Cách chỉnh đèn pha ô tô

  -  

Có như vậy đèn pha mới không bị chiếu lệch hướng, độ chụm đèn không đúng hay có tầm chiếu xa không đạthay luồng sáng quá cao hay quá thấp .

Bạn đang xem: Cách chỉnh đèn pha ô tô

Bài viết dưới đây DPRO sẽ hướng dẫn các bạn đi từng bước chi tiết.


*
Cách chỉnh đèn pha ô tô đúng cách

Khi nào nên sử dụng đèn pha

Đèn pha xe ô tô dùng đểsoi sáng, giúp bạn có tầm quan sát rộng, rõ và dễ dàng hơn khi di chuyển trongđiều kiện ánh sáng không đảm bảo .

Hơn nữa đèn pha còn cótác dụng để cảnh báo xin đường, nháy đèn báo hiệu hoặc nó cũng là tín hiệu giúpbạn nhận ra đang có phương tiện di chuyển cùng chiều hay ngược chiều để xử lýcác tình huống một cách an toàn.


*
Đèn pha ô tô giúp bạn quan sát tốt hơn

Ánh sáng của đèn pha ôtô là luồng sáng mạnh, tập trung, chiếu ngang mặt đường và có tầm chiếu sángkhoảng 100m trở lên, khác hẳn so với đèncốt..

Với đặc điểm này nên đèn pha thường được sử dụng trên nhữngđoạn đường cao tốc, vắng người đi lại, khoảng cách giữa các xe xa nhau với ánhsáng đèn đường không đảm bảo.

Còn nếu sử dụng ở nơi đông, khoảng cách ngắn có thể cản trởtầm nhìn, gây chói mắt và nguy hiểm cho những người đi ngược chiều.

Nếu di chuyển trên những đường caotốc có dải phân cách thấp hay những đoạn đường tối, bạn có thể sử dụng đèn phanhưng nếu thấy tín hiệu đèn của xe đi ngược chiều, bạn cần nhanh chóng chuyển sangđèn cốt để tránh làm cản trở tầm nhìncho người đối diện.

Khi di chuyển vào ban ngày, đèn pha còn có tác dụng thay thế một chiếc còi báo hiệu .


*
Đèn pha được xem như là mộ công cụ để báo tín hiệu

Để sử dụng đèn pha một cách hiệu quả nhất bạn nên thường xuyên kiểm tra đèn xem có bị hỏng hóc hay không và để ý đến hướng của ánh sáng khi chiếu ra.

Các cách điều chỉnh đèn pha ô tô

Có nhiều cách để điều chỉnh đèn pha ô tô sao cho chuẩn và phù hợp nhất. Chúng tôi đưa ra những cách phổ biến sau đây

Cáchchỉnh đèn pha ô tô đối với dòng xe điều chỉnh tự động

Đèn pha trên những mẫu xe cao cấp, đèn Xenon có trang bị những tính năng điều chỉnh cách chỉnh đèn pha xe ô tô hay cân bằng góc chiếu tự động, giúp mở rộng tầm quan sát nhưng không gây chói mắt xe ngược chiều.


*
Sử dụng nút điều chỉnh có sẵn trên xe

Với một số dòng xe tầm trung- caocấp, nhà sản xuất trang bị nút điều chỉnh, thường đặt bên trái vô lăng. Ngườilái có thể chủ động điều chỉnh độ cao luồng sáng bằng cách xoay nút điều khiển.

Các nút ở các vị trí0-1-2-3-4 có thể điều chỉnh theo số hành khách, tải trọng trên xe .

Cáchđiều chỉnh đèn pha ô tô thủ công

Trên nhữngdòng xeđời cũ hay không phải là những dòng xe trung- cao cấp, đặc biệt những xe sử dụng đèn pha halogen đều hay projector, chúng ta thực hiện cách chỉnh đèn pha ô tô bằng cách thủ công.

Những chiếc xe này vẫn có cách chỉnh đèn pha ô tô để phát huy tối đa công dụng chiếu sáng, giúp việc quan sát và việc di chuyển an toàn hơn.

Phía sau chóa đèn pha thường có các con vít 3 ke để điều chỉnh luồng sáng. Một loạivít có kí hiệu (U-D) để chỉnh luồng sáng lên xuống và vít có kí hiệu (L-R) đểđiều chỉnh luồng sáng qua trái hoặc phải.


*
Các con vít 3 ke để điều chỉnh luồng sáng

Cách chỉnh đèn pha ô tô cũng không quá phức tạp, các bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1:Bơm lốp xe theo đúng áp suất tiêu chuẩn được nhà sản xuất quy định để xe có trạng thái cân bằng tốt nhất khi thực hiện ….Bước 2:Đỗ xe trên một mặt phẳng cách một bức tường hoặc màn chắn thử đèn trong khoảng 5-7 mét.

Xem thêm: Cách Xóa Lời Mời Kết Bạn Trên Facebook Nhanh, Cách Hủy Lời Mời Kết Bạn Hàng Loạt Trên Facebook


*
Thử đèn trong bãi đỗ xe

Trên tường hoặc màng chắnkẻ một đường dọc chính giữa và vuông góc với mặt sàn. Căn đường tim của xe sao cho đối diện với đườngkẻ trên tường hoặc màng chắn.

