Cách trồng nấm rơm dạng trụ

  -  
Trước đây, nông dân trồng nấm ở ngoài trời, nên bị ảnh hưởng nhiều vào thời tiết, dẫn đến năng suất không cao. Nhằm khắc phục những nhược điểm đó, anh Phạm Thanh Nhã Em, ở ấp 11, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy thực hiện trồng nấm rơm dạng trụ trong nhà kính. Bằng cách làm này, không chỉ giúp giảm công chăm sóc, mà năng suất còn cao hơn so với cách trồng truyền thống.

Bạn đang xem: Cách trồng nấm rơm dạng trụ


*

Đã có hơn 10 năm trồng nấm rơm theo kiểu chất dòng ở ngoài trời, anh Phạm Thanh Nhã Em, ở ấp 11, xã Vị Thắngnhận thấy, trồng nấm rơm theo kiểu truyền thống bị ảnh hưởng rất nhiều do thời tiết, mưa nắng thất thường, hiệu quả mang lại không cao. Sau khi được đi tham quan một số mô hình trồng nấm rơm trên kệ trong nhà kính trên địa bàn huyện, anh nhận thấy trồng bằng cách này chiếm nhiều diện tích và tốn kinh phí. Qua tìm hiểu trên mạng intetnet thấy có người trồng dạng trụ nên anh quyết định làm theo. Nhờ có đầu mối cung cấp rơm làm nguyên liệu nên anh trồng quanh năm. Anh Nhã Em chia sẽ “Lúc trước trồng nấm ngoài trời cực lắm, nhiều lúc đang thu hoạch gặp trời mưa, không thu hoạch kịp thời nấm nở dù bán không được giá. Đồng thời, khó xử lý mầm bệnh giữa các vụ, nên năng xuất thấp. Khi trồng trong nhà khỏe hơn rất nhiều, thu hoạch không cần nhiều nhân công và ít bị thất thoát”.

Nhà kính trồng nấm được anh xây dựng có diện tích 90m2, khung sườn làm bằng sắt, mái lợp tol, nền tráng xi măng, vách sử dụng cao su bao xung quanh, có thể vén lên hoặc hạ xuống được. Với diện tích này anh bố trí 132 trụ, chiều cao trụ khoảng 1,2m, mỗi vụ chất khoảng 400 chai meo. Rơm nguyên liệu để trồng nấm trong nhà vẫn xử lý như kiểu trồng truyền thống.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Lọc Dữ Liệu Trong Google Sheet S, Cách Lọc Trùng Dữ Liệu Trong Google Sheets

Theo anh Nhã Em, trồng nấm khâu vệ sinh là quan trọng nhất, vì vậy các trụ được anh thiết kế có đế đở, có thể di chuyển được, không cố định một chổ. Khi kết thúc vụ nấm, sẽ dễ dàng đem các trụ ra ngoài, để làm vệ sinh hạn nhằm chế mầm bệnh tấn công cho nấm. Đồng thời, nếu thời tiết lạnh thì mình đặt các trụ dày hơn, còn thời tiết lạnh thì đặt xa ra tạo không gian gian thoáng mát. Vụ vừa rồi, anh thu hoạch được hơn 600kg nấm, giá bán giao động từ 42.000 – 47.000 đồng/kg, sau khi trừ hết chi phí anh lợi nhuận hơn 10 triệu đồng, lợi nhuận cao gấp 2 - 3 lần so với trồng nấm rơm truyền thống. Anh Nhã Em cho biết thêm “Hiện nay nhu cầu của người tiêu dùng ưa chuộng sản phẩm sạch, nên trong quá trình sản xuất tôi không có phun thuốc, vì khi mình thực hiện tốt khâu chuẩn bị, đã không còn mầm bệnh tấn nấm”.

Ưu điểm của trồng nấm rơm dạng trụ trong nhà kính là dễ chăm sóc, dễ thu hoạch, thuận lợi trong khâu vệ sinh, chất lượng sản phẩm nấm rơm dạng trụ tốt hơn theo kiểu trồng ngoài trời, đặc biệt người trồng chủ động được từ sản xuất đến tiêu thụ. Ông Tống Bửu Sơn, Phó trưởng Trạm khuyến nông huyện Vị Thủy cho biết, nghề trồng nấm rơm được nhiều nông dân của huyện thực hiện, nhưng chỉ trồng theo kiểu truyền thống ở ngoài trời. Thời gian gần đây, có người trồng trên kệ, đối với anh Nhã Em là người đầu tiên của huyện trồng dạng trụ trong nhà kín, bước đầu mang lại hiệu quả cao so với cách làm trước đây. “Với góc độ của ngành chuyên môn, chúng tôi thường xuyên đến thăm và hỗ trợ thêm kỹ thuật cho hộ này. Đặt biệt, hướng dẫn cách ủ rơm thực hiện trên kệ, vì đa phần nông dân đã quen cách ủ rơm sát mặt đất rất bị dễ nhiễm nấm tạp. Hướng tới tổ chức cho bà nông dân đến tham quan, học hỏi để nhân rộng mô hình”.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Rong Biển Với Thịt Bò Rong Biển Hương Vị Hàn

Trồng nấm rơm trong nhà dạng trụ là hướng đi mới, do có nhiều ưu điểm hơn so với cách trồng nấm rơm ngoài trời, góp phần gia tăng giá trị sản xuất trên diện tích đất của gia đình, tăng khả năng cạnh tranh và mang lại hiệu quả kinh tế, tăng thêm thu nhập cho người nông dân. Tuy nhiên, trồng nấm rơm trong nhà có nhược điểm là chi phí đầu tư ban đầu khá cao, đó là cất nhà để trồng.