên liệu và nếm sao cho hòa hợp.

Xem thêm: Cách Rút Tiền Từ Current Music Rewards, Nghe Nhạc Kiếm Tiền App Current Uy Tín

- Liệu mắm tôm có cần thiết phải chưng để đảm bảo an toàn?: Bản thân trong ruột con moi biển (nguyên liệu chính làm thành mắm tôm) sẽ tiết ra enzim lên men làm chín mắm, với hàm lượng muối khá lớn khi ủ thì quá trình thủy phân này đủ để trong mắm không xuất hiện bất kỳ vi sinh vật có hại nào. Tuy nhiên, nếu chỉ ủ kín trong chum, vại thì mắm sẽ không thơm, quy trình phơi trộn ngoài trời nắng nếu không cẩn thận sẽ có thể làm xuất hiện tạp chất.

Do vậy

Với những người "yếu bụng", hoặc các trường hợp đặc biệt như phụ nữ có thai, hoặc đang cho con bú mà vẫn mê món ăn này thì nên chưng mắm tôm lên để sử dụng cho đảm bảo an toàn nhé!

Lưu ý: Các bạn chọn mắm tôm ngon để sản phẩm có hương vị thơm ngon chuẩn vị nhất nhé!