Cách nói tiếng anh như người bản xứ

  -  

Bạn có thể đọc, nghe, viết tiếng Anh khá thoải mái nhưng khi nói một câu nào đó với người nước ngoài thì lại khá lúng túng. Bạn cho rằng mình không có bạn là người nước ngoài hay sống ở nước ngoài thì không thể nói như người bản ngữ. Thực ra bạn hoàn toàn có thể tự luyện nói để trở nên tiến bộ hơn. Dưới đây là 7 phương pháp giúp bạn luyện nói Tiếng Anh như người bản ngữ. Cùng tìm hiểu nhé!


Nội dung

1 Luyện phát âm2 App luyện phát âm Tiếng Anh miễn phí3 Luyện giọng nói Tiếng Anh hay3.1 Phương pháp Shadowing3.2 Kỹ thuật thở bụng khi nói Tiếng Anh4 Luyện nói Tiếng Anh online4.2 Ưu và nhược điểm của việc luyện nói Tiếng Anh ở Youtube là gì?5 Ứng dụng luyện nói tiếng anh với người nước ngoài6 Luyện nói Tiếng Anh như thế nào?

Luyện phát âm

Luyện phát âm Tiếng Anh là một trong những kỹ năng quan trọng nếu như bạn muốn luyện nói Tiếng Anh như người bản ngữ. Tuy vậy không phải ai cũng biết cách để phát âm sao cho đúng cách? Vậy học phát âm như thế nào mới đúng và hiệu quả? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây

Hãy lựa chọn “chuẩn”

Trên thế giới có rất nhiều vùng miền nói Tiếng Anh nên cũng có nhiều kiểu phát âm. Nhưng có 2 chất giọng Tiếng Anh được coi là chuẩn đó là tiếng Anh-Mỹ và Anh-Anh. Nếu như bạn muốn học phát âm Tiếng Anh thì việc đầu tiên bạn cần làm đó là quyết định kiểu phát âm mình muốn nói đó là gì?

*

Ví dụ như từ massage trọng âm từ rơi vào âm tiết thứ 2 theo tiếng Anh-Mỹ và rơi vào âm tiết thứ nhất trong tiếng Anh-Anh.

Bạn đang xem: Cách nói tiếng anh như người bản xứ

Do đó bạn cần lưu ý đối với cách đánh trọng âm để phát âm cho đúng và luyện nói Tiếng Anh như người bản ngữ.

Học cách nói đúng ngữ điệu

Ngữ điệu sẽ giúp thể hiện cảm xúc và ẩn ý của người nói. Học cách nói đúng ngữ điệu cũng là cách luyện nói Tiếng Anh như người bản ngữ. Mỗi ngôn ngữ thì có những cách thể hiện ngữ điệu khác nhau. Có thể là ngạc nhiên, buồn phiền, tức giận hay căm tức…Và những tất cả những trạng thái tình cảm đều có thể được thể hiện bằng những ngôn ngữ nói thông qua ngữ điệu.

Luyện thói quen kiểm tra phát âm từ tiếng Anh

Một điều lưu ý khi học cách phát âm thì nếu không biết chắc chắn về cách phát âm một từ thì không nên đoán bữa. Bởi có khoảng 60% các từ tiếng Anh có cách nói và cách viết khác nhau. Nếu như bạn không kiểm tra từ điển thì bạn có thể sẽ phát âm sau. Hãy tập thói quen biết rõ cách phát âm để tránh trường hợp phát âm sai về lâu về dài.

Luyện nghe và nhận diện

Cách tốt nhất để học phát âm Tiếng Anh đó là luyện nghe thường xuyên. Một số cách luyện nghe hiệu quả là mở TV, show hay phim ảnh bằng Tiếng Anh và nghe hàng ngày. Trong quá trình nghe hãy chú ý vào cách phát âm của từng từ. Học luôn cả những lỗi phát âm mà những người không phải bản xứ nói Tiếng Anh để tránh lặp lại những lỗi sai.

Luyện tập nói tiếng Anh từng từ và theo cụm

Trong quá trình luyện phát âm thì bạn có thể luyện theo từng từ hoặc theo cụm. Bạn có thể bắt đầu bằng việc luyện nói các từ quan trọng trong câu trước.

*

Nếu như bạn tải app trên thiết bị di động thì bạn sẽ thấy app này được thiết kế giống như một trò chơi. Bạn sẽ có cảm giác như đang chơi game theo mức độ từ cơ bản đến nâng cao. Hơn nữa những nội dung luyện tập từ luyện phát âm, ngữ pháp, từ vựng, nghe, nói được sắp xếp liên tục và xen kẽ ở mỗi phần học.