Việc này giúp xác địnhchính xác của luồng sáng đèn pha.


*
Đỗ xe trong khu vực có sẵn tim đường để kiểm tra

Hoặc bạn nên tiến hành trong bãi đỗ hay khu vực có sẵn tìm đường.

Bước 3:Đo khoảng cách của hai tim đèn trái phải và chiều cao của chóa đèn từ mặt đất lên tới tim đèn.
*
Đo khoảng cách và chiều cao
Bước 4:Kẻ đường cắt (cut-of line) chuẩn của luồng chiếu sáng trên tường hoặc màn thử đèn. Đường cắt chuẩn sẽ có độ cao thấp hơn độ cao của chóa đèn khoảng 2,56 – 5,08 cm.
*
Đường cắt chuẩn của luồng chiếu sáng
Bước 5:Khởi động xe, bật đèn pha ở chế độ chiếu gần và tiến hành điều chỉnh luồng sáng để độ chụm và chiều cao củachùm sáng đạt đúng tiêu chuẩn.
*
Điều chỉnh luồng sáng

Điều chỉnh 2 con vít phía sau chóa đèn pha sao cho luồng sáng có độ cao ngang với đường cắt chuẩn và độ chụm phải song song với tâm của đèn, không lệch quá trái hoặc qua phải so với đường chia.

Độ chụm chùm sáng khoảng 10-15 độ là đạt tiêu chuẩn.

Bước 6: Điều chỉnh lần lượt chùm sáng đèn bên tài và bên phụ sao cho độ cao và độ chụm đèn đạt tiêu chuẩn.Bước 7:Sau khi điều chỉnh từng bên, tắt đèn khoảng 5 giây, sau đó mở lại và kiểm tra lần nữa.

Đánh bóng xe ô tô – Lấy lại bề mặt sơn sáng bóng như ban đầu.


*
Kiểm tra lại lần nữa

Quan sát xem hai chùm sáng có độ caovà độ chụm bằng nhau không. Nếu hai chùm sáng cân bằng và ngang đường cắt chuẩn là được.

Mộtsố lưu ý khi thực hiện cách chỉnh đèn pha ô tô

Để có kết quả tốt nhất, Khi điều chỉnh đèn pha nên che đèn trái để chỉnh đèn phải và ngược lạiNên dùng một vật nào đó để che chắn, không nên chụp lên đèn pha,vì nếu chụp đèn pha lâu quá 3 phút có thể gây cháy kính đèn do nhiệt độ caoTốt nhất nên tháo giắc cắm phía sau đèn khi ….Sau khi điều chỉnh xong nên chạy thử để kiểm tra lại xem cụm đèn pha có hoạt động tốt khôngTiến hành điều chỉnh độ tụ của đèn pha ở chế độ cốt.Đối với những xeMPVhaySUV7 chỗ thường xuyên đi đủ tải thì đuôi xe sẽ bị xe gây chói mắt xe ngược chiều. Do đó, chúng ta nên chỉnh đèn pha chiếu thấp hơn 1 chút.
*
Điều chỉnh đèn pha chuẩn

Những bước này thực hiện được cho tất cả các loại xe, kể cả cách chỉnh đèn pha ô tô innova hay cách chỉnh đèn pha ô tô vios.

Trên đây là bài viết chi tiết về cách chỉnh đèn pha ô tô của DPRO tổng hợp từ các chuyên gia cũng như hãng sản xuất xe hàng đầu.

Xem thêm: Cách Làm Đèn Vừa Demi Vừa Xinhan, Đèn Xinhan Led Chất Lượng, Giá Tốt 2021

Hi vọng bạn sẽ áp dụngthành công và giúp những chuyến đi của bạn luôn an toàn.


Tìm kiếm

Bài viết mới


Giảm thuế đón xế cưng – DPRO tưng bừng khuyến mại

Xem bài viết »

Có nên độ đèn xe ô tô: Sự nâng cấp hay xu hướng tất yếu ?

Xem bài viết »

Thay đổi màu sơn xe ô tô: Quy trình, thủ tục cần thiết

Xem bài viết »

So sánh Kia Sorento 2021 và Santafe 2021 – SUV nào tốt hơn?

Xem bài viết »

So sánh phim cách nhiệt 3M và Llumar mới nhất

Xem bài viết »

Tổng hợp các lỗi thường gặp trên mazda 3 mới nhất

Xem bài viết »

Top 7+ cách giảm nồng độ cồn trong hơi thở NHẠY và HIỆU QUẢ

Xem bài viết »

So sánh phim cách nhiệt 3M và Vkool 2021? Loại nào tốt?

Xem bài viết »

Hyundai Santafe 2021: Review và đánh giá <07/2021>

Xem bài viết »

Top 7 phần mềm chỉ đường cho ô tô tốt nhất

Xem bài viết »
Tìm kiếm nội dung
Tìm kiếm
Theo dõi chúng tôi
Facebook
Youtube
Instagram
Địa chỉ Workshop
Workshop 1 : 590 Lạc Long Quân – Tây Hồ – Hà NộiWorkshop 2 : B04 06 An Phú Shop Villa – Dương Nội – Hà Đông – Hà NộiWorkshop 3 : 545 Tam Trinh – Hoàng Mai – Hà Nội
Menu
Scroll to Top