Bên cạnh đó, một sự ganh đua thú vị giữa những người học khác qua các cấp bậc để mọi người có thể hoàn thành các khóa với điểm tốt. Nếu có thắc mắc trong quá trình học thì bạn có thể gửi trên diễn đạt để được hỗ trợ giải đáp.

ABA English With Films

Việc học Tiếng Anh thông qua phim không còn quá xa lạ với các bạn người Việt. Do đó mà thể loại phim nước ngoài được trình chiếu ở các cụm rạp và website.

Có một điều lưu ý là hầu hết mọi người đều học Tiếng Anh qua phim có phụ đề. Và khi có phụ đề thì bạn ít khi thật sự lắng nghe người ta đang nói gì. Bạn chỉ chăm chăm dùng mắt và não để đọc và hiểu nội dung thông qua phụ đề.

*

Luyện giọng nói Tiếng Anh hay

Làm thế nào để luyện nói Tiếng Anh như người bản ngữ? Đây có lẽ là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Câu trả lời cho câu hỏi này đó là có 2 phương pháp để luyện giọng nói Tiếng Anh hay đó là sử dụng kỹ thuật Shadowing và kỹ thuật thở bụng. Để hiểu rõ 2 phương pháp này thì cùng tìm hiểu tiếp sau đây

Phương pháp Shadowing

Kỹ thuật này sẽ giúp bạn luyện được sự bật hơi, nhấn giọng, lên xuống và cả nối âm, trọng âm của từ và câu. Tất cả sẽ giúp giọng nói của bạn giống với người bản ngữ. Làm thế nào để giọng của bạn giống hệt người bản ngữ? Đây là 1 câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Kỹ thuật Shadowing giúp bạn luyện được sự bật hơi, nhấn giọng, lên xuống, nối âm, trọng âm trong từ và câu… để giọng của bạn giống hệt như người bản ngữ. Và để luyện tập phương pháp này thành công thì đòi hỏi bạn có một sự kiên trì nhất định.

*

Cách luyện thở bụng:

Đầu tiên bạn dùng 1 tay sờ vào bụng và 1 tay lên ngực của mình. Sau đó hãy hít vào và bụng phình ra để không khí đi vào bụng. Cuối cùng thở ra và xẹp bụng để không khí thoát ra ngoài. Hãy làm liên tục như vậy trong vòng 3 phút và thở bằng bụng liên tục cả ngày. Chỉ cần luyện tập đều đặn liên tục thì sau 3 ngày bạn sẽ có thói quen thở bằng bụng.

Xem thêm: Cách Sửa Mục Lục Trong Word Tự Động, Chuyên Nghiệp, Định Dạng Hoặc Tùy Chỉnh Mục Lục

Và khi ấy việc luyện phát âm của bạn cũng tốt hơn nhờ vào việc bật hơi khỏe hơn.

Luyện nói Tiếng Anh online

Luyện nói tiếng anh online là một hành trình vô cùng gian nan đối với những người mới bắt đầu học giao tiếp. Tuy nhiên hành trình này sẽ không quá khó khăn nếu như bạn biết sử dụng những công cụ giúp mình cải thiện tốc độ học ngoại ngữ của mình.

Bên cạnh những chương trình giải trí thì luyện nói tiếng anh thông qua Youtube là một trong những phương pháp luyện nói Tiếng Anh như người bản ngữ. Trên Youtube có rất nhiều nội dung hữu ích giúp bạn học Tiếng Anh thuận lợi.

Tại sao bạn nên chọn luyện nói Tiếng Anh online thông qua youtube?

Lý do đầu tiên mà ai cũng biết đó là Youtube có một kho dữ liệu với hàng triệu các video luyện nói Tiếng Anh đa dạng về chủ đề và thể loại khác nhau. Từ học qua bài hát, đoạn hội thoại hay ôn luyện các kỳ thi chứng chỉ quốc tế…

Lý do thứ hai đó là bạn không phải sợ mình không nghe kịp kiến thức được giảng dạy trên Youtube. Bởi vì bạn có thể hoàn toàn có thể tua đi tua lại hoặc đẩy nhanh, chậm tốc độ hoặc tạm dừng bất cứ khi nào bạn muốn.

*

Ứng dụng này cũng được thiết kế đơn giản với màu sắc tươi sáng để kích thích cảm hứng tự học tại nhà của mọi người. Hãy thử trải nghiệm trên ứng dụng này để cải thiện Tiếng Anh của mình tốt hơn.

Conversation Exchange

Là một website chuyên hỗ trợ luyện nói Tiếng Anh như người bản ngữ. Điểm mạnh của ứng dụng này chính là việc luyện tập ngoại ngữ với người bản ngữ thông qua nhiều công cụ hỗ trợ khác nhau. Mặc dù giao diện của nó không quá ấn tượng hay thu hút. Tuy nhiên web này cung cấp 3 hình thức: face to face (trực diện), correspondence (liên lạc qua thư tín) qua hoặc chat trực tiếp, gọi online. Đa dạng hình thức học cho phép người dùng tùy ý lựa chọn và tìm được bạn cùng tiến để tập luyện. Nếu như bạn thực sự quyết tâm để khai thác chức năng hấp dẫn của web này thì khả năng giao tiếp Tiếng Anh của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng đấy!

*

Coefee Learning

Là một cộng đồng trao đổi ngôn ngữ thân thiện và lớn mạnh được thiết kế vui nhộn và thân thiện. Khi tham gia trong cộng đồng này thì bạn có thể lựa chọn người học được đề xuất từ danh sách mà không cần thiết phải sử dụng công cụ tìm kiếm.

*

Luyện nói Tiếng Anh như thế nào?

Nhắc đến Tiếng Anh có thể nhiều bạn sẽ tự hào vì mình viết được những câu hay hoặc ghi nhớ nhiều từ vựng. Nhưng để nói được Tiếng Anh thì là điều không hề dễ dàng. Vậy để luyện nói Tiếng Anh như người bản ngữ thì phải làm sao? Khám phá ngay những phương pháp được chia sẻ dưới đây

Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn phản xạ nhanh hơn khi giao tiếp

Nếu bạn cứ tuy duy bằng Tiếng Việt rồi sau đó diễn đạt lại bằng Tiếng Anh thì bạn phải luôn dịch qua lại giữa 2 thứ tiếng. Nhưng nhiều người vẫn hay mắc phải trường hợp này. Giải pháp duy nhất đó là hãy tập suy nghĩ mọi thứ bằng Tiếng Anh.

*

Do đó nếu có thời gian thì hãy dành ít phút đứng trước gương và tập nói. Hãy lựa chọn một chủ đề bất kỳ trong cuộc sống hàng ngày và dành 2-3 phút để nói. Luyện nói trước gương còn giúp bạn điều chỉnh miệng và lưỡi để phát âm chuẩn xác hơn. Chưa kể bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi nhìn vào đối phương trong quá trình giao tiếp.

Không quan tâm đến ngữ pháp khi luyện nói

Trong quá trình nói và phát âm, bạn thường dừng lại bao nhiêu lần? Mỗi lần mà bạn dừng lại thì bạn sẽ bớt đi sự tự tin và cảm thấy không thoải mái như lúc đầu. Vẫn áp dụng phương pháp tập nói trước gương và kết hợp với việc nói mà không ngừng lại hay lắp bắp trong suốt quá trình nói.

Điều này có nghĩa là các câu khi bạn nói sẽ không hoàn hảo về mặt ngữ pháp. Nhưng không sao hết, bạn chỉ cần tập trung nói trôi chảy thay vi nói đúng. Từ từ bạn nghe và luyện nói Tiếng Anh như người bản ngữ tốt hơn.

Trong quá trình nói hãy tránh sử dụng những từ như: “ahh”, “uhm”, “oh”, “you know”, “so”, “like”… Những từ này chỉ khiến bạn thêm bối rối và người nghe không thoải mái mà thôi.

Xem thêm: Cách Ghim Sticky Note Trên Desktop Win 10, Cách Tạo Ghi Chú Trên Màn Hình Máy Tính

Lắng nghe và “nhại theo”

Nếu bạn thường xuyên xem chương trình hay video Tiếng Anh thì hãy tận dụng phương pháp này để cải thiện khả năng giao tiếp lưu loát của bạn

*

Với những phương pháp được chia sẻ về việc luyện nói Tiếng Anh như người bản ngữ. Mong rằng bạn đã bỏ túi được kha khá những kinh nghiệm hay ho dành riêng cho mình. Chúc bạn sẽ luôn thành công và kiên trì trên hành trình chinh phục ngôn ngữ Tiếng Anh